Báo Công lý
Thứ Hai, 16/9/2019

Vũ "nhôm" tiếp tục lĩnh thêm bản án 15 năm tù

30/1/2019 18:45 UTC+7
(Công lý) - Sau ba ngày xét xử, chiều nay (30/1), HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên án với bị cáo Phan Văn Anh Vũ cùng 4 đồng phạm khác trong vụ án.

Theo đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ lĩnh án15 năm tù, đồng thời đề nghị Chánh án TAND có thẩm quyền tổng hợp hình phạt của các bản án trước đó với bị cáo này; bị cáo Nguyễn Hữu Bách lĩnh án 5 năm tù, tổng hợp hình phạt là 11 năm tù; bị cáo Phan Hữu Tuấn lĩnh án 5 năm tù, tổng hợp hình phạt 12 năm tù.

Với  hai bị cáo nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an là Trần Việt Tân lĩnh án 36 tháng tù và Bùi Văn Thành lĩnh án 30 tháng tù.

Vũ "nhôm" tiếp tục lĩnh thêm bản án 15 năm tù

Các bị cáo tại phiên tòa

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên bố tịch thu 7 bất động sản và toàn bộ số tiền Vũ được hưởng lợi bất chính từ việc chuyển nhượng, cho thuê các bất động sản này.

Theo HĐXX nhận định, việc truy tố bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ, đúng pháp luật.

Theo HĐXX, vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong ngành Công an, là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành Công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. Hành vi phạm tội của các bị can gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân.

Vũ "nhôm" tiếp tục lĩnh thêm bản án 15 năm tù

Phan Văn Anh Vũ trong phần thẩm vấn tại tòa

Bên cạnh đó, HĐXX cũng xác định trong vụ án này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội một cách tích cực nhất. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, dù có một số tình tiết giảm nhẹ nhưng vẫn cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất.

Hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức, không được hưởng lợi và được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ nên được áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt.

Với hai bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, có nhiều cống hiến nên có đủ cơ sở áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt. Bị cáo Tân bị áp dụng hình phạt cao hơn bị cáo Thành.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX tuyên bố các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Bị cáo Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ và đúng pháp luật.

Trước đó, trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ mức án từ 14 đến 15 năm tù, Nguyễn Hữu Bách bị đề nghị từ 7 đến 8 năm tù, Phan Hữu Tuấn bị đề nghị từ 6 đến 7 năm tù về cùng tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo quy định tại Điều 356, khoản 3 – BLHS năm 2015. Hai bị cáo: Trần Việt Tân bị đề nghị từ 36 - 42 tháng tù và Bùi Văn Thành bị đề nghị mức án 30 - 36 tháng tù về cùng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - BLHS năm 1999.

Ngoài án phạt tù, VKS còn đề nghị Tòa tuyên cấm 5 bị cáo đảm nhiệm các chức vụ trong lực lượng công an từ 3 đến 5 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Vũ "nhôm" tiếp tục lĩnh thêm bản án 15 năm tù

Vũ "nhôm" tiếp tục lĩnh thêm bản án 15 năm tùVũ "nhôm" tiếp tục lĩnh thêm bản án 15 năm tùVũ "nhôm" tiếp tục lĩnh thêm bản án 15 năm tù

Các đồng phạm trong vụ án

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Vũ "nhôm" tiếp tục lĩnh thêm bản án 15 năm tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật