Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/9/2017

Sự thật về vụ kích động, gây rối ở giáo xứ Mỹ Yên (kỳ 1): Vi phạm pháp luật đã rõ

16/9/2013 23:06 UTC+7
Vụ việc giáo dân bao vây trụ sở chính quyền địa phương, giữ người trái pháp luật, hành hung cán bộ Nhà nước, đập phá tài sản vừa xảy ra tại giáo họ Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên (Nghệ An) là hành vi vi phạm pháp luật cần phải được xử lý nghiêm minh.

Trước đó, trong các ngày 30/8 và 3,4/9/2013, hàng trăm giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên và vùng lân cận đã kéo đến bao vây trụ sở UBND xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An trương băng rôn, khẩu hiệu, gây rối trật tự công cộng.  Sau đó, họ còn xúc phạm và hành hung 6 cán bộ của huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương trong giờ làm việc với những đòi hỏi hết sức vô lý.

Vụ việc trên lập tức gây sự chú ý trong dư luận, và đã có không ít thông tin của một số hãng thông tấn, đài phát thanh nước ngoài và trên các trang mạng vu khống, xuyên tạc, cố ý bóp méo sự thật, như một kế hoạch tiếp ứng có bài bản từ bên ngoài nhằm kích động chống đối, gây mất trật tự xã hội và an ninh chính trị.

Nhóm phóng viên đã về nơi xảy ra vụ việc, gặp gỡ các cơ quan chức năng, những nhân chứng, người trong cuộc - những người bị hại và những kẻ vi phạm pháp luật để tìm hiểu đúng bản chất sự việc và có loạt bài viết dưới đây nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin trung thực, chính xác, khách quan và toàn diện xung quanh vụ việc này.

Kỳ 1: Vi phạm pháp luật đã rõ

Khởi đầu vụ việc: Ngày 23/5/2013, TANDTC xét xử phúc thẩm 8 trong số 14 bị cáo trong vụ án Hồ Đức Hòa cùng đồng bọn phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Đây là một hoạt động tư pháp bình thường của Tòa án, nhưng trước khi Tòa xét xử 1 ngày (22/5), Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã tổ chức cho hàng trăm giáo dân ở nhiều địa phương về nhà thờ họ Trại Gáo cầu nguyện cho các bị cáo này dù chưa được Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Linh mục quản xứ Mỹ Yên đồng ý.

Trước tình hình trên, Tổ công tác của Công an gồm 5 người đã đến địa bàn để nắm bắt tình hình. Tuy nhiên, khi Tổ công tác đến hiện trường thì bị một số giáo dân chặn đường khống chế, đánh đập gây thương tích, thậm chí họ còn giam giữ trái pháp luật 3 cán bộ. Ngay sau đó, hàng trăm giáo dân đã bao vây nhà ông Đậu Văn Sơn, Xã đội trưởng xã Nghi Phương, rồi chửi bới, ném gạch đá vào nhà, đốt xăng, đập phá làm hư hỏng nhiều tài sản, tổng trị giá thiệt hại hơn 100 triệu đồng, đe dọa tính mạng của một số người. Tuy nhiên, lực lượng chức năng của huyện và tỉnh đã kịp thời ứng cứu, giải vây nên không có án mạng xảy ra.

Sự thật về vụ kích động, gây rối ở giáo xứ Mỹ Yên (kỳ 1): Vi phạm pháp luật đã rõ

Những người bị kích động ném đá vào lực lượng bảo vệ tại trụ sở UBND xã Nghi Phương. (Ảnh chụp từ video clip)

Sau sự việc này, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tập trung điều tra, khởi tố vụ án hình sự với 4 tội danh "gây rối trật tự công cộng”; "bắt giữ người trái pháp luật”, "cố ý gây thương tích” và "cố ý hủy hoại tài sản công dân”; khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi (cùng ở xã Nghi Phương) theo đúng trình tự của pháp luật với tội danh “gây rối trật tự công cộng” .

Trong khi các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Nghệ An đang xử lý theo đúng trình tự của pháp luật đối với Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi thì trong các ngày 30/8 và ngày 3,4/9, hàng trăm giáo dân đã bị kích động tập trung trước trụ sở UBND xã Nghi Phương gây rối, cố gây sức ép để đòi thả người.

Ông Nguyễn Trọng Tạo, Chủ tịch UBND xã Nghi Phương (nhân chứng vụ việc) và rất nhiều người trong cuộc, người dân vẫn còn bị ám ảnh sâu sắc về vụ kích động, gây rối vừa xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên.

Lúc đó khoảng 8h15 sáng 30/8, khoảng 300 giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên kéo đến trụ sở UBND xã. Họ mang theo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung “Phản đối chính quyền bắt người trái pháp luật”, “Cha tôi không có tội”, “Con tôi vô tội”, “Xúc phạm giáo hội là tự sát”. Những người này đã bao vây, phong tỏa phòng làm việc của Đảng ủy, UBND xã; chửi bới, xúc phạm, lăng mạ cán bộ xã Nghi Phương. Đặc biệt, một số giáo dân đã vào phòng làm việc của Xã đội trưởng Đậu Văn Sơn kéo anh ra sân xúc phạm, đòi lột quần áo và giữ anh hơn 1 giờ ngoài trời.

Tiếp đó, ngày 3/9, khoảng 1.000 giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên và vùng lân cận tiếp tục kéo đến bao vây trụ sở UBND xã Nghi Phương, mang theo nhiều pa-nô, băng rôn cắm trước cổng trụ sở Ủy ban với nội dung như trên. Sau đó họ vào chiếm giữ phòng làm việc của Phó Chủ tịch UBND xã, khống chế, giữ 6 cán bộ của huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương gồm các ông: Nguyễn Trọng Tạo, Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Đình Thư, Phó Chủ tịch UBND xã; Hoàng Trung Thông, Phó Bí thư Đảng ủy xã; Trần Hữu Lam, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc; Nguyễn Đình Nam, Bí thư Huyện đoàn; Nguyễn Trung Dũng, Phó Bí thư Huyện đoàn.

Việc giam giữ 6 cán bộ trên diễn ra từ 8h15 đến 18h15 cùng ngày. Ngoài ra, tại Trung tâm giao dịch một cửa của xã Nghi Phương, giáo dân cũng khống chế, giam giữ ông Quang, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghi Lộc, từ 9h đến 14h. Chiều cùng ngày, một số giáo dân quá khích đã chửi bới, hành hung các cán bộ đang bị giam giữ, ép buộc ông Nguyễn Trọng Tạo, Chủ tịch UBND xã viết “Giấy cam kết” đề nghị UBND tỉnh và Công an tỉnh xem xét thả Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải trước 16h ngày 4/9/2013. Tiếp đến, các giáo dân quá khích ép ông Nguyễn Hữu Lam, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, viết xác nhận của UBND huyện. Sau khi có được giấy đề nghị của Chủ tịch UBND xã Nghi Phương đã ký tên, đóng dấu đề nghị xem xét thả 2 bị can nêu trên, thì đến 18h30 cùng ngày, giáo dân mới trả tự do cho 6 cán bộ rồi giải tán ra về. Trong khoảng thời gian các cán bộ bị khống chế, giáo dân đã không cho chính quyền các cấp và người dân tiếp tế cơm ăn, nước uống.

Khoảng 14h30 ngày 4/9, tại trụ sở UBND xã Nghi Phương đang diễn ra cuộc họp của quân dân chính về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thì có chừng 30 giáo dân, chủ yếu là phụ nữ, trong đó có vợ của hai bị can Hải và Khởi, xông vào trụ sở UBND xã đòi người (Hải và Khởi) như giấy đề nghị của Chủ tịch UBND xã Nghi Phương bị ép buộc viết ngày hôm trước. Lực lượng làm nhiệm vụ đã kiên trì thuyết phục, giải thích, vận động và yêu cầu số giáo dân này về nhưng không những không chấp hành mà hàng trăm giáo dân còn tiếp tục bao vây, chửi bới, lăng mạ rồi xô xát, giằng xé quần áo của chiến sĩ Công an, thậm chí có kẻ đã ném đất đá vào Công an.

Sự thật về vụ kích động, gây rối ở giáo xứ Mỹ Yên (kỳ 1): Vi phạm pháp luật đã rõ

Điều trị vết thương cho một cán bộ công an bị những kẻ quá khích ném đá. (Ảnh chụp lại từ video clip của Công an tỉnh Nghệ An)

Thật bất ngờ, đến 15h30, nhà thờ giáo xứ Mỹ Yên rung chuông báo động và hàng nghìn giáo dân đã kéo đến trụ sở UBND xã Nghi Phương. Nhiều giáo dân quá khích đã dùng gạch đá tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an ninh tại trụ sở UBND xã. Vụ xô xát, ném đá này đã làm 6 cán bộ Công an bị thương. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ tại đây đã phải sử dụng các biện pháp theo đúng quy định của pháp luật để giải tán đám đông, ngăn chặn các hành vi cực đoan, quá khích, hạn chế hậu quả xấu, ổn định trật tự. Đồng thời sau khi có sự xuất hiện của linh mục đến vận động giáo dân thì khoảng 17h30, tình hình cơ bản ổn định; đến 19h cùng ngày, giáo dân đã giải tán.

Thiết nghĩ, vụ việc giáo dân bao vây trụ sở chính quyền địa phương, giữ người trái pháp luật, hành hung cán bộ Nhà nước, đập phá tài sản xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên là những hành vi vi phạm pháp luật hình sự cần bị xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi: Những hành vi “vô pháp, vô thiên” này chỉ là nguyên cớ của các vụ gây rối, còn nguyên nhân sâu xa là ở đâu, do ai “đạo diễn” và nhằm mục đích gì?

(Kỳ sau đăng tiếp)

Nhóm PV

Theo TTXVN
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật