Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/9/2017

Kiên Giang: Chi cục Thi hành án dân sự bị kiện ra Tòa

13/4/2012 11:10 UTC+7
(Công lý) - TAND huyện Kiên Lương vừa thụ lý vụ án về việc yêu cầu hủy bỏ kết quả bán đấu giá cũng như quyết định cưỡng chế giao nhà đất và yêu cầu Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Kiên Lương bồi thường thiệt hại theo đơn khởi kiện của ông Lê Văn Quốc; ông Lê Thanh Tùng và bà Lê Thị Hoàng Dung. Đây là vụ THA có nhiều sai sót mà Báo Công lý đã có loạt bài phân tích.


Như Báo Công lý đã phản ánh, Bản án số 57 ngày 21-12-2001 của TAND huyện Kiên Lương buộc bà Nguyễn Thị Thu Tư trú tại ấp Ba Hòn, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương phải trả cho bà Bùi Thị Thu Hạnh số 50 triệu đồng. Bà Hạnh có đơn yêu cầu THA. Ngày 30-11-2005, Cơ quan THA huyện Kiên Lương ra Quyết định số 05 cưỡng chế kê biên tài sản của gia đình bà Tư. Đáng lưu ý là tài sản mà Cơ quan THA huyện Kiên Lương kê biên để thực hiện việc THA đối với bà Tư là tài sản chung của vợ chồng bà Tư và ông Lê Văn Quốc.


Trong quá trình xử lý tài sản để THA, Chấp hành viên đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về THA. Theo khoản 1 Điều 43 Pháp lệnh THA dân sự năm 2004, “tài sản đã kê biên được định giá theo thỏa thuận giữa người được THA, người phải THA và chủ sở hữu chung trong trường hợp kê biên tài sản chung”. Thế nhưng, biên bản thực hiện quyết định kê biên tài sản lập lúc 14 giờ ngày 11-7-2006.

Một giờ sau, vào lúc 15 giờ ngày 11-7-2006, Chấp hành viên đã tiến hành thực hiện việc định giá tài sản mà không hề mời chủ sở hữu chung là ông Quốc đến để thỏa thuận giá theo luật định. Thậm chí, Cơ quan THA huyện Kiên Lương cũng không thông báo cho ông Quốc biết về việc tài sản của ông bị kê biên để xử lý THA. Rõ ràng, việc làm này của Cơ quan THA huyện Kiên Lương đã cố ý tước bỏ quyền tài sản đối với ông Quốc trong quá trình xử lý căn nhà của ông và bà Tư để THA.

Căn nhà bị kê biên THA


Chưa kể, khoản 2 Điều 43 Pháp lệnh THA dân sự năm 2004 quy định: “Trong trường hợp các bên không thoả thuận được với nhau về giá thì sau khi kê biên, trong thời hạn không quá 15 ngày, kể từ ngày tài sản được kê biên, Chấp hành viên phải thành lập Hội đồng định giá gồm Chấp hành viên là Chủ tịch Hội đồng, đại diện cơ quan tài chính, cơ quan chuyên môn có liên quan là thành viên. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày được thành lập, Hội đồng định giá phải tiến hành việc định giá; người được THA, người phải THA, người có quyền, nghĩa vụ liên quan được tham gia ý kiến vào việc định giá, nhưng quyền quyết định thuộc về Hội đồng định giá”. Như vậy, theo quy định pháp luật, nếu người chủ sở hữu chung không thỏa thuận được giá định giá thì vẫn còn cơ hội đưa ra ý kiến về giá khi Hội đồng định giá tiến hành định giá. Điều đó thể hiện chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước luôn tôn trọng và bảo vệ quyền tài sản của công dân.

Như nêu trên, bản thân ông Quốc là người không liên quan đến Bản án số 57 ngày 21-12-2001 của TAND huyện Kiên Lương. Lẽ ra, khi xử lý tài sản chung vợ chồng ông Quốc, bà Tư, Cơ quan THA huyện Kiên Lương phải thực hiện đúng theo qui định của pháp luật về thi hành án. Thế nhưng ở đây, Cơ quan THA huyện Kiên Lương đã cố tình bỏ qua những qui định pháp luật này khi tiến hành xử lý tài sản của vợ chồng bà Tư, ông Quốc. Việc làm này đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tài sản của ông Quốc được pháp luật bảo vệ.


Ngày 11-7-2006, THA huyện Kiên Lương tiến hành kê biên căn nhà của gia đình bà Tư chiều ngang 4,2m, chiều dài 22m, tổng diện tích bằng 92,4m2. Thực tế, Cơ quan THA huyện Kiên Lương đã ký hợp đồng bán hết phần diện tích đất của gia đình bà Tư là 5m x 20m, kể cả lối đi với giá 177 triệu đồng. Trong khi đó, khoản 3 Điều 41 Pháp lệnh THA dân sự năm 2004 quy định: “Chỉ được kê biên tài sản của người phải THA đủ để bảo đảm THA và thanh toán các chi phí về THA”. Ở đây, Cơ quan THA huyện Kiên Lương kê biên và bán vượt cả phần được phép kê biên(!?)


Toàn bộ việc làm trên của Cơ quan THA huyện Kiên Lương bị VKSND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 115 ngày 9-10-2007 kháng nghị việc THA của Chấp hành viên yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan THA huyện Kiên Lương bãi bỏ Quyết định cưỡng chế kế biên số 05 ngày 30-11-2005 và văn bản Hợp đồng ủy quyền bán đấu giá tài sản số 37 và quyết định cưỡng chế giao nhà số 36 ngày 12-7-2007 của Chấp hành viên để tiếp tục THA theo thủ tục chung. Ngày 13-7-2009, Văn phòng UBND huyện Kiên Lương có Văn bản số 217 thông báo kết luận của ông Tạ Minh Thành, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương xét thấy trong quá trình THA đối với gia đình bà Tư là có sai sót.


Trước những sai phạm trên của Chấp hành viên, ông Quốc, ông Tùng và bà Dung đã khởi kiện Cơ quan THA huyện Kiên Lương ra TAND huyện Kiên Lương yêu cầu hủy bỏ kết quả bán đấu giá cũng như quyết định cưỡng chế giao nhà đất và yêu cầu Chi cục THA dân sự huyện Kiên Lương bồi thường thiệt hại.


Văn Vũ

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Kiên Giang: Chi cục Thi hành án dân sự bị kiện ra Tòa tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật