Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/3/2019

Nhóm “cẩu tặc” sắm ô tô đi trộm chó

14/3/2018 15:44 UTC+7
(Công lý) - Để thuận lợi cho việc trộm chó, nhóm “cẩu tặc” đã mua chiếc ô tô không có giấy tờ về chế thêm súng bắn điện để hành nghề.

Ngày 14/3, TAND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) mở phiên sơ thẩm xét xử công khai các bị cáo: Đặng Ái Khuê (SN 1967, trú tại thôn 6, xã Cẩm Quang), Đặng Xuân Trung (SN 1986, trú tại tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên); Nguyễn Văn Ca (SN 1991) và Phan Văn Tâm (SN 1983), đều trú huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, trước đó Nguyễn Văn Ca đã mua chiếc xe ô tô không giấy tờ và một khẩu súng bắn điện tự chế rồi cùng với Đặng Xuân Trung và Phan Văn Tâm đưa đến để ở nhà Đặng Ái Khuê và thống nhất với người này về việc Ca, Trung và Tâm sẽ đi bắt trộm chó về bán cho Khuê với giá thấp hơn thị trường.

Nhóm “cẩu tặc” sắm ô tô đi trộm chó

Các bị cáo tại phiên xử.

Tối ngày 8/9/2017, các bị cáo này chạy xe ô tô có gắn súng bắn điện tự chế đi dọc đường, khi phát hiện chó của người dân thì dùng súng bắn điện bắn làm chó bất tỉnh. Từ 19h40’ đến 22h ngày 8/9/2017, Ca và Trung đã liên tiếp bắt trộm 4 con chó, tổng trọng lượng 63 kg của người dân các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, rồi gọi điện thoại cho Phan Văn Tâm đến chở chó về bán lại cho Khuê.

Khi không bắt được thêm con nào, Ca và Trung quay về tại nhà Khuê. Tại đây, khi cả 4 đối tượng đang giao nhận tiền thì Công an huyện Cẩm Xuyên ập vào kiểm tra.

Sợ bị bắt nên Ca, Trung và Tâm đã trèo qua nhà hàng xóm trốn mất, để lại 2 xe máy, súng bắn điện dùng để bắn chó, 3 thanh kiếm, 20 con chó (trong đó có 4 con vừa bắt được) và nhiều tang vật có liên quan.

Biết không trốn tránh được pháp luật, sau đó Khuê, Ca, Trung và Tâm đã lần lượt đến Công an đầu thú và khai ra hành vi trộm chó của mình trong khoảng thời gian 3 năm trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên và các huyện lân cận.

Trong vụ án này, Ca có vai trò là người chuẩn bị công cụ, phương tiện để bắt trộm chó, vừa là người thực hành tích cực; Đặng Xuân Trung đồng phạm với vai trò đồng thực hành; Đặng Ái Khuê và Phan Văn Tâm đồng phạm với vai trò gúp sức.

Sau khi xem xét các tình tiết tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Ca 7 tháng tù giam, Đặng Ái Khuê 6 tháng tù treo, Đặng Xuân Trung 5 tháng tù treo và Phan Văn Tâm 4 tháng tù treo và phải chịu thời gian thử thách theo quy định về tội danh trên.

Bá Mạnh
Bạn đang đọc bài viết Nhóm “cẩu tặc” sắm ô tô đi trộm chó tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật