Báo Công lý
Thứ Tư, 22/11/2017

Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Nghi vấn rút tiền dự án phòng bệnh thiếu i ốt

04/5/2012 09:24 UTC+7
(Công lý) - Bệnh viện Nội tiết Trung ương ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh nội tiết cho bệnh nhân trên toàn quốc còn thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng là chỉ đạo chuyên môn chuyên ngành nội tiết cho toàn quốc...

Ngoài ra còn thực hiện phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt và Dự án phòng chống bệnh đái tháo đường quốc gia. Tuy nhiên bên cạnh những thành tích, lại có dấu hiệu tổ chức lớp học giả để rút tiền dự án cần được điều tra làm rõ.

Năm 2010, ông Nguyễn Vinh Quang, khi đó là Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trực tiếp phụ trách dự án phòng bệnh (sau này kiêm nhiệm thêm chức danh Giám đốc Trung tâm Đào tạo, chỉ đạo tuyến thuộc Bệnh viện Nội tiết) đã lập kế hoạch tập huấn để tạo dựng cho mạng lưới tuyên truyền các tỉnh, thành phố có hoạt động phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt còn yếu kém là tỉnh Ninh Bình, Tp. Hải Phòng, và Tp. Hồ Chí Minh. Năm 2011 thì mở rộng thêm một số tỉnh khác.

Theo kế hoạch dự trù lập ngày 2-11-2010 thì với 3 lớp tại Ninh Bình, Hải Phòng và Tp. Hồ Chí Minh, tổng chi phí là xấp xỉ 270 triệu đồng.

Ông Mai Anh Tuấn, Phó phòng Truyền thông của Bệnh viện Nội tiết Trung ương dựa vào công văn chỉ đạo của ông Nguyễn Vinh Quang xuống các Trung tâm Y tế dự phòng/trung tâm dinh dưỡng các tỉnh/thành phố, yêu cầu các trung tâm này phải bàn bạc cụ thể với cán bộ đoàn - cấp dưới của ông Quang để phối hợp thực hiện.

Theo báo cáo kết quả, ở Hải Phòng, ông Tuấn đã mời cán bộ không hưởng lương của huyện Tiên Lãng, Hải Phòng tập trung về Trung tâm Y tế quận Dương Kinh vào hai ngày 22 và 23-11-2010; ở Tp. Hồ Chí Minh thì điều cán bộ huyện Củ Chi về Nhà hàng Ẩm thực Thanh Đa, quận Bình Thạnh để tập huấn vào ngày 30-11 và 1-12-2010. Đối tượng được dự học ở mỗi tỉnh là 60 người, mỗi xã 2 cán bộ Hội phụ nữ, 2 cán bộ Đoàn Thanh niên, 1 cán bộ Cựu chiến binh, 1 cán bộ Hội nông dân xã.

Các chương trình tập huấn trên đây diễn ra không lâu thì bị chính cán bộ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương phản ánh lên Bộ Y tế rằng, mỗi lớp chỉ tổ chức nửa ngày và số học viên cũng chỉ 15-20 người, theo đó đây chỉ là cuộc tập huấn giả tạo nhằm rút tiền dự án.

Theo các chứng từ thanh toán được ông Nguyễn Vinh Quang phê duyệt thì 60 học viên lớp tập huấn Hải Phòng đều là cán bộ các xã thuộc huyện Tiên Lãng, họ đều có ký nhận vào phần nhận tiền với các khoản như tiền ăn, tiền ngủ… Tổng chi phí các khoản lên đến 75 triệu đồng.

Điều bất ngờ là theo danh sách học viên, qua xác minh tại các xã tại Tiên Lãng thì các xã này không có những “cán bộ” có tên trong danh sách đi học và nhận tiền của Bệnh viện Nội tiết.  Ví dụ, xã Đại Thắng, danh sách học viên ký nhận tiền lập ngày 27-11-2010 có 5 cán bộ xã này, gồm Đỗ Thị Kim Anh, Nguyễn Thị Nền là Hội phụ nữ xã; Nguyễn Thị Lan, Lưu Thị Ái - Đoàn Thanh niên; Đồng Thị Hương - Hội nông dân và Hoàng Thúc Ba - Cựu chiến binh thì bản xác nhận lập ngày 11-4-2012 do Trưởng Công an xã Đại Thắng Lương Văn Luyện ký tên đóng dấu, xác nhận các đối tượng kể trên “không đăng ký thường trú và không ăn ở tại địa phương”.

Tương tự như vậy, Trưởng Công an các xã trong huyện Tiên Lãng như Quyết Tiến,  Tự Cường, Khởi Nghĩa, Tiên Cường, Kiến Thiết, Tiên Tiến… đều xác nhận các học viên được ghi là cán bộ của xã họ đều “không đăng ký thường trú và không ăn ở tại địa phương”. Nghĩa là toàn bộ danh sách tuyên truyền viên của huyện Tiên Lãng được tập huấn để về tuyên truyền phòng bệnh cho dân là “danh sách ảo” -không có người nào có tên trong danh sách ký nhận tiền (1.000.000 đồng/người) đã từng sinh sống hay đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Danh sách một số cán bộ xã Đại Thắng nhận tiền và xác nhận của Công an xã Đại Thắng là những người đó không thường trú ở địa phương

Danh sách một số cán bộ xã Đại Thắng nhận tiền

Lớp học ở Hải Phòng như vậy, còn lớp học ở Tp. Hồ Chí Minh thế nào, trong khi bằng mắt thường nhìn vào các chữ ký nhận tiền tại lớp học Củ Chi người ta đều thấy nhiều chữ ký na ná nhau, như cùng một người ký ra?

Cũng chính vì những dấu hiệu bất thường đó mà người ta mới lý giải được vì sao tập huấn cho cán bộ Tiên Lãng mà không học tại Tiên Lãng mà lên quận Dương Kinh; cán bộ Củ Chi mà không học ở Củ Chi… Nếu người dân Tiên Lãng tập huấn tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Lãng, hay người dân Củ Chi được tập huấn tại Trung tâm Y tế huyện Củ Chi thì họ không thể thanh toán tiền ngủ 700.000 đồng/người được mà chỉ thanh toán được 300.000 đồng tiền ăn/người. Như vậy thì số tiền chi tiêu thấp hơn  nhiều so với con số đã quyết toán.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Nghi vấn rút tiền dự án phòng bệnh thiếu i ốt

Giấy xác nhận của Công an xã Đại Thắng là những người đó không thường trú ở địa phương

Chưa kể, việc tuyên truyền phòng bệnh không dựa vào mạng lưới y tế hiện có, mà lại tạo dựng lên mạng lưới cán bộ không hưởng lương, không bị ràng buộc về trách nhiệm, không bị ai quản lý, giám sát, đôn đốc hoạt động cũng là điều không bình thường. Sự không bình thường này cũng chỉ nhằm chi nhiều tiền ngân sách nhà nước (tiền ăn, tiền ngủ cho người tham dự tập huấn không hưởng lương nhà nước) mà thôi.

Với sự xác nhận của Công an các địa phương thuộc huyện Tiên Lãng, những danh sách học viên “ảo” đã lộ sáng, vậy mà trớ trêu là trước đó, Thanh tra Bộ Y tế tại Báo cáo kết quả thanh tra số 101/BC-TTrB ngày 10-10-2011 kết luận về nội dung khiếu nại tố cáo của một số cán bộ, viên chức Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã kết luận (nguyên văn) về vụ việc này rằng: ”Qua kiểm tra, xác minh thực tế, Đoàn thanh tra nhận thấy bản kế hoạch và dự trù kinh phí, nội dung, tài liệu tập huấn đã được lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương phê duyệt. Lớp tập huấn đã được triển khai theo kế hoạch”.

Như vậy là Thanh tra Bộ Y tế đã không phát hiện thấy các học viên ảo. Do đó, đề nghị cơ quan Công an vào cuộc, khởi tố vụ án để điều tra, có như thế mới bảo đảm các chương trình phòng chống bệnh tật nói chung, phòng chống các bệnh thiếu i-ốt, đái tháo đường thuộc Bệnh viện Nội tiết nói riêng hoạt động có hiệu quả.

Ở Bệnh viện Nội tiết đã xảy ra chuyện, ông Nguyễn Vinh Quang trong Dự án phòng chống đái tháo đường đã lập chứng từ thanh toán tiền in sách “Hướng dẫn sàng lọc đái tháo đường”, dù chưa viết sách. Kiểm toán nhà nước đã phát hiện và yêu cầu Bệnh viện Nội tiết Trung ương thu hồi, nộp lại NSNN số tiền 58.350.400 đồng...

Ngày 10-11-2011, ông Quang ban hành Quyết định 738/QĐ-BVNT về việc phê duyệt kết quả xét chọn đơn vị in ấn và treo băng rôn nhân Ngày phòng chống đái tháo đường thế giới 14-11. Ngày 14-11-2011, Giám đốc Bệnh viện và một số cán bộ đi kiểm tra thực tế chỉ thấy treo 46 băng rôn, trong khi hợp đồng đã ký là 150 băng rôn, đơn giá 450.000 đồng/băng rôn, đã lập biên bản nhưng ông Nguyễn Vinh Quang vẫn vô can. Nếu Giám đốc bệnh viện không kịp thời phát hiện thì Dự án lại bị rút ruột 46,8 triệu đồng.

Nhóm PVĐT
 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật