Báo Công lý
Thứ Bảy, 23/3/2019

Tòa tuyên y án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng

Sự kiện: Xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm
14/5/2018 17:29 UTC+7
(Công lý) - Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều nay (14/5), TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Đinh La Thăng cùng các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC.

Theo đó, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo đã tích cực khai báo, nhiều bị cáo có tình tiết giảm nhẹ mới, trong đó có việc các bị cáo đã nộp lại tiền khắc phục hậu quả.

Tòa tuyên y án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng

Hội đồng xét xử tuyên án với các bị cáo

Đối với bị cáo Đinh La Thăng, HĐXX cũng nhận định mức hình phạt sơ thẩm 13 năm tù đối với Đinh La Thăng là mức án cần thiết và không nặng. Không có căn cứ để giảm hình phạt cho bị cáo như các luật sư đã nêu và việc gia đình bị cáo nộp 1 tỷ đồng là số tiền không đáng kể so với con số 30 tỷ đồng bị cáo phải bồi thường, nên không có căn cứ để giảm nhẹ cho bị cáo Đinh La Thăng.

Đối với bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên là Tổng Giám đốc PVN, biết rõ HĐ 33 chưa đủ điều kiện nhưng vẫn chỉ đạo các bên khởi công dự án và chỉ đạo tạm ứng để PVC sử dụng tiền tạm ứng không đúng mục đích. Tuy nhiên, xét bối cảnh xảy ra vụ án, có sự chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng và có sự ủy quyền cho cấp dưới là Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Quốc Khánh. PVN đã có đề nghị xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Thực, xét những đóng góp cho hoạt động khoa học, bị cáo cũng đã nộp 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, bản thân bị cáo có 7 công trình nghiên cứu khoa học, là tác giả của 3 bằng sáng chế, bị cáo đã tuổi cao sức yếu, đang điều trị các bệnh về tim mạch, từ khi nghỉ hưu bị cáo vẫn tiếp tục nghiên cứu khoa học,… nên có cơ sở để giảm nhẹ một phần hình phạt.

Với các bị cáo khác được PVN và PVC có văn bản xin giảm hình phạt, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, khắc phục hậu quả, trong đó bị cáo Nguyễn Quốc Khánh đã nộp toàn bộ 7,5 tỷ đồng.

Riêng với bị cáo Ninh Văn Quỳnh, HĐXX cho rằng không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt, mức bồi thường của bị cáo cũng là quá nhẹ so với tổng số tiền bị cáo phải nộp trong cả hai vụ án.

Đối với các bị cáo phạm tội Tham ô tài sản, HĐXX cho rằng không có cơ sở để giảm án cho các bị cáo này do tính chất nghiêm trọng của vụ án. Hành vi của các bị cáo gây phẫn nộ cho xã hội, do đó dù các bị cáo đã trình những tình tiết mới như gia đình có công với cách mạng, chủ động khắc phục thiệt hại, nhưng cũng không đủ cơ sở để giảm án.

Tòa tuyên y án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Đối với mức bồi thường cho nguyên đơn dân sự là PVN và PVC, HĐXX nhận thấy không có cơ sở để giảm trách nhiệm bồi thường của các bị cáo so với bản án sơ thẩm.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định tuyên phạt các bị cáo mức án cụ thể như sau:

Bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch PVN, 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, mức án sơ thẩm đối với bị cáo Thăng là 13 năm tù, bồi thường cho PVN 30 tỷ đồng.

Bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên TGĐ PVN, 6 năm tù về tội Cố ý làm trái. Trước đó, mức án sơ thẩm là 9 năm tù, bồi thường cho PVN 7,5 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN, 7 năm tù về tội Cố ý làm trái. Trước đó, mức án sơ thẩm là 9 năm tù, bồi thường cho PVN 7,5 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên TGĐ PVC, 6 năm tù về tội Cố ý làm trái, 15 năm tù về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt là 21 năm tù. Trước đó, mức án sơ thẩm tuyên Vũ Đức Thuận 21 năm tù (15 năm tù về tội Tham ô tài sản, 7 năm tù về tội Cố ý làm trái), bồi thường cho PVC 1,175 tỷ đồng.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng – Trưởng Ban Kế toán – Kiểm toán PVN, 7 năm tù về tội Cố ý làm trái. Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 7 năm tù, bồi thường cho PVN 6 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó TGĐ PVC, 16 năm tù về tội Tham ô tài sản. Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 16 năm tù, bồi thường cho PVN 3,608 tỷ đồng.

Tòa tuyên y án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng

Bị cáo Đinh La Thăng  tại phiên tòa chiều nay

Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban Điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch, 10 năm tù về tội Tham ô tài sản. Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 10 năm tù, bồi thường cho PVC 757 triệu đồng.

Bị cáo Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh Văn phòng PVC, 10 năm tù về tội Tham ô tài sản. Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 10 năm tù, bồi thường cho PVC 375 triệu đồng.

Bị cáo Lê Đình Mậu, nguyên Phó Trưởng Ban Kế toán – Kiểm toán PVN, 3 năm 6 tháng tù về tội Cố ý làm trái. Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 4 năm 6 tháng tù, bồi thường cho PVN 2,360 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch PVC, 5 năm 6 tháng tù về tội Cố ý làm trái. Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 6 năm tù, bồi thường cho PVN 6 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó TGĐ PVC, 5 năm 6 tháng tù về tội Cố ý làm trái. Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 6 năm tù, bồi thường cho PVN 6 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Văn Nguyên, nguyên Kế toán trưởng BQLDA Nhiệt điện Thái Bình 30 tháng tù treo về tội Cố ý làm trái. Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 30 tháng tù treo, bồi thường cho PVN 2,360 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng BQLDA Nhiệt điện Thái Bình 3 năm tù treo về tội Cố ý làm trái. Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 3 năm tù treo, bồi thường cho PVN 2,360 tỷ đồng.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Tòa tuyên y án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật