Báo Công lý
Thứ Tư, 20/11/2019

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, nguyên cán bộ thủ quỹ lĩnh án tù

05/3/2019 16:06 UTC+7
(Công lý) - Ngày 5/3, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Phạm Thị Toan (SN 1978, trú tại xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại khoản 4, Điều 175 - BLHS năm 2015.

Theo hồ sơ vụ án, Qũy tín dụng nhân dân Phú Túc (huyện Phú Xuyên, Hà Tây, nay là Hà Nội) được thành lập từ năm 1995, do Phạm Thị Toan làm thủ quỹ từ năm 1995 - 2016, và Toan có nhiệm vụ cất giữ, bảo quản tiền mặt, tài sản, giấy tờ có giá giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp tại quỹ. Lợi dụng vị trí được giao, trong thời gian từ năm 2015 - 2016, bị cáo Toan chiếm đoạt tiền của 6 cá nhân bằng thủ đoạn hết sức tinh vi.

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, nguyên cán bộ thủ quỹ lĩnh án tù

Bị cáo Phạm Thị Toan tại phiên tòa xét xử sáng nay

Đến cuối tháng 3/2015, kế toán để lại phôi sổ tiết kiệm và nhờ Toan làm thủ tục khi khách đến gửi tiền tiết kiệm. Ông Trần Văn Chín đến gửi tiết kiệm số tiền 400 triệu đồng, kỳ hạn 12 tháng; lãi suất 0,7%/năm. Do giám đốc quỹ đã ký, đóng dấu trước vào phôi sổ tiết kiệm, nên Toan nảy sinh việc chiếm đoạt tiền.

Sau khi nhận tiền, Toan đưa thẻ lưu sổ tiết kiệm (chưa điền nội dung) để ông Chín ký và phát hành sổ tiết kiệm dưới tên ông Chín. Khi khách hàng ra về, Toan ghi thông tin sai lệch vào thẻ lưu sổ tiết kiệm có số seri khác với tên người gửi là Vần, số tiền gửi 500.000 đồng đồng thời giả chữ ký “Vần” vào mục người gửi nhằm bỏ ngoài sổ sách số tiền 399,5 triệu đồng.

Đến thời hạn rút tiền, ông Chín đến làm thủ tục kéo dài thời hạn gửi tiền và rút lãi suất tiền gửi. Do không có kế toán nên Toan tiếp tục làm thủ tục gửi tiền.

Để khách hàng tin tưởng, Toan tự bỏ 33,6 triệu đồng để trả tiền lãi. Đến tháng 3/2017, ông Chín đến rút toàn bộ tiền gốc thì cán bộ quỹ kiểm tra và phát hiện tên khách hàng gửi và số tiền gửi không trùng khớp. Công an vào cuộc và làm rõ hành vi chiếm đoạt của Nguyễn Thị Toan.

Ngoài hành vi trên, bị cáo Toan còn tự ý đem giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất của một số khách hàng thế chấp tại quỹ để “làm tin” vay số tiền hơn 6,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi không có khả năng trả lãi, trả nợ, đến tháng 6/2017, Toan bỏ trốn vào tỉnh Đắk Lắk.

Đến đầu năm 2018, bị cáo Toan đã tới cơ quan công an đầu thú.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Toan lĩnh án 19 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Mạnh Hùng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật