Báo Công lý
Thứ Ba, 25/6/2019

Tòa tuyên án vụ tranh chấp tác quyền Thần đồng Đất Việt

18/2/2019 13:01 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (18/2), TAND quận 1, TP.HCM đã tuyên án vụ tranh chấp tác quyền bộ truyện Thần đồng Đất Việt giữa nguyên đơn là ông Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh), Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Theo đó, HĐXX đã tuyên ông Lê Linh là tác giả của bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt.

HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn về yêu cầu buộc Công ty Phan Thị xin lỗi công khai trên báo Tuổi Trẻ và báo Thanh Niên trong ba số liên tiếp và bồi thường chi phí thuê luật sư là 15 triệu đồng.

Theo HĐXX, ông Linh là người duy nhất sáng tạo ra 4 hình tượng nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo. Việc Công ty Phan Thị sử dụng các hình tượng để xây dựng những tác phẩm phát sinh mà không có sự đồng ý của ông Linh đều là xâm phạm quyền nhân thân.

Trước đó, ông Lê Linh khởi kiện yêu cầu Tòa án công nhận ông chính là tác giả của bốn hình tượng nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo trong bộ truyện tranh. Đồng thời ông yêu cầu Công ty Phan thị không được tiếp tục sử dụng vẽ nhái các biến thể của những hình tượng này để thực hiện các tác phẩm khác. Vụ kiện được TAND quận 1, TP.HCM thụ lý và bắt đầu xét xử vào cuối năm 2018, sau nhiều lần hoà giải và hoãn phiên toà.

Tòa tuyên án vụ tranh chấp tác quyền Thần đồng Đất Việt

Ông Lê Linh

Tại các phiên xử ngày 24-25/1/2019, bị đơn đề nghị bác các yêu cầu của nguyên đơn. Theo bị đơn, ông Linh không phải là tác giả, ông Linh chỉ là một thành viên của nhóm vẽ, bà Phan Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Công ty Phan Thị) mới chính là người lên ý tưởng.

Việc bà Hạnh có ý tưởng thực hiện bộ truyện từ trước khi ông Linh vào công ty Phan Thị làm việc.  

Trong phiên xử ngày 1/2, đại diện VKS đề nghị Tòa án công nhận ông Lê Linh chính là tác giả của bốn hình tượng nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo. Vì đại diện bị đơn cho rằng chính bà Hạnh lại là người “cầm tay chỉ cho ông Linh vẽ” nhưng lại không có chứng cứ chứng minh điều này. Vì quyền tác giả phát sinh từ khi tác phẩm được sáng tạo dưới một hình thức nhất định không phân biệt nội dung đã được công bố hay chưa công bố, đăng ký hay chưa đăng ký.

Đến ngày 14/2, HĐXX dự định tuyên án tuy nhiên đã xem xét, cần làm rõ thêm một số vấn đề nên quyết định quay lại phần hỏi. Trả lời về yêu cầu đòi bồi thường, nguyên đơn - ông Linh xác nhận với toà rằng ông yêu cầu Công ty Phan Thị xin lỗi về hành vi xâm phạm quyền tác giả, bồi thường chi phí thuê luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình. Bị đơn không có ý kiến gì về yêu cầu đòi bồi thường này của nguyên đơn.

Ngọc An
Bạn đang đọc bài viết Tòa tuyên án vụ tranh chấp tác quyền Thần đồng Đất Việt tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Anh Tâm
    Có văn hóa thì ăn trộm theo kiểu có văn hóa, potay.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật