Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/5/2018

Vụ bé gái tự tử sau khi tố bị xâm hại: Xem xét trách nhiệm những cán bộ liên quan

20/4/2017 08:37 UTC+7
(Công lý) - Ngoài việc chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý trách nhiệm đúng theo quy định pháp luật, UBND tỉnh Cà Mau còn giao Giám đốc Công an tỉnh xem xét trách nhiệm đối với những cán bộ có liên quan đến việc không khởi tố vụ án hình sự.

Sáng 20/4, nguồn tin từ UBND tỉnh Cà Mau xác nhận, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, vừa ký công văn có đóng dấu “hỏa tốc” giao Giám đốc Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Công văn chỉ đạo nêu rõ: “Giao Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời xem xét trách nhiệm những cán bộ, chiến sĩ đã tham gia quá trình điều tra và quyết định không khởi tố vụ án hình sự; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 28/4/2017 để làm cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Vụ bé gái tự tử sau khi tố bị xâm hại: Xem xét trách nhiệm những cán bộ liên quan

Công văn chỉ đạo xử lý trách nhiệm những cán bộ có liên quan của UBND tỉnh Cà Mau.

Trước đó, ngày 14/4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương điều tra vụ cháu gái nhiều lần bị xâm hại tình dục, song cơ quan điều tra không khởi tố vụ án, khiến cháu uất ức tự tử.

Văn bản nêu rõ; những ngày qua, các phương tiện thông tin, truyền thông đăng nhiều tin, bài phản ánh vụ việc cháu gái H.M.K (sinh năm 2004, trú tại xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị người hàng xóm xâm hại tình dục nhiều lần.

Gia đình cháu K. đã có đơn tố cáo gửi đến Công an tỉnh Cà Mau từ tháng 9/2016. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định không khởi tố vụ án. Theo thông tin phản ánh, lý do được cơ quan này đưa ra là vụ việc chỉ có lời khai của cháu K., không có chứng cứ khác chứng minh hành vi phạm tội của người bị tố cáo.

Do quá uất ức, ngày 11/2/2017, cháu K. uống nhiều loại thuốc tự tử. Lá thư tuyệt mệnh để lại của cô bé khiến gia đình và những người đã đọc không thể cầm lòng.

Lá thư viết còn sai chính tả nhiều chỗ thấm đầy nước mắt, tuyệt vọng. Cháu K. bày tỏ “chết nhắm mắt không yên khi chuyện này không được giải quyết".

Vụ bé gái tự tử sau khi tố bị xâm hại: Xem xét trách nhiệm những cán bộ liên quan

Chị L. (mẹ bé K.) đau đớn kể lại sự việc

Mẹ cháu bé day dứt khôn nguôi về cái chết tức tưởi, bi thảm của con gái. Ông ngoại cháu bé cũng cay đắng, dằn vặt bản thân vì nhiều lần người hàng xóm bị cháu K. tố cáo mang đồ nhậu sang rủ ông uống rượu, K. phản ứng, ngăn cản còn bị ông mắng là thiếu lễ độ với người bằng tuổi ông mình.

Theo Công văn này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc báo chí phản ánh để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Đồng thời, xem xét trách nhiệm của Công an tỉnh Cà Mau trong quá trình điều tra và quyết định không khởi tố vụ án hình sự và ấn định thời gian phải báo cáo trong tháng 4/2017.

Được biết, hiện Công tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án hình sự “hiếp dâm trẻ em và dâm ô trẻ em” để điều tra, xử lý theo quy định.

Tuyến Trang

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (3)
 • Nguyễn Hòang Hải
  Cần khởi tố cán bộ liên quan theo Điều 294 Bộ luật hình sự "Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội". Như thế cán bộ không làm tròn trách nhiệm tự động vào tù thì lần sau sẽ không còn cảnh muốn khởi tố thì khởi tố - không khởi tố cũng không sao!
  Thích5 Trả lời
 • kimthoatram@yahoo.com
  đợicon người ta chết rồi mới chỉ đạo, đền mạng con người ta được ko ?
  Thích2 Trả lời
 • nguyen huy hoa
  cam on thu tuong da chi dao
  Thích4 Trả lời
Sự kiện nổi bật