Báo Công lý
Thứ Tư, 19/12/2018

Vụ nhắn tin đe doạ Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh: Chuyển tội danh của kẻ "khủng bố"

27/10/2017 07:02 UTC+7
(Công lý) - Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định thay đổi khởi tố bị can với Nguyễn Trọng Phương (SN 1980, ở Ba Đình, Hà Nội) từ tội “Khủng bố” sang “Đe dọa giết người”.

Trước đó, ngày 26/9, TAND tỉnh Bắc Ninh đã đưa Nguyễn Trọng Phương ra xét xử về tội Khủng bố, theo khoản 3 Điều 230a – BLHS. Ngoài Nguyễn Trọng Phương, liên quan đến vụ án còn một bị cáo khác là Trần Anh Thuận (SN 1981, ở TP Bắc Ninh) bị truy tố tội Không tố giác tội phạm theo khoản 1 Điều 314 - BLHS. Tuy nhiên, phiên toà sau đó đã hoãn do vắng mặt nhân chứng Ngô Thành Sơn (SN 1980, CT HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu).

Sau đó, VKSND tỉnh Bắc Ninh quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung. Quá trình điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh cho rằng hành vi của Thuận không còn nguy hiểm cho xã hội nên ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can với người này.

Vụ nhắn tin đe doạ Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh: Chuyển tội danh của kẻ "khủng bố"

Phương và Thuận tại phiên xét xử ngày 26/9

Nội dung vụ án nêu rõ, từ năm 2014, Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc chuyên kinh doanh ngành nghề vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi.

Phương có đơn xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống (từ Km 03 đến Km 14) thuộc xã Cao Đức đến xã Đại Lai (huyện Gia Bình) và tại xã Đào Viên (huyện Quế Võ) nhưng không được chấp thuận vì nguy cơ gây sạt lở bờ sông.

Trong quá trình làm ăn, Phương quen biết với ông Ngô Thành Sơn (37 tuổi) - Chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu và ông Trần Anh Thuận - Phó giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu và vận tải Khánh Nguyên.

Thấy ông Sơn được cấp phép nạo vét sông Cầu trên địa phận tỉnh Bắc Giang, Phương nghĩ đến việc nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh và giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Phương đã bàn với Thuận mua SIM điện thoại rồi tìm đến gần nhà ông Sơn để nhắn tin cho hai người trên nhằm mục đích khi cơ quan điều tra lần ra vị trí thì sẽ nghĩ là ông Sơn thực hiện.

Tối 23/1, Phương nhắn 10 tin đến số máy của ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và ông Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Nội dung các tin nhắn mà lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhận được giống nhau với hàm ý đe dọa như: "Ông còn gây khó dễ cho dự án của tôi thì ông xác định là như vụ Yên Bái"; "Ông biết vụ Yên Bái như thế nào rồi chứ gì"...

Sau khi nhắn tin, Phương đã vứt chiếc điện thoại xuống sông Đuống. Ngày 31/3/2017, Nguyễn Trọng Phương bị cơ quan Công an bắt giữ.

T.T

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật