Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/11/2017

Đồng Nai: Những uẩn khúc đằng sau vụ tai nạn giao thông

13/4/2012 11:10 UTC+7
(Công lý) - Anh Trần Tuấn Minh (SN 1979) điều khiển xe máy đi cùng chiều với xe ôtô và đã bị cán chết trong phần đường của làn xe máy. Sau khi gây tại nạn, xe ôtô đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Thế nhưng các cơ quan pháp luật ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai) trong quá trình xử lý vụ việc đã có biểu hiện không khách quan, bỏ lọt tội phạm và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Lái xe ô tô cán chết người rồi bỏ chạy


Theo hồ sơ, vào lúc 21 giờ 15 phút ngày 23-6-2010, anh Trần Tuấn Minh (trú tại số 4 Nguyễn Ái Quốc, KP7, phường Tân Phong, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai) đi xe mô tô trên đường quốc lộ thuộc địa phận ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai thì bị xe ôtô đi cùng chiều cán chết ngay tại chỗ. Tài xế ôtô là ông Trần Ngọc Anh, SN 1959, thường trú tại 1A/45 Đặng Tắc, phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa lái xe mang biển kiểm soát số 79H-9426 kéo rơ móoc số 79R-0256. Sau khi cán chết anh Minh, lái xe đã không ở lại để cứu người bị nạn mà đã bỏ chạy đi khỏi hiện trường, mặc cho người đi đường kêu la. Ôtô gây tai nạn chạy được khoảng 4km, đến khu vực Công viên 30-4 phường Tân Biên, Tp. Biên Hòa thì có hai thanh niên đuổi theo bằng xe mô tô. Lúc này, anh Nguyễn Văn Tuấn là dân phòng đang đi tuần tra, thấy vậy chặn xe ôtô lại, rồi cả ba người đã áp giải ông Trần Ngọc Anh giao cho Công an phường Tân Biên. Thế nhưng, không hiểu vì sao Công an phường Tân Biên không tìm hiểu danh tính của hai người thanh niên để làm chứng cho sự việc.

Một vụ tai nạn giao thông (ảnh minh hoạ)

Nhân chứng Nguyễn Văn Tuấn (ngụ tại 80B/4, KP7, phường Tân Biên, Tp. Biên Hòa) cho biết: “Sau khi hỗ trợ hai người dân đuổi kịp xe container tại Công viên 30- 4, tôi để tài xế gây tai nạn làm việc với anh Phát là Công an phường Tân Biên và chạy xe máy về hiện trường vụ tai nạn. Lúc này, nạn nhân đã được đắp chiếu. Tôi lật chiếu lên xem thì thấy đầu nạn nhân đã biến dạng, tư thế nằm sấp, hai vai nằm phía trong dải phân cách thuộc phần đường dành cho xe máy, đầu chạm vệt sơn trắng”. Nhân chứng Nguyễn Thị Bích Phượng trú tại 42 tổ 19, ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom (nhà ở gần nhất với vị trí vụ tai nạn) viết: “Sau khi vụ tai nạn xảy ra vài phút, tôi ở trong nhà chạy ra thấy nạn nhân đã chết, chân gác bên xe máy, vai người và xe đều nằm phía trong vạch trắng phần đường dành cho người đi xe máy và các phương tiện thô sơ, đầu đã bị dập, gối lên vạch sơn trắng”.


Cơ quan điều tra không khách quan


Sau khi vụ tai nạn xảy ra 3 tháng, ngày 30-9-2010, cơ quan Công an mới dựng lại hiện trường vụ tai nạn. Qua tìm hiểu, hồ sơ vụ tai nạn này có nhiều điểm bất thường: Công an không chụp ảnh hiện trường mà chỉ có bản vẽ hiện trường, không khám xe kỹ thuật, không giữ xe, không giữ người lái xe, mà mãi đến 51 ngày sau mới khám xe và dựng lại hiện trường. Theo quy định tại Điều 150, Điều 151 Bộ luật TTHS thì phải lập biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm tử thi phải có người chứng kiến. Nhưng trong các biên bản khám nghiệm được lập vào đêm 23-6-2010 thì biên bản khám nghiệm tử thi không có người chứng kiến, các biên bản còn lại có chữ ký của người chứng kiến nhưng người đó lại chính là tài xế Trần Ngọc Anh, người đã lái xe gây tai nạn cán chết anh Trần Tuấn Minh(?). Một điều bất hợp lý khác, theo các biên bản được lập vào tối 23- 6- 2010 và diễn biến sự việc mà CQĐT ghi nhận khoảng 21 giờ 15 phút đến 22 giờ 25 phút, người chứng kiến là ông Trần Ngọc Anh, tài xế lái xe gây tai nạn. Thế nhưng, thật óai oăm, lúc đó ông Trần Ngọc Anh không hề có mặt tại hiện trường mà ông Anh đang bị tạm giữ tại phường Tân Biên, Tp. Biên Hòa (?!).


Mặc dù hồ sơ của vụ tai nạn có những điểm bất thường như trên song tại Quyết định số 20 ngày 26-1-2011, VKSND huyện Trảng Bom đã nhận định: lỗi trong vụ tai nạn này thuộc về nạn nhân Trần Tuấn Minh. “Anh Minh đã nghiêng bên trái, đầu vết cày cách vạch sơn phân tuyến là 15cm, xe mô tô trượt trên đường 4,9m, vai và đầu anh Minh nằm sang làn đường xe ôtô thì bị bánh sau bên phải xe ôtô cán lên đầu gây tử vong”. Đồng thời, VKSND huyện Trảng Bom thống nhất với quyết định của Công an huyện Trảng Bom là không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn giao thông nêu trên. Kết luận này đã làm cho gia đình nạn nhân và các nhân chứng phản ứng quyết liệt, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.


Thêm vào đó, trong quá trình điều tra vụ tai nạn, Điều tra viên Hoàng Văn Bình đã tạm giữ chiếc điện thoại di động Nokia 1208 của anh Minh không đưa vào biên bản, trong quá trình quản lý điện thoại di động đã sử dụng liên lạc với người khác (anh Minh chết ngày 23-6-2010 nhưng gia đình phải trả tiền điện thọai tháng 7-2010 là 102.000 đồng). Điều này, Công an huyện Trảng Bom và VKSND huyện Trảng Bom khẳng định là Điều tra viên Hoàng Văn Bình đã vi phạm pháp luật.


Với những điều còn uẩn khúc như trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cần xem lại vụ tai nạn gây ra cái chết anh Trần Tuấn Minh; xem xét lại vụ việc một cách khách quan, xử lý đúng người đúng tội; tránh oan sai cho người đã khuất và làm đau lòng thân nhân của họ.


Văn Khôi

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Những uẩn khúc đằng sau vụ tai nạn giao thông tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật