Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/9/2017

Rút ruột container hàng của Công ty CP giày Đông Anh: Tố giác tội phạm bị bắt tạm giam

09/5/2012 14:50 UTC+7
(Công lý) - Công ty DAFACO đã nhiều lần mất giày do container bị rút ruột nhưng không tìm ra nguyên nhân, nên đã thay đổi người áp tải. Trung được cử đi áp tải, ngay chuyến đầu tiên đó đã phát hiện thủ đoạn rút ruột của lái xe và đồng bọn nên đã tố cáo với Công ty.

Công ty đã khen thưởng nóng cho Trung 4 triệu đồng… nhưng trớ trêu là hiện nay Trung bị bắt tạm giam vì bị nghi cùng đồng bọn ăn trộm giày.

Lần đầu tiên áp tải hàng

Công ty Cổ phần giày Đông Anh liên doanh với Đài Loan (DAFACO) có trụ sở tại tổ 37, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội, trong năm 2011 xảy ra chừng chục vụ mất trộm giày. Dù chở hàng từ công ty xuống Hải Phòng để xuất khẩu bằng container kẹp chì, nhưng khi mở niêm phong mới biết hàng đã bị rút ruột. Kiểm tra, rà soát tất cả các khâu thì thấy không thể gian lận được, nên nghi vấn tập trung vào quá trình vận chuyển từ công ty xuống cảng Hải Phòng, do đó, chuyến hàng ngày 1-4-2011, công ty thay đổi người áp tải. Hoàng Chí Trung, SN 1984 ở xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, nhân viên tổ Công vụ thuộc Phòng Kỹ thuật của Công ty lần đầu tiên được giao nhiệm vụ đi áp tải hàng.

Ngay sau khi áp tải hàng trở về, trong tâm trạng sợ hãi, bức xúc mặc dù là ngày nghỉ nhưng Trung quay về ngay công ty trước khi về nhà để trình báo việc bị kẻ gian lấy trộm giày. Theo Công văn số 04/2012/DAFACO ngày 6-2-2012 gửi VKSND tỉnh Hải Dương do Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hồng Anh ký thì Trung đã trình báo rằng, “khi xe chở hàng đến địa phận tỉnh Hải Dương thì ông Trung bị một số người cùng đi áp tải xe chở hàng xin giày, ông Trung đã cương quyết cự tuyệt, nhưng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, nhóm trộm cắp liên tỉnh này đã điều khiển xe vào một kho bãi thuộc tỉnh Hải Dương để lấy cắp hàng của Công ty. Khi lấy cắp hàng xong số đối tượng này đã đưa cho ông Trung 5 triệu đồng nhằm bịt đầu mối. Mặc dù là ngày nghỉ nhưng ngay ngày hôm sau ông Hoàng Chí Trung đã báo cáo với Ban lãnh đạo Công ty về nội dung vụ việc” và Trung đã nộp lại cho Công ty số tiền mà các đối tượng lấy trộm giày đã đưa cho Trung.

Những người áp tải hàng cùng với Trung là lái xe, phụ xe của Công ty vận tải NMK có trụ sở tại đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng, các đối tượng này đã có kế hoạch phối hợp với nhiều đối tượng khác để rút ruột container, một cách chặt chẽ. Thủ đoạn tinh vi mà Công văn của DAFACO nêu đó là các đối tượng này đã khống chế Trung, thu điện thoại để Trung không liên lạc về Công ty hay báo Công an được.

Rút ruột container hàng của Công ty CP giày Đông Anh: Tố giác tội phạm bị bắt tạm giam

Bản thông báo nhiều sai sót của CQĐT Công an tỉnh Hải Dương

Theo thông tin mới đây do Công an Hải Dương cung cấp thì sau đó, những đối tượng này đánh xe vào một kho bãi rồi thực hiện việc cạy phá container bằng cách cậy tấm sắt ốp giữa hai cánh cửa container để mở cửa phụ (phương pháp này không tác động làm mất dấu kẹp chì niêm phong), sau đó lấy đi 102 thùng giày thể thao loại thấp và cao cổ, xếp đầy xe tải nhỏ, còn thừa cất vào Công ty Hang Hinh để chở tiếp lần 2.  Nhân viên cảng sau khi kiểm tra container thấy còn nguyên kẹp chì niêm phong đã nhận bàn giao hàng của nhóm này.

Sau đó phía nhận hàng mở container mới phát hiện mất 990 đôi giày.

Quá nhiều sai sót từ cơ quan điều tra

Hai ngày sau khi sự việc xảy ra, đại diện phía Đài Loan và đại diện Công ty đã đến thăm hỏi, biểu dương việc làm của Trung và thưởng cho Trung 4 triệu đồng và dặn dò Trung không nên đi làm để bảo đảm an toàn. Vụ việc đã được trình báo cơ quan Công an để điều tra.
Trong thời gian nghỉ, Trung vẫn được Công ty trả 100% lương. Khi cơ quan Công an Hải Dương triệu tập, Trung luôn có mặt, tích cực giúp CQĐT phá án. Bất ngờ là ngày 31-3-2012, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã bắt tạm giam Hoàng Chí Trung vì cho rằng Trung đã cùng đồng bọn trộm cắp giày của DAFACO.

Chính vì vậy nên Công ty này mới có  Công văn số 04/2012/DAFACO ngày 6-2-2012 gửi VKSND tỉnh Hải Dương do Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hồng Anh ký, xin bảo lãnh cho Hoàng Chí Trung. Công văn nêu rõ, “ Qua thời gian làm việc gần 3 năm tại Công ty, chúng tôi thấy ông Hoàng Chí Trung luôn thật thà, trung thực, làm việc có tinh thần trách nhiệm. Khi xảy ra vụ việc đã khẩn trương khai báo với Công ty và phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra vụ việc mất giày tại đơn vị… mà trước đây Công ty không biết do mất mát từ đâu với số lượng hàng chục ngàn đôi giày”. Vì vậy, Công ty DAFACO xin được bảo lãnh cho Trung được tại ngoại, do hoàn cảnh quá khó khăn. Trung hiện ở với mẹ, có một con nhỏ, đã ly dị vợ, gia cảnh rất neo đơn. Tuy vậy, nguyện vọng của DAFACO và gia đình Trung đến nay chưa được giải quyết.
Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hoàng Chí Trung, cựu chiến binh Trung đoàn 741 tỉnh Lai Châu, mang đơn đi nhiều cơ quan trung ương và báo chí để cầu cứu. Bà Loan cho rằng, có sự nhầm lẫn, oan sai đối với Hoàng Chí Trung. Trong nhiều lý do khiến bà Loan lo lắng cho con, bà Loan cung cấp bản thông báo về việc bắt tạm giam bị can của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương số 149 ngày 31-3-2012 cho thấy có quá nhiều sai sót. Theo thông báo này người bị bắt tạm giam là “Hoàng Chí Trung… SN 1987 tại Cẩm Giàng, Hải Dương… dân tộc Kinh”, trong khi đó con trai bà Loan, SN 1984 tại Sóc Sơn, Hà Nội và dân tộc Tày.

Phần cuối “Vậy thông báo để UBND xã Phú Minh và gia đình Hoàng Trí Chung biết” - trong khi con bà Loan là Hoàng Chí Trung. Đến phần ký tên đóng dấu thì thông báo này chỉ có chữ ký, con dấu mà không có phần ghi họ tên chức vụ của người đã ký… Vì thế mà bà Loan có căn cứ cho rằng có sự oan sai, nhầm lẫn đối với con mình.

Bà Loan mong mỏi vụ án được giải quyết nghiêm minh, đúng pháp luật và không oan sai.

Thái Văn
 

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật