Báo Công lý
Thứ Tư, 13/11/2019

Đề xuất mất giấy phép lái xe phải thi lại: Cần xem xét lại về mặt thực tiễn

07/3/2019 15:45 UTC+7
(Công lý) - Đề xuất phương án mới của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải “tất cả ai mất Giấy phép lái xe là phải thi lại” xuất phát từ việc nôn nóng hạn chế, ngăn ngừa đối với những trường hợp bằng giả, vi phạm pháp luật.

Tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt do Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 6/3, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khi nói về những bất cập trong cấp phép lái xe hiện nay đã đề xuất phương án: “Tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3".

Phát biểu của Bộ trưởng lập tức khiến dư luận phản ứng bởi đi ngược lại với các quy định hiện hành. Bởi theo quy định Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì người bị mất giấy phép lái xe được cấp lại trong các trường hợp sau: “Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, còn hồ sơ gốc, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được xét cấp lại giấy phép lái xe”.

Thông tư 12 cũng quy định rất rõ về việc mất Giấy phép lái xe, số lần mất Giấy phép lái xe, điều kiện và thủ tục cấp Giấy phép lái xe.

Theo đó người mất chỉ phải thi lái phần sát hạch lý thuyết khi giấy tờ quá hạn, không còn hồ sơ gốc, lái xe có vi phạm. Người mất GPLX phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX khi “Trường hợp quá thời hạn sử dụng từ 1 năm trở lên, còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe”.

Đề xuất mất giấy phép lái xe phải thi lại: Cần xem xét lại về mặt thực tiễn

Luật sư Lê Hằng - Công ty Luật TAT Law firm

Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ 2 trong thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, nếu có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

Đối với trường hợp mất giấy phép lái xe lần thứ 3 thì người có giấy phép lái xe bị mất từ lần thứ 3 trở lên trong thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ 2, nếu có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Như vậy theo quy định nói trên đã có lộ trình rõ ràng cho việc cấp lại Giấy phép lại xe, nếu mất giấy phép lái xe lần thứ nhất sẽ được cấp lại giấy phép lái xe (GPLX) tuy nhiên kể từ lần mất thứ hai nếu thời gian mất thuộc khoảng 2 năm kể từ ngày được cấp lại GPLX bị mất lần thứ nhất thì không được cấp lại mà phải thi sát hạch lý thuyết để cấp lại giấy phép xe. Đối với trường hợp mất GPLX lần thứ ba trở đi thì phải thi sát hạch lại cả lý thuyết lẫn thực hành để được cấp lại giấy phép lái xe.

Đề xuất phương án mới của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải “tất cả ai mất Giấy phép lái xe là phải thi lại” xuất phát từ việc nôn nóng hạn chế ngăn ngừa đối với những trường hợp bằng giả, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên đề xuất này còn mang nhiều yếu tố chủ quan, nóng vội và cần phải xem xét về mặt thực tiễn và phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Giấy phép lái xe là một loại chứng chỉ giống như quy định ở nhiều ngành nghề khác, nếu như trường hợp nào khi bị mất giấy tờ và hồ sơ gốc vẫn còn được lưu giữ ở cơ quan có thẩm quyền, người dân không được cấp lại mà phải thi lại như bằng tốt nghiệp đại học hay giấy đăng ký kết hôn …thì rõ ràng là bất hợp lý, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân, ngoài ra còn gây lãng phí nhiều đến thời gian, tiền bạc, hoạt động quản lý của nhà nước tạo tiền lệ xấu ở các ngành nghề khác “mất giấy tờ là phải thi lại”.

Luật sư Lê Hằng - Công ty Luật TAT Law firm

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật