Báo Công lý
Thứ Ba, 19/11/2019

Tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần 3 vụ án vô cớ chém người tại Đà Nẵng

14/3/2019 07:39 UTC+7
(Công lý) - Ngày 13/3, TAND H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” ra xét xử. Tuy nhiên, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì xuất hiện một số tình tiết mới cần làm rõ.

Đây là lần thứ 5 vụ án đưa ra xét xử và là lần thứ 3 trả hồ sơ điều tra bổ sung. 

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Thành Nghĩa (1993), Nguyễn Văn Thuẩn (1993), Lê Thành Nhân (1998), Đặng Viết Thịnh (1999), Nguyễn Hải Hoàng (2000, cùng trú thôn Trường Định, Hòa Liên, Hòa Vang, TP Đà Nẵng), Trần Quang Nhị (1991), Nguyễn Văn Hòa (1978), Nguyễn Văn Bình (1978) và Nguyễn Phan Thành Công (1992, cùng trú thôn An Định, Hòa Bắc, Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần 3 vụ án vô cớ chém người tại Đà Nẵng

HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung lần 3 

Như Báo Công lý đã có bài phản ánh, nội dung vụ án theo cáo trạng số 50/KSĐT ngày 03/11/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) và cũng là cáo trạng duy nhất (không thay đổi sau 2 lần trả hồ sơ điều tra bổsung) thể hiện: Do mâu thuẫn lời nói trước đó với nhóm thanh niên của xã Hòa Bắc gồm: Nhị, Hòa, Bình và Công nên nhóm Hòa Liên gồm Nghĩa, Thuẩn, Nhân,  Thịnh và Hoàng mang theo dao và kiếm tự tạo từ Hòa Liên đến quán tạp hóa của chị Ngô Thị Na ở thôn An Định, xã Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) để đánh lại nhóm thanh niên đang ngồi nhậu tại đây.

Trong lúc nhóm của Nghĩa đang đi đến thì trong bàn nhậu lúc này có Nhị, Hòa, Bình và Công cùng một số người khác có nghe thông tin nhóm Nghĩa đang cầm hung khí đi đến thì có nói “Nếu tụi nó lên thì đánh lại”. Khi nhóm của Nghĩa đến và xông vào khu vực trước quán thì một số người trong quán bỏ chạy, riêng Nhị, Hòa, Bình và Công thì chạy đi lấy hung khí rồi quay lại nhóm của Nghĩa. Quá trình đánh nhau, Nhị đã dùng cây sắt đánh trúng đầu của Thuẩn gây thương tích 36%, Nhân sử dụng đá ném trúng vào mặt Hòa gây thương tích 12%. Riêng Thịnh, quá trình đánh nhau đã bị chém đứt cánh tay gây thương tích 58% tuy nhiên CQĐT chưa xác định được người nào gây ra nên chưa có căn cứ để xử lý.

Tại tòa, lời khai của các bị cáo cơ bản giống với những lời khai tại các phiên tòa trước đây. Trong đó, bị cáo Nghĩa khai, bị cáo là người cầm dao xông vào bàn đầu tiên. Trong nhóm bị cáo thì Thuẩn chính là người chửi tục những người trong quán. Sau khi bị cáo cùng với Thuẩn và Nhân đi về cách quán chừng 50m thì dừng lại đi vệ sinh. Tại đây bị cáo Thuẩn đề xuất đánh nhau và cả hai cùng đồng ý. Lúc này điện thoại hết tiền nên quay lại quán bà Na để mua card. Sau khi nộp tiền, Nhân là người điện thoại cho Thịnh lấy “hàng” (dao, kiếm) mang lên để đánh những người trong quán. Theo bị cáo, lỗi là do bị cáo, Thuẩn và Nhân say nên không làm chủ được lời nói, sau đó lại dùng hung khí để đánh nhóm Hòa Bắc. Lời khai của Nghĩa trước tòa cũng như tại các bút lục có trong hồ sơ cho thấy, nhóm của bị cáo lúc này đã có sự rủ rê, đồng thuận chuẩn bị trước để đánh những người đang ngồi tại bàn ăn...

Riêng bị cáo Thịnh, người bị chém đứt rời cánh tay khai rằng: khi bị cáo cầm dao xông vào, có khoảng 3 đến 4 người đối mặt bị cáo. Bị cáo cầm dao ở tay phải, khi vung dao lên định chém các bị cáo ở nhóm Hòa Bắc thì nghe một tiếng “bụp” và cánh tay trái của bị cáo rơi xuống. Bị cáo nhìn thấy một người có chảy máu ở mặt (bị cáo Hòa) cầm một vật dài tấn công mình nhưng bị cáo không xác định được vật gì. Đây là lời khai hoàn toàn mới tại phiên tòa lần này...

Bị cáo Hòa và Bình tiếp tục khẳng định mình bị oan,  ngày 4/1/2017 gia đình của hai ông làm tuần 14 ngày cho mẹ chứ không phải là tập trung “nhậu nhẹt” như một số bị cáo nhóm Hòa Liên khai. Khi nhóm thanh niên Hòa Liên cầm dao xông vào, mọi người chạy tán loạn. Thấy ông Bình bị Nghĩa cầm đao chém thì Nhị nhặt cây sắt hình chữ T đưa lên đỡ cho ông Bình đồng thời quá trình “giải vây” này Nhị đã gây thương tích cho Thuẩn khi Thuẩn cùng Nghĩa xông tới. Lúc này ông Hòa bị Nhân ném đá (theo lời ông Hòa là vết chém) trúng vùng mắt nên ngất xỉu. 

Tang vật vụ án thu giữ gồm 5 cây đao, kiếm của nhóm Hòa Liên và 2 thanh sắt hình chữ T, 1 cán cuốc bằng tre của nhóm Hòa Bắc. Trong các phiên tòa từ trước đến nay các bị cáo nhóm Hòa Bắc vẫn khẳng định, khi bị tấn công bị cáo Hòa và Nhị mỗi người vớ được một thanh sắt chữ T, bị cáo Bình cầm cán cuốc bằng tre, phù hợp với tang vật của vụ án được đưa ra tại tòa. Trong đó, bị cáo Công khai, bị cáo có cầm một khúc gỗ lấy từ đống củi bên hông nhà nhưng khúc gỗ ấy không có trong số tang vật này. Vậy, ai là người gây ra thương tích cho bị cáo Thịnh? Lời khai mới của bị cáo tại phiên tòa lần này có xác đáng?

Tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần 3 vụ án vô cớ chém người tại Đà Nẵng

Tang vật của vụ án (gồm 5 đao, kiếm; 2 thanh sắt hình chữ T và 1 cán cuốc bằng tre)

Đang trong phần xét hỏi, HĐXX tạm ngưng phiên tòa để thảo luận đồng thời quyết định tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 3 với các lý do: 

Thứ nhất, từ lời khai mới của Thịnh, HĐXX nhận định thương tích của Thịnh là do nhóm Hòa Bắc gây ra, người liên quan trực tiếp gây ra thương tích cho bị cáo Thịnh là bị cáo Hòa. Vì các lẽ đó, VKSND H.Hòa Vang tách thương của Thịnh ra để xử lý sau với lý do chưa xác định được người gây thương tích là không đúng.

Thứ hai, căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại phiên tòa và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, xác định rằng, trước, trong và sau vụ việc đánh nhau đều có mặt Lưu Hoàng Anh, đặc biệt, sau khi đánh nhau, bị cáo Công lấy con dao từ Lưu Hoàng Anh nhưng cơ quan CSĐT không truy tố là bỏ lột tội phạm đối với Lưu Hoàng Anh. Do đó, tiếp tục điều tra về hành vi chém đứt cánh tay của bị cáo Thịnh gây thương tích 58%. Điều tra xác minh đối với Lưu Hoàng Anh có tham gia đánh nhóm Hòa Liên không?…

Trâm Trần

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật