Báo Công lý
Thứ Ba, 21/5/2019

Xét xử vụ Hứa Thị Phấn và đồng phạm: Tiếp tục làm rõ khoản tiền thu chi khống 5.256 tỷ đồng

15/5/2018 21:15 UTC+7
(Công lý) - Chiều nay (15/5), TAND TPHCM tiếp tục xét xử vụ án Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ cùng 27 đồng phạm.

Phiên tòa làm việc với phần tiếp tục xét hỏi các bị cáo, người liên quan để làm rõ hành vi về hạch toán thu chi khống, gây thiệt hại hơn 5.256 tỷ đồng cho TrustBank.

Xét xử vụ Hứa Thị Phấn và đồng phạm: Tiếp tục làm rõ khoản tiền thu chi khống 5.256 tỷ đồng

Các bị cáo tại phiên tòa

Khóc tại tòa, bị cáo Ngô Nguyễn Đoan Trang (cháu gọi Hứa Thị Phấn bằng bà) cho biết, vì tin tưởng và không nghi ngờ gì bà Hứa Thị Phấn nên bị cáo mới làm theo. Bị cáo không biết rằng hành vi của bị cáo là sai, tại CQĐT bị cáo mới biết.

Theo bị cáo, vào cuối năm 2010, có thông tin TrustBank rơi vào thời kỳ yếu kém nên người dân đến rút tiền rất nhiều khiến quá trình thanh khoản khó khăn nhưng vẫn đảm bảo quá trình giao dịch với khách hàng. Bị cáo chỉ cân đối nguồn vốn từ Hội sở về chi nhánh.

Sau khi chuyển tiền về các chi nhánh thì bị cáo có trách nhiệm hỗ trợ cho các chi nhánh đáp ứng các giao dịch của khách hàng. Còn việc cân đối thu chi của các chi nhánh thì chi nhánh chịu trách nhiệm. Bị cáo không được hưởng lợi từ bất cứ hình thức nào.

Trả lời đại diện VKS, bị cáo Vũ Thị Như Thảo khai rằng, bị cáo nhận điện thoại của chị Loan và nhận yêu cầu tính vốn và lãi của các khoản vay.

Đại diện VKS: Có trường hợp nào bị cáo Loan không gọi điện mà bị cáo tự xử lý không?

Bị cáo Thảo: Không. Vì từng khoản vay, nếu bên chị Loan và cô Sáu (bị cáo Hứa Thị Phấn) muốn tính khoản vay nào thì mới yêu cầu.

Đại diện VKS: Bị cáo đã thừa nhận là thực hiện việc ký 135 chứng từ. Vậy thì bị cáo có để Loan nói chuyện trực tiếp với các nhân viên của bị cáo không?

Bị cáo Thảo: Sau khi nhận yêu cầu thì bị cáo có nói các nhân viên thực hiện và nói chị Loan làm việc với các giao dịch viên. Có thể chị Loan sẽ gọi điện trực tiếp cho lãnh đạo phòng như chị Lâm Kim Thu và chị Huỳnh Thị Băng Tâm.

Trong trường hợp thu nhiều hơn chi thì bị cáo sẽ liên hệ với chị Loan để giải quyết bằng cách rút bớt 1 phiếu thu hay 1 tài khoản nào đó cho cân đối. Ngoài Loan, bị cáo không còn liên hệ với ai.

Như Báo Công lý phản ánh, ngoài bị cáo Bùi Thị Kim Loan, đồng phạm giúp sức tích cực của bị cáo Phấn quanh co chối tội, hầu hết cáo bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

Bị cáo Ngô Kim Huệ, nguyên Phó Tổng giám đốc TrustBank, Giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ (cháu bị cáo Phấn) tại phiên tòa sau khi không chứng minh được Công ty Phương Trang có vay mượn của bị cáo Hứa Thị Phấn thừa nhận đã ký khống 5 giấy nộp tiền với tổng số tiền 330,25 tỉ đồng trong khoảng thời gian từ 9/9 – 28/10/2010. Huệ cho biết mình ký cả 5 chứng từ trên theo thông báo của bị cáo Bùi Thị Kim Loan, thư ký của bà Phấn, mà không hề nộp tiền như trên chứng từ.

Sau đó, Huệ lần lượt giúp Hứa Thị Phấn rút tiền mặt để bị can Loan chuyển cho bà Phấn sử dụng và ký ủy nhiệm chi chuyển 200 tỉ đồng thanh lý hợp đồng dự án Bình Điền của bị can Phấn do Huệ đứng tên giúp, phần còn lại Huệ đứng tên mua cổ phần TrustBank giúp bà Phấn. Cáo trạng xác định hành vi của Ngô Kim Huệ đã gây thiệt hại cho TrustBank 330,25 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Huệ thừa nhận hành vi nêu trong cáo trạng là hoàn toàn đúng. Bị cáo Huệ cũng cho biết, trước khi bị cáo vào ngân hàng thì Hứa Thị Phấn có nói sẽ hướng dẫn cho bị cáo về kinh doanh bất động sản. Vì vậy, tất cả các khoản thu chi trong tài khoản của bị cáo đều do bà Phấn sử dụng và thông qua bị cáo Loan.

Trả lời câu hỏi của HĐXX là Công ty Phương Trang vay tiền của TrustBank hay của bà Hứa Thị Phấn? Bị cáo Huệ cho rằng lúc đầu thì Phương Trang có vay tiền của bà bị cáo (tức bà Phấn) vì trong quá trình qua lại, bị cáo Huệ có biết một số lãnh đạo Công ty Phương Trang.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Luận, Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Trang khẳng định không có bất cứ mối quan hệ vay mượn hay hợp tác làm ăn nào với cá nhân bà Hứa Thị Phấn và nhóm Phú Mỹ như bà Phấn đã trình bày với cơ quan điều tra.

HĐXX truy: “Căn cứ nào bị cáo nói Công ty Phương Trang vay tiền của bà Phấn?”.

Bị cáo Huệ: “Bị cáo chỉ nghe nói chứ không biết rõ. Còn nếu muốn rõ thì xác nhận lại chỗ chị Loan và bà Phấn”.

HĐXX: “Vì sao chỉ ký chứng từ mà không có tiền?”.

Bị cáo Huệ: “Vì bị cáo Loan nói với bị cáo rằng tiền đã chuyển vào tài khoản rồi”.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận sau khi rút tiền từ ngân hàng nhà nước, tiền đã không được đưa về nhập quỹ ngân hàng mà lại chở thẳng đến phòng làm việc của bà Hứa Thị Phấn.

Thủ quỹ chính của TrustBank, bị cáo Ngô Thị Ngân thừa nhận việc rút hơn 4.554 tỉ đồng từ ngân hàng nhà nước theo séc rút tiền mặt, sau đó theo chỉ đạo của Ngô Trí Đức – Giám đốc TrustBank chi nhánh Sài Gòn, Ngân không đem tiền về nộp ở kho quỹ của chi nhánh theo Lệnh điều chuyển vốn, mà lại đem tiền đến phòng làm việc của bị can Phấn (không phải trụ sở TrustBank) tại tầng 6 tòa nhà Lam Giang, 167 – 173 Trần Hưng Đạo, Q.1.

Trước đó, tại phiên tòa, Ngô Trí Đức phủ nhận lời khai của Ngô Thị Ngân và khẳng định mình không hề chỉ đạo. Tuy nhiên, tại phiên tòa, lời khai của các bảo vệ và lái xe của TrustBank đều khẳng định áp tải theo thủ quỹ Ngô Thị Ngân sau khi lấy tiền từ Ngân hàng Nhà nước đã chở thẳng tiền về phòng làm việc của bà Phấn ở tòa nhà Lam Giang. Các bảo vệ giúp đỡ vận chuyển các bao tải tiền lên lầu và xác nhận “có khi tiền được để lại hết trên tầng 6, cũng có khi tiền được đếm, cho lại vào bao tải và đưa xuống xe chở về Công ty Phương Trang”.

Tại phiên tòa, bị cáo Ngân khai nhận: “Bị cáo đem lên lầu 6 của toà nhà, có Hứa Thị Phấn, Bùi Thị Kim Loan và khách hàng là Công ty Phương Trang ở đó”.

Bị cáo Ngân khẳng định đã giao toàn bộ tiền cho khách hàng là Công ty Phương Trang. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, Công ty Phương Trang chỉ thực nhận 3.936 tỷ đồng trong khoản nợ trên sổ sách hơn 16.000 tỉ đồng, trong đó có hơn 9.400 tỉ dư nợ gốc.

“Vậy vì sao có khoản chênh lệch này này?”, HĐXX đặt câu hỏi và bị cáo Ngân đã không trả lời.

Bằng chiêu thức biến tiền ngân hàng thành tiền của mình, thông qua các thủ đoạn thu – chi khống, Hứa Thị Phấn đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền thân tín với mình rút ruột TrustBank hơn 5.256 tỉ đồng và đẩy dư nợ này cho Công ty Phương Trang, đồng thời tạo ra nguồn tin sai lệch cho rằng giữa Hứa Thị Phấn và Công ty Phương Trang có quan hệ vay mượn.

Tại phiên tòa chiều nay, một số bị cáo và người có quyền, nghĩa vụ liên quan đề nghị HĐXX giải tỏa kê biên đối với tài sản của họ không có liên quan đến Hứa Thị Phấn để họ giải quyết công việc của mình.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục làm việc với phần xét hỏi của Luật sư.

Văn Vũ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật