Báo Công lý
Thứ Sáu, 06/12/2019

Nữ giảng viên Đại học lừa đảo cấp chứng chỉ tiếng Anh giả

30/7/2019 08:44 UTC+7
(Công lý) - Sau thời gian xét xử, chiều muộn ngày (29/7), HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tuyên án với 2 bị cáo giả danh liên kết với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội để tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh giả.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thuật Giám đốc Công ty CP phát triển nguồn lực Đông Dương lĩnh án 7 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Hạnh, giảng viên Đại học Tài nguyên môi trường lĩnh án 12 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 - BLHS năm 2015.

Nữ giảng viên Đại học lừa đảo cấp chứng chỉ tiếng Anh giả

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử chiều qua

Theo hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2017 - cuối tháng1/2018, Nguyễn Văn Thuật đã hành vi bàn bạc, thỏa thuận với Nguyễn Thị Hạnh tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam (trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2).

Theo đó, Thuật nhờ Hạnh liên hệ làm thủ tục liên kết với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và đưa cho Hạnh 1 văn bản thể hiện việc Công ty CP phát triển nguồn lực Đông Dương (có trụ sở tại khu đô thị Định Công, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) liên kết với Viện Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội để Hạnh tham khảo.

Đến ngày 2/1/2018, Hạnh chuyển cho Thuật văn bản giả mạo Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội không số đề ngày 28/12/2017 gửi Công ty CP phát triển nguồn lực Đông Dương có nội dung trường này nhất trí phối hợp xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cũng như tổ chức thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu Châu Âu.

Theo bản án sơ thẩm, Hạnh biết rõ văn bản này là giả nhưng vẫn cung cấp cho Thuật và Thuật cũng biết rõ văn bản này chưa đủ cơ sở pháp lý để tổ chức tuyển sinh, thu tiền của các thí sinh và tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ. Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản, để tạo lòng tin đối với một số đầu mối trung gian và các thí sinh, Thuật đã gửi bản chụp công văn này cho một số cá nhân, tổ chức để thông báo, giới thiệu về việc Công ty CP phát triển nguồn lực Đông Dương do Thuật làm Giám đốc đã ký văn bản hợp tác được với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tuyển sinh, ôn tập và thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh theo khung tham chiếu Châu Âu các trình độ A2, B1, B2, C1. Giấy chứng nhận ngoại ngữ sẽ do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp.

Sau đó, thông qua các đầu mối trung gian, đã có 142 thí sinh tin tưởng nộp hồ sơ và tiền cho Thuật để được ôn, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Với chiêu thức lừa đảo tinh vi trên, Nguyễn Văn Thuật đã nhận được tổng số gần 570 triệu đồng từ các đầu mối trung gian và các thí sinh, sau đó chuyển cho Nguyễn Thị Hạnh 350 triệu đồng. Thuật và Hạnh bàn bạc để tổ chức cuộc thi y như thật. Thuật thuê địa điểm thi, thuê các giám thị coi thi. Hạnh chuẩn bị các bộ đề ôn và đề thi, thẻ giám thị coi thi đề Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Thuật tự làm Chủ tịch Hội đồng thi.

Tiếp đó, đến sáng ngày 28/1/2018, trong khi Thuật và Hạnh đang tổ chức cho 142 thí sinh làm bài thi thì bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật như đã nêu trên.

Ngoài hành vi đồng phạm với Thuật như trên, Hạnh còn nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Cụ thể, trong thời gian từ tháng 8/2017 - 10/2017, Hạnh đã cung cấp thông tin gian dối về việc bản thân là giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Hạnh có thể giúp các thí sinh thi để được cấp Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C1 do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp.

Tin tưởng lời Hạnh cùng là giáo viên, 5 giáo viên Trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Hà Nội đã nộp hồ sơ và tổng số 67,5 triệu đồng cho Hạnh. Do đó, ngày 26/8/2017 và ngày 22/9/2017, Hạnh tổ chức cho 5 giáo viên này thi. Hạnh trực tiếp phát đề thi và làm giám thị trông thi.

Đến khoảng 2 tuần sau khi thi, Hạnh phát Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C1 giả mạo của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cho 5 giáo viên này.

Cùng với thủ đoạn tương tự như trên, trong thời gian cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2017, Hạnh bịa thông tin gian dối về việc bản thân là giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và có thể lo cho các thí sinh lấy được chứng chỉ IELTS của Hội đồng Anh do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức, với chi phí từ 40 - 45 triệu đồng. Bằng thủ đoạn này, Hạnh đã lừa đảo thêm 1 số bị hại khác, bước đầu đã chiếm đoạt 45 triệu đồng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Văn Thuật, Giám đốc Công ty CP phát triển nguồn lực Đông Dương và nữ giảng viên Đại học Tài nguyên môi trường Nguyễn Thị Hạnh các mức án nghiêm khắc như đã nêu trên.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Nữ giảng viên Đại học lừa đảo cấp chứng chỉ tiếng Anh giả tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • ganoiphuyen584@gmail.com
    Người việt nói tiếng việt mà Bắc,Trung,Nam ngồi nói chuyện với nhau còn há mổm không hiểu hết ý nghĩa.tiếng anh thì cũng là ngôn ngữ thôi,ai có công việc cần giao tiếp tiếng gì thì họ tự đi học để làm ăn giao tiếp.đâu nhất thiết phải A1,A2,B1,B2.tất cả cũng chỉ hình thức giao tiếp thôi.học thi xong về chẳn có nói tiếng anh với ai thì đâu nhất thiết cần tiếng anh.chỉ cần đọc viết tiếng việt tốt,không sai chính tả là tốt rồi.Để rồi sinh ra giả thiệt lẫn lộn.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật