Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/11/2017

Xung quanh "lùm xùm" tại Bệnh viện Nội tiết TW: Bức xúc trước hành vi giả danh để “rút tiền”

20/5/2012 07:26 UTC+7
(Công lý) - Công lý đã đăng bài “Bệnh viện Nội tiết TW: Nghi vấn rút tiền dự án phòng bệnh thiếu i ốt” phản ánh dấu hiệu tổ chức các lớp tập huấn ảo ở Tiên Lãng, Hải Phòng. Chúng tôi đã tiếp tục xác minh các xã tại huyện Củ Chi, TP.HCM, kết quả cũng không bất ngờ...

Như đã phản ánh, vào cuối năm 2010, ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trực tiếp phụ trách dự án phòng bệnh (sau này kiêm nhiệm thêm chức danh Giám đốc Trung tâm Đào tạo, chỉ đạo tuyến thuộc Bệnh viện Nội tiết) đã lập kế hoạch tập huấn để tạo dựng cho mạng lưới tuyên truyền các tỉnh, thành phố có hoạt động phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt còn yếu kém là tỉnh Ninh Bình, Tp. Hải Phòng, và Tp. Hồ Chí Minh. Năm 2011, chương trình mở rộng thêm một số tỉnh khác.

Tuy nhiên, chương trình tổ chức lớp tập huấn bệnh lý tuyến giáp cho cán bộ không hưởng lương tuyến cơ sở năm 2010 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương có vấn đề. Qua xác nhận của những địa phương, danh sách tham gia tập huấn chương trình bệnh lý tuyến giáp vào cuối năm 2010 của huyện Tiên Lãng, Tp. Hải Phòng thì không có cán bộ nào của địa phương có tên giống như trong danh sách nhận tiền của lớp tập huấn. 

 

Chúng tôi đã xác minh tại các xã của huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh như trong danh sách lớp tập huấn bệnh lý tuyến giáp năm 2010 thì kết quả cho thấy, tất cả những đoàn thể có tên cán bộ trong danh sách được chúng tôi xác minh đều khẳng định không hề có ai giống tên như trong danh sách nhận tiền.

 

Sau khi xem danh sách cán bộ của xã Bình Mỹ tham dự lớp tập huấn, ông Phạm Văn Tòng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ buột miệng: “Cán bộ của xã Bình Mỹ không ai có tên như vậy”. Tuy nhiên, anh Tòng cẩn thận mượn lại danh sách 5 người tham gia lớp tập huấn để nhờ các đoàn thể có tên tham gia tập huấn xác minh kỹ lại một lần nữa và hẹn chúng tôi hôm sau qua trở lại sẽ trả lời chính thức. 

 

Đúng như nhận định ban đầu của ông Tòng, sau khi kiểm tra danh sách cán bộ của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên của xã Bình Mỹ thì không có ai có tên giống như trong danh sách nhận tiền tham gia lớp tập huấn bệnh lý tuyến giáp năm 2010. Ông Tòng còn mời cán bộ y tế của xã lên để hỏi về việc có biết về lớp tập huấn này không. Kết quả câu trả lời là y tế xã không biết gì về lớp tập huấn này. 

 

Theo cán bộ y tế xã Bình Mỹ, nếu có chương trình tập huấn như thế này, thông thường đầu mối tổ chức cho các tuyên truyền viên tham gia lớp tập huấn là y tế xã. Theo đó, căn cứ theo thư mời và kế hoạch cũng như yêu cầu của người tổ chức chương trình, y tế xã sẽ lên danh sách và lập kế hoạch mời các tuyên truyền viên của mình hoặc các đoàn thể khác tham gia lớp tập huấn. Vị cán bộ y tế xã Bình Mỹ cũng khẳng định rằng, y tế của xã không hề nhận được thông báo nào về việc tập huấn bệnh lý tuyến giáp vào năm 2010.

 

Xung quanh "lùm xùm" tại Bệnh viện Nội tiết TW: Bức xúc trước hành vi giả danh để “rút tiền”

Xã Thái Mỹ không có ai họ Nông như trong danh sách

 

Còn ông Huỳnh Văn Thông, Chủ tịch UBND xã Phước Thành sau khi lướt qua danh sách đã khẳng định: Không có cán bộ nào của xã Phước Thành có tên giống như trong danh sách. Ông Thông giải thích rằng, danh sách cán bộ của xã, ấp “đếm trên đều ngón tay”, anh đã “thuộc tên, nhớ mặt” nên xác định được ngay là không ai có tên giống trong danh sách.  

 

Ông Thông cũng đã mời lãnh đạo của các đoàn thể có tên cán bộ đi tập huấn trong danh sách lên phòng mình để xác nhận. Ông Nguyễn Văn Huệ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xác nhận hội viên nông dân của xã Phước Thành không có ai có tên Lê Tấn Thái (trong danh sách tham gia lớp tập huấn), huống chi là cán bộ. Tương tự, anh Hồ Ngọc Phát, Phó Bí thư Xã đoàn cũng xác nhận Đoàn viên Thanh niên xã Phước Thạnh không có ai tên là Phạm Thái Nguyên và Quách Dĩ Minh. Bà Ngô Thị Tiếp, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phước Thành xác nhận, bà Nguyễn Thị Bích Vân và bà Lâm Thị Anh Vân trong danh sách không có ở địa phương, không phải là Hội viên phụ nữ xã Phước Thành.

 

Bình luận về việc người khác mạo danh cán bộ của xã Phước Thành, ông Thông lắc đầu ngao ngán: Sao họ làm liều thế!

 

Tương tự như vậy, sau khi xem qua danh sách, bà Nguyễn Thị Đức, Chủ tịch UBND xã Thái Mỹ thốt lên: “Các tên cán bộ trong danh sách tập huấn thấy rất lạ. Không ai là cán bộ của xã cả”. Để chắc chắn, bà Đức hướng dẫn chúng tôi gặp các đoàn thể để kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Cũng như bà Đức, ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Mỹ, sau khi xem danh sách cán bộ của xã được mời đi tập huấn có tên bà Nông Thị Phong, đã bật cười: “Xã chúng tôi làm gì có ai mang họ Nông”. Theo ông Nguyễn Văn Hoàng, những người mang tên Nông Thị Phong và Trần Tấn Giàu không có tên trong danh sách Hội viên của xã Thái Mỹ.

 

Bà Trà Thị Phần, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thái Mỹ xác nhận, Dương Hằng Cơ, Phan Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thị Lệ Dung không có tên trong danh sách Hội viên phụ nữ xã, không có tại địa phương. Bà Phần còn cho biết thêm, chưa bao giờ các hội viên tham gia lớp tập huấn 2 ngày 1 đêm được nhận tiền ăn ở hơn 1 triệu đồng như lớp tập huấn này. Còn chị Trương Thị Mỹ Hạnh, Bí thư BCH Xã đoàn Thái Mỹ cũng xác nhận, Lâm Vĩ Hán và Nguyễn Hoàng Sơn không phải là Đoàn viên Đoàn Thanh niên xã Thái Mỹ. 

 

Khi chúng tôi đề cập về danh sách cán bộ xã Trung An tham gia lớp tập huấn, ông Nguyễn Văn Hội, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trung An bức xúc: “Tất cả các tên trong danh sách tôi thấy không phải là cán bộ của xã. Riêng ông Võ Thanh Thuận, tôi khẳng định không phải là hội viên Hội Cựu chiến binh của xã Trung An”. Để khẳng định cho lời nói của mình, ông Hội đã xác nhận ông Thuận không phải là hội viên và ký tên, đóng dấu vào danh sách. Tương tự, ông Nguyễn Văn Xuổng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phước Hiệp cũng xác nhận, người mang tên Vũ Quang Minh không thuộc Hội viên Hội CCB của xã Phước Hiệp.

 

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Công Duyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Nhơn Tây khẳng định, ông Trần Minh Diện và bà Nguyễn Thị Lê không phải là cán bộ chi hội ấp thuộc Hội Nông dân xã An Nhơn Tây. 

 

Còn bà Lê Thanh Lý, cán bộ văn thư xã Trung An, sau khi kiểm tra nhiều lần sổ công văn đến đã khẳng định: “Vào những tháng cuối năm 2010, xã không nhận được văn bản nào mời tham gia tập huấn lớp bệnh lý tuyến giáp”. Tương tự, trả lời chúng tôi, cán bộ văn thư của các xã khác cũng đều có câu trả lời như vậy. 

 

Qua tìm hiểu, hầu hết danh sách cán bộ không hưởng lương tuyến cơ sở của các đoàn thể 15 xã, thị trấn huyện Củ Chi tham gia lớp tập huấn bệnh lý tuyến giáp năm 2010 do Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh là những cán bộ không có thật tại địa phương. Sau khi xác nhận, tất cả lãnh đạo của địa phương đều tỏ thái độ bức xúc trước hành vi giả danh để “rút tiền” này.

 

***

Trong một diễn biến khác, sau khi Báo Công lý số 36 ra ngày 4-5-2012 có bài “Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Nghi vấn rút tiền dự án phòng bệnh thiếu i ốt”, Bộ Y tế đã thành lập Đoàn Thanh tra mới, do chính Chánh Thanh tra Bộ là trưởng đoàn. Như báo đã phản ánh, Đoàn Thanh tra Bộ Y tế lần trước đã kết luận, các lớp tập huấn trên đây đã diễn ra đúng kế hoạch.

 

Không những cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương mà người dân từ các địa phương, đối tượng được hướng tới từ các chương trình quốc gia về phòng chống bướu cổ, phòng chống tiểu đường… đang chờ một thái độ khách quan, nghiêm túc, không dung túng sai phạm của lãnh đạo Bộ Y tế.

 

Nhóm PVĐT 

 

 

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật