Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/4/2019

Citycons tung tuyệt chiêu đánh lừa đối tác, công nhân khóc ròng

28/12/2013 17:26 UTC+7
Không chỉ lợi dụng lòng tin của đối tác để "quỵt" tiền vốn, vật tư, lãnh đạo Công ty cổ phần xây lắp Thành Phố (Citycons 43 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận I, TP.HCM) còn giải quyết với đối tác bằng bạo lực.

Điều đáng nói là khi Xmep tìm cách lên gặp lãnh đạo Citycons để nhận được cậu trả lời về những quyền lợi của mình tại chung cư Tân Tạo 1 - khu B, thì không những lãnh đạo Citycons cố tình né tránh mà lực lượng bảo vệ còn rút hung khí hù dọa, thách thức. Giải thích ở khía cạnh pháp lý, nhiều chuyên gia luật cho biết, đây chỉ là tranh chấp dân sự của hai doanh nghiệp, nhưng Xmep có quyền thưa kiện tại tòa án để được giải quyết thỏa đáng.

 

Hơn nữa, thời điểm cận Tết nguyên đán này, trước việc Citycons dừng hợp đồng mà Xmep đang thi công công trình khiến hàng loạt công nhân khóc ròng vì mất việc.

 

Citycons tung tuyệt chiêu đánh lừa đối tác, công nhân khóc ròng

Công an phường Tân Tạo A có mặt sau khi bảo vệ Citycons rút hung khí hù dọa “đối tác” Xmep.

 

Chiêu giải quyết bằng bạo lực của nữ Tổng giám đốc

 

Bất ngờ gặp sự cố trong khi hợp tác với Citycons, lãnh đạo công ty Xmep cho rằng, ban lãnh đạo công ty Citycons không chỉ dùng chiêu đánh lừa sự tin tưởng của đối tác để tạo cơ hội bẻ gãy sự thật mà còn uy hiếp đối tác bằng bạo lực chẳng khác gì dân chợ búa. Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Khoa Ty, Giám đốc công ty Xmep cho hay: "Lãnh đạo Citycons luôn tìm mọi lý do, lợi dụng niềm tin của chúng tôi để chấm dứt hợp đồng một cách trắng trợn. Việc Citycons cố tình chấm dứt hợp đồng và thuê các đối tác khác vào làm đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của anh em công nhân cũng như bản thân Xmep mấy tháng nay".

 

Ông Ty tỏ ra bức xúc khi nói đến những sai phạm của lãnh đạo Citycons: "Điều  khiến chúng tôi vô cùng bức xúc là họ luôn tìm cách để lừa gạt lòng tin của đối tác. Trong công văn chấm dứt hợp đồng, Citycons khẳng định: Xmep đã vi phạm quy định tạm ứng và thanh toán của hợp đồng. Bởi từ ngày ký hợp đồng, Xmep vẫn không cung cấp được bảo lãnh tạm ứng theo quy định. Giải thích về việc chưa cung cấp bảo lãnh tạm ứng cho Citycons, ông Ty phân trần: "Theo quy định hợp đồng thì sau khi bên tài chính ngân hàng mở bảo lãnh, thì Citycons sẽ chuyển cho Xmep 10% tạm ứng của giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng với chúng tôi, bà Vi nói Xmep chỉ cần đưa người và vật tư vào làm là Citycons sẽ chuyển 5% giá trị tạm tính trên hợp đồng. Vì quá tin tưởng đối tác của mình, chúng tôi đã thực hiện đúng như lời gợi ý mà không thực hiện mở bảo lãnh".

 

Tại buổi làm việc với phóng viên ông Trần Pê Lê, Trưởng phòng dự án Công ty Xmep phẫn nộ: "Thật tôi không thể nào hiểu nổi một người đứng ở vị trí Tổng giám đốc như bà Vi lại có những hành động chẳng khác gì dân giang hồ. Một hôm, tôi lên trình giá trị khối lượng sau khi đã được giám sát cơ điện và chỉ huy trưởng công trình ký xác nhận để được chi tiền. Bà không những không coi mà còn hung hăng và lấy giày bảo hộ đánh vào đầu tôi. Tuy nhiên, chỉ huy trưởng công trình đã nhanh tay chụp được lại".

 

Ông Lê còn lắc đầu ái ngại: "Ngay sau khi Citycons đơn phương chấm dứt hợp đồng với Xmep, ông Nguyễn Thụy Nhân, Tổng giám đốc của công ty BCCI (đơn vị chủ đầu tư của chung cư Tân Tạo 1) nhắn tin hăm dọa tôi: Tiên sư mày thằng chết bầm kia. Mày đụng tới mấy người làm dưới công trường là tao đưa mày ra pháp luật xử lý tới bến cả mày, vợ con mày nhé thằng kia. Cả mày và thằng Ty, thằng Bình liệu hồn đó". Nhận được tin nhắn của ông Nhân, tôi không hiểu lý do tại sao ông ấy nhắn cho tôi như thế. Sau này, theo tìm hiểu tôi được biết có người đã mạo danh tôi nhắn tin nói với ông Nhân cái gì đó thì không ai biết được. Không chỉ vậy, họ còn mua chuộc đưa tiền cho anh em thủ kho, công nhân tại công trình để họ rời kho nhưng không ai nhận tiền".

 

Trả lời chúng tôi về việc thương lượng với đối tác và giải quyết quyền lợi cho anh em công nhân, ông Ty cho hay: "Từ sau khi bị Citycons đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không lời giải thích, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc bằng mọi con đường nhưng bà Vi cố tình né tránh. Điều này đã đẩy Xmep và công nhân rơi vào tình trạng chới với. Thời gian qua, Xmep không thể hoạt động với các đối tác khác vì không lấy được vốn từ Citycons". 

 

Lãnh đạo giấu mặt, bảo vệ rút dao hù dọa, thách thức

 

Sáng ngày 19/12, phóng viên nhận được tin báo bảo vệ của công ty Citycons rút hung khí hăm dọa lãnh đạo của công ty Xmep khi đại diện của công ty này đến làm việc với Tổng giám đốc của công ty Citycons là bà Vũ Thúy Vi. Có mặt tại chung cư Tân Tạo 1 - khu B, chúng tôi không khỏi đặt ra câu hỏi vì sao nhân viên của Citycons lại bị kích động một cách thái quá như thế. Khi vừa thấy lãnh đạo của Xmep bước vào công trình, bộ phận bảo vệ của Citycons bao vây ngăn cản không cho vào công trình trước khi lên xin ý kiến chỉ đạo của bà Vi.

 

Sau nhiều lần lên hỏi ý kiến của bà Vi, lực lượng bảo vệ của Citycons trả lời với đại diện của Xmep rằng, bà Vi không tiếp. Dứt câu trả lời, lực lượng yêu cầu đại diện Xmep ra khỏi công trình. Tuy nhiên vì quá bức xúc, lãnh đạo của Xmep năn nỉ nhân viên bảo vệ cho vào gặp bà Vi để biết số vật tư, máy móc còn tồn lại trong kho hiện giờ ra sao. Đồng thời, Xmep cũng muốn biết bà Vi trả lời như thế nào về số vốn còn lại gần 2 tỷ đồng mà Xmep đã đầu tư vào công trình. Chia sẻ với PV báo Đời sống và Pháp luật về vấn đề này, ông Ty cho biết: "Cho đến hôm nay, chúng tôi thật sự rất bức xúc sau một thời gian chờ đợi mà không lấy lại được số vốn, vật tư, máy móc đã đầu tư vào công trình chung cư Tân Tạo 1 - khu B. Điều này đã khiến không chỉ nhân viên mà toàn bộ công nhân của công ty chúng tôi lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn thiếu thốn".

 

Giải thích với phóng viên về việc có mặt tại công trình của bà Vi sáng ngày 19/12, ông Lê cho hay: "Hôm nay, chúng tôi có mặt tại đây với mong muốn nhận được câu trả lời của bà Vi về những quyền lợi của Xmep. Lúc này, một nhân viên văn phòng của Citycons bước ra và nói: "Có giỏi các ông cứ vào đây thì sẽ biết". Thật vậy, khi chúng tôi vừa bước lên bậc tam cấp ngoài trời, thì 3 người bảo vệ lao tới ngăn cản. Mặt khác, một nhân viên bảo vệ mặc đồng phục màu đen hung hăng rút từ trong người một cây dao gấp màu xanh ra hù dọa quát tháo. Vừa nói, nhân viên bảo vệ này chạy vào và đóng sụp cửa lại, đồng thời hăm dọa: "Có giỏi thì cứ vào đây đi, vào đây rồi là bỏ xác ráng chịu". Hùa theo hành vi giang hồ của nhân viên bảo vệ nói trên, hai nhân viên bảo vệ còn lại tiếp lời:  "Các anh vào đó mất xác thì ráng chịu, vào thì sẽ không có đường ra". Đây là một hành động quá chợ búa và thiếu văn hóa khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Câu hỏi đặt ra là nếu làm ăn đàng hoàng thì tại sao bà Vi lại cứ cố tình né tránh chúng tôi".

 

Theo sự chứng kiến của phóng viên cho thấy, chỉ ít phút sau đó, lực lượng công an phường Tân Tạo A (quận Bình Tân, TP.HCM) đã có mặt để giải quyết sự việc. Tại đây, đại diện công an phường Tân Tạo A mời đại diện của cả hai công ty và nhân viên bảo vệ có hành vi rút hung khí đe dọa lãnh đạo của Xmep lên đối chất. Tuy nhiên, sau nhiều giờ lãnh đạo Xmep chờ đợi tại công an phường thì lãnh đạo của Citycons và nhân viên bảo vệ vẫn không có mặt. Một đại diện Công an phường Tân Tạo A cho biết: "Chúng tôi đã vào trong công trình để mời nhưng bà Vi trả lời đang bận bàn giao nhà cho khách nên không lên được. Còn nhân viên bảo vệ rút hung khí hù dọa thì hứa hết ca trực sẽ xuống công an làm việc". Ông Ty bức xúc: "Những lý do trên là quá vô lý và thiếu tinh thần hợp tác".

 

Không thể liên lạc được với bà Vi

Từ khi nhận được những thông tin cầu cứu của các công nhân, PV báo Đời sống và Pháp luật liên lạc đến số điện thoại di động của bà Vi hàng chục lần nhưng bà Vi không bắt máy hoặc không liên lạc được. Ngoài ra, PV báo Đời sống và Pháp luật tìm đến công trường xây dựng, địa chỉ của công ty Citycons tìm gặp bà Vi nhưng bất thành.

 

Xmep có quyền khởi kiện ra tòa án

Xét ở khía cạnh pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho biết: "Tranh chấp giữa Citycons và Xmep trong trường hợp này là tranh chấp dân sự. Trường hợp Xmep cho rằng, Citycons vi phạm thì có quyền khởi kiện vụ án ra Toà án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết, trừ trường hợp các bên có thoả thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Khi khởi kiện, Xmep có quyền yêu cầu Citycons thực hiện đúng điều khoản thanh toán trong hợp đồng, bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra và phạt hợp đồng (nếu trong hợp đồng có thoả thuận phạt hợp đồng)".

Theo Đời sống và Pháp luật
Bạn đang đọc bài viết Citycons tung tuyệt chiêu đánh lừa đối tác, công nhân khóc ròng tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật