Báo Công lý
Thứ Bảy, 16/2/2019

Vụ án sự cố chạy thận ở Hòa Bình: Lập biên bản bàn giao thiết bị sau khi bệnh nhân chết

Sự kiện: Xét xử vụ sự cố chạy thận ở BVĐK Hòa Bình
16/5/2018 16:29 UTC+7
(Công lý) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người chết đã bước sang ngày làm việc thứ 2.

Mở đầu phiên tòa, HĐXX yêu cầu ông Hoàng Đình Khiếu, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, được triệu tập tới Tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trả lời những câu hỏi về việc phân công người theo dõi và thủ tục vận hành thiết bị chạy thận.

Theo đó, ông Khiếu cho biết, tại thời điểm xảy ra sự cố y khoa ở đơn nguyên Thận nhân tạo làm 8 người chết ngày 29/5/2017, ông là Phó GĐ Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực. Khoa này có hai đơn nguyên gồm đơn nguyên Thận nhân tạo và đơn nguyên Hồi sức cấp cứu.

Để phân công nhiệm vụ cho các cán bộ, bác sĩ trong Khoa, ông Khiếu đã phân công bác sỹ Hoàng Công Tình phụ trách chung của Khoa và đơn nguyên Hồi sức cấp cứu; bác sỹ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo.

Nhiệm vụ của những người được phân công là phụ trách lĩnh vực chuyên môn và các hoạt động thường ngày của khoa. Đối với mỗi bác sỹ phụ trách có trách nhiệm khám chữa bệnh, điều hành và phân công một số công việc thường ngày của Khoa.

Ông Khiếu khẳng định việc phân công này “ai trong bệnh viện cũng biết” nhưng lại chỉ được phân công… bằng miệng. Ông Khiếu nói thêm: “Việc phân công này là của khoa Hồi sức tích cực nên không có văn bản nào của bệnh viện. Theo nhiệm vụ và quyền hạn, Trưởng khoa được phép phân công như vậy. Mặc dù không có văn bản nhưng tôi có thông báo qua giao ban và mọi người trong bệnh viện đều biết việc phân công này”.

Vụ án sự cố chạy thận ở Hòa Bình: Lập biên bản bàn giao thiết bị sau khi bệnh nhân chết

Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Hoàng Đình Khiếu tại phiên tòa xét xử

Nói về trách nhiệm của bị cáo Hoàng Công Lương, ông Khiếu cho biết nhiệm vụ chính của bác sỹ và điều dưỡng là chăm sóc người bệnh, trong đó điều dưỡng chỉ chăm sóc và thực hiện y lệnh của bác sỹ, còn bác sỹ phải ra y lệnh. Bác sỹ Lương ngoài việc chăm sóc người bệnh và ra y lệnh còn quản lý chung công việc tại đơn nguyên Thận nhân tạo.

Tại phiên tòa, ông Khiếu tiếp tục cho biết, về vấn đề điều phối nhân lực cho đơn nguyên, ông Khiếu giao cho bác sỹ Hoàng Công Tình. Vì Khoa chỉ có 8 bác sỹ, đơn nguyên Thận chỉ phân công 1 bác sỹ phụ trách chính, hằng ngày có 2 - 3 bác sỹ trực. Thời điểm xảy ra sự cố chạy thận ngày 29/5, tại đơn nguyên có 3 bác sỹ và 11 điều dưỡng trực.

Trả lời về quy trình quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế trong bệnh viện, ông Khiếu cho biết: Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế có trách nhiệm tham mưu cho Giám đốc Bệnh viện trong việc lựa chọn nhà thầu, theo dõi, giám sát sửa chữa. Trách nhiệm của Khoa chỉ là đơn vị nhận bàn giao thiết bị.

Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: “Khi có sự cố bất thường về chất lượng thiết bị như hệ thống lọc nước RO, điều dưỡng phụ trách hoặc phụ trách đơn nguyên báo cáo lãnh đạo Khoa, sau đó báo lên Phòng Vật tư, trang thiết bị. Tháng 4/2017, tôi nhận được đề nghị sửa chữa lọc nước RO số 2. Giai đoạn đầu nước ra yếu nên điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hằng báo cáo đề xuất sửa chữa. Khoa báo Phòng vật tư, sau đó phòng này có biên bản đề xuất sửa chữa”.

Ông Khiếu cho biết mình chỉ là người ký phê duyệt đề nghị sửa chữa, còn chi tiết sửa chữa những gì không được ghi cụ thể. Sau khi sửa chữa xong, Phòng Vật tư, thiết bị bàn giao lại cho Khoa. Tuy nhiên, ông Khiếu cho biết từ khi sửa chữa đến khi nhận lại hệ thống đó, bản thân ông chưa hề nhận được một báo cáo nào từ điều dưỡng Hằng.

Ngay sau đó, HĐXX xét hỏi bà Đỗ Thị Điệp, điều dưỡng viên đơn nguyên Thận nhân tạo, sáng 28/5, bà nhận được cuộc gọi của Trần Văn Sơn, nhân viên Phòng Vật tư - Thiết bị, yêu cầu mở cửa để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Bà Điệp nói: “Khoảng 10h sáng, tôi đến mở cửa và đi về, khoảng 20h30 cùng ngày anh Sơn gọi điện báo đã sửa xong, tôi hỏi có vấn đề gì nữa không, anh Sơn nói không có vấn đề gì, sáng mai các chị cứ cho hoạt động bình thường, sáng mai em sẽ đưa biên bản cho chị để chị ký”.

Về trách nhiệm của điều dưỡng, bà Hằng cho biết ngày 28/5 là lịch trực của mình, nhưng vì là ngày Chủ nhật nên không có lịch lọc thận cho bệnh nhân, bà Hằng tiếp tục nói: “Đến sáng 29/5, trước mặt 3 bác sỹ, trong đó có bác sĩ Lương và 9 điều dưỡng, tôi đã thông báo với tất cả mọi người có mặt trong khoa nội dung như vậy. Tôi chỉ thông báo chung chứ không thông báo cụ thể với ai. Tôi không thông báo cho Trưởng - Phó khoa”.

Cũng tại phiên tòa xét xử, khi trả lời HĐXX, ông Hoàng Công Tình, bác sỹ Phó Khoa Hồi sức tích cực đề nghị HĐXX xác minh lại các biên bản bàn giao thiết bị. Ông Tính nói: “Việc bàn giao này tôi không được biết. Tôi không được nhận bàn giao gì cả”.

Ngay sau đó, HĐXX đã đọc quyết định bàn giao máy móc thiết bị cho ông Tình, nhưng ông Tình khẳng định lại không nhận được biên bản và cũng không được ai thông báo. Ông này khẳng định: “Chúng tôi chỉ nhận thiết bị về để phục vụ công tác điều trị, việc nhận thiết bị về sử dụng có 2 chữ ký đại của bác sỹ và điều dưỡng. Tôi không biết về việc sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 ngày 28/5. Trường hợp Trưởng khoa đi vắng và có ủy quyền thì tôi mới có thể bao quát được hết. Còn hằng ngày tôi rất nhiều việc nên không thể bao quát hết được”.

Ngay sau lời nói đó, HĐXX đã hỏi bị cáo Bùi Mạnh Quốc, GĐ Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh - đơn vị ký hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị cáo này khẳng định thời điểm bàn giao thiết bị không được làm biên bản bàn giao. Bị cáo tỏ ra bất ngờ khi HĐXX đọc biên bản bàn giao máy móc.

Được mời lên đối chất, bị cáo Trần Văn Sơn, nguyên cán bộ Phòng vật tư thiết bị y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, thừa nhận là người lập 2 biên bản mà cơ quan tố tụng thu giữ. Các văn bản được Sơn lập sau khi xảy ra sự cố chạy thận nhân tạo nhằm hoàn tất thủ tục theo quy định.

Mạnh Hùng

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Trần thị kim cúc
    Dù máy móc có bảo trì hay không bảo trì, thì trực khi lọc thận bác sĩ và bộ phận kíp trực khoa lọc thận phải thực hiện quy định "3 kiểm tra, 5 đối chiếu" của ngành y tế, trong đó 3 kiểm tra là "tên thuốc, liều lượng thuốc và chất lượng thuốc". Thuốc ở đây là nước lọc thận tại đầu ra của máy chạy thận. Nếu kíp trực cho kiểm tra nước lọc thận tại đầu ra của máy chạy thận thì sẽ không xảy ra sự cố ý khoa. Là Bác sĩ chuyên ngành lọc thận mà không biết chất lượng nước lọc thận như thế nào là đạt tiêu chuẩn thì không nên làm bác sĩ chuyên khoa này
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật