Báo Công lý
Thứ Tư, 23/1/2019

Hoàn tất hồ sơ truy tố vụ phóng viên nhận gỡ bài cho doanh nghiệp

07/3/2018 12:06 UTC+7
(Công lý) - Ngày 7/3, Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, đã hoàn thành kết luận điều tra, đồng thời chuyển hồ sơ cho VKS cùng cấp đề nghị truy tố hai bị can trong vụ phóng viên nhận tiền để gỡ bài cho doanh nghiệp ở Cần Thơ.

Theo đó, hai bị can Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi, ngụ phường Phạm Ngũ Lão, Q. 1, TP Hồ Chí Minh) và Võ Hoàng Hà (39 tuổi, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hoàn tất hồ sơ truy tố vụ phóng viên nhận gỡ bài cho doanh nghiệp

Hoàn tất hồ sơ truy tố vụ phóng viên nhận gỡ bài cho doanh nghiệp

Uyển (ảnh trên) và Hà khi bị bắt

Theo Cơ quan điều tra, từ ngày 31/7/2017, Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh liên tiếp đăng 2 bài với tiêu đề: “Lần theo dấu vết đường dây huy động 600 tỷ đồng cho dự án ma” và “Ve sầu thoát xác”.

Nội dung các bài báo phản ánh Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty cổ phẩn Quốc tế Ước Mơ Việt do ông Võ Thành Long làm Tổng Giám đốc đã có hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Do có mối quan hệ quen biết từ trước, nên ông Long đã gọi điện thoại cho Uyển (lúc này là PV của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập- PV) nhờ Uyển tìm hiểu xem PV nào đã đăng và hỏi Uyển có cách để gỡ các bài viết nói trên. Uyển cho biết, nếu muốn gỡ bài phải lo 200 triệu đồng, tuy nhiên ông Long đã không đồng ý.

Đến ngày 04/8/2017, Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Mình tiếp tục đăng bài thứ 3 “Vẽ khu du lịch 1.000 tỷ bằng miệng”, phản ánh những tiêu cực tại Công ty bất động sản Cao Thắng. Một lần nữa, ông Long điện thoại nhờ Uyển lo gỡ 3 bài báo này. Mặc dù biết không có khả năng liên hệ để gỡ các bài báo này cho ông Long, nhưng Uyển vẫn nhận lời và yêu cầu ông Long trả chi phí 730 triệu đồng, trong đó có chi phí cho việc đi lại của Uyển.

Uyển yêu cầu ông Long đưa trước 350 triệu đồng, số tiền còn lại sau khi gỡ bài xong sẽ thanh toán. Lo sợ bị Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh tiếp tục đăng bài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của công ty nên ông Long đồng ý.

Sau đó, Uyển điện thoại nhờ Võ Hoàng Hà, tìm cách hợp thức hóa việc nhận tiền từ ông Long và Hà đã giúp Uyển làm hợp đồng mua bán cây kiểng để hợp thức hóa việc nhận tiền.

Trong quá trình trao đổi, ông Long nhận thấy Uyển có dấu hiệu vi phạm pháp Iuật nên đã chủ động trình báo với Cơ quan Công an TP Cần Thơ. Đến ngày 6/8/2017, Uyển và Hà đến gặp ông Long để nhận tiền tại quán cà phê Hoa Cau, (đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều) thì bị Công an TP Cần Thơ bắt quả tang và thu giữ 280 triệu đồng, cùng một số tang vật có liên quan.

Ngọc Thành – Minh Thư
Bạn đang đọc bài viết Hoàn tất hồ sơ truy tố vụ phóng viên nhận gỡ bài cho doanh nghiệp tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật