Báo Công lý
Chủ nhật, 19/5/2019

Tuyên án chung thân "tiến sĩ dạy làm giàu" về tội lừa đảo

21/5/2018 17:13 UTC+7
(Công lý) - Sau 5 ngày xét xử và nghị án, chiều 21/5, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Hải (SN 1966, nguyên là Chủ tịch HĐQT/TGĐ CTCP Thương mại đầu tư và Phát triển công nghệ quốc tế (IDT) tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng việc kinh doanh của bị cáo Phạm Thanh Hải vẫn còn những hợp đồng chưa quyết toán. Để huy động số tiền vốn, bị cáo đã đưa ra những thông tin gian dối để các nhà đầu tư tin tưởng góp vốn nhưng đến nay chưa phát sinh lời, khó có khả năng thu hồi nợ.

Hành vi trên đã đủ cơ sở kết luận bị cáo phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền lợi của nhiều cá nhân, gây hoang mang lo lắng cho người dân.

Bị cáo đã phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng, phạm tội từ 2 lần trở lên, lợi dụng chức vụ; tuy bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, đã khắc phục trên 71,6 tỷ đồng, thành khẩn khai báo nhưng bị cáo chưa tỏ ra ăn năn hối cải nên cần có mức án tương xứng.

Trong vụ án này, HĐXX xét thấy đã có người tụ tập, lôi kéo người bị hại, gây cản trở cho pháp luật... vấn đề này cần được cơ quan điều tra, làm rõ.

Tuyên án chung thân "tiến sĩ dạy làm giàu" về tội lừa đảo

Bị cáo Phạm Thanh Hải tại phiên tòa xét xử

Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường toàn bộ số tiền còn lại cho 508 bị hại với tổng số tiền phải bồi thường là hơn 387 tỷ đồng, bồi thường cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu là hơn 47 tỷ đồng.

Tổng số tiền bị cáo phải bồi thường là hơn 434 tỷ đồng.

Tại Tòa, những bị hại không có yêu cầu bồi thường, Tòa quyết định để các bị hại tự thỏa thuận, giải quyết.

Theo cáo trạng truy tố, Công ty CP Thương mại đầu tư và Phát triển công nghệ quốc tế (viết tắt là Công ty IDT) do Phạm Thanh Hải là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty. Sau khi thành lập, Công ty IDT hoạt động kinh doanh trên mạng internet nhưng không có hiệu quả. Do cần tiền để chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, Phạm Thanh Hải bắt đầu tổ chức hoạt động huy động vốn cho cá nhân. Mặc dù huy động vốn cho cá nhân nhưng tất cả các hoạt động giới thiệu, quảng bá để thu hút các nhà đầu tư biết đến Hải và góp vốn cho Hải đều được Hải thực hiện thông qua Công ty IDT, với danh nghĩa công ty và tại trụ sở của Công ty IDT.

Cụ thể, Hải đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội "hoclamgiau.vn"; Hải giới thiệu bản thân là tiến sĩ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên Xô (cũ), là người có tài đầu tư, kinh doanh… Công ty IDT do Hải là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “Tỷ đô”… nhằm quảng bá thu hút nhiều người biết đến Công ty IDT và đầu tư cho các dự án đó.

Để tạo niềm tin, Phạm Thanh Hải đưa ra các hợp đồng với lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng, cắt lãi ngay khi nộp tiền (mặc dù chưa có hoạt động kinh doanh), đồng thời Hải khuyến khích việc mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2 - 10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới. Ngoài việc ký kết giữa các cá nhân với Hải, trong hợp đồng Hải còn ký sử dụng con dấu của Công ty IDT với tư cách là Tổng Giám đốc Công ty IDT để các nhà đầu tư tin tưởng việc huy động vốn là cho Công ty IDT mà đại diện là Tổng Giám đốc Phạm Thanh Hải.

Tuyên án chung thân "tiến sĩ dạy làm giàu" về tội lừa đảoT

Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Bằng thủ đoạn nêu trên, trong vòng 1 năm (từ tháng 10/2014 - 10/2015), Hải đã huy động được số tiền rất lớn từ các nhà đầu tư, với tổng số tiền trên 2.725 tỷ đồng. Sau khi có tiền, Hải sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân chủ yếu là cho vay, thanh toán gốc và lãi cho những hợp đồng đến hạn, chi thưởng kết nối, chi phí tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan, du lịch quảng bá dự án… để tiếp tục mở rộng mạng lưới huy động vốn của nhiều người.

Trong số tiền trên 2.700 tỷ đồng này, Hải chỉ sử dụng một phần số tiền huy động được để góp vốn với danh nghĩa cá nhân vào một số công ty, dự án (114 tỷ đồng). Kết quả điều tra, xác minh các dự án mà Hải góp vốn này đều mới thành lập, hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lợi nhuận cao như Hải hứa hẹn với các nhà đầu tư và đều không phải là dự án của Công ty IDT như Hải đã cam kết trong hợp đồng với các nhà đầu tư.

Theo VKS, mặc dù huy động vốn với số lượng tiền lớn, của rất nhiều người nhưng Hải không quản lý việc thu, chi tiền theo sổ sách kế toán; không nắm được số tiền đã huy động, số nhà đầu tư góp vốn… Để có tiền chi trả tiền gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, Hải phải tiếp tục dùng thủ đoạn nêu trên để huy động tiền góp vốn nhằm đảm bảo việc thanh toán đúng hẹn, tránh bị đổ vỡ; không bị các nhà đầu tư phát hiện Hải không có khả năng chi trả tiền gốc và lãi, không để các nhà đầu tư tố cáo với cơ quan pháp luật.

Trong vụ án này, tổng số người bị hại đã đến khai báo tại cơ quan điều tra là 508 người với số tiền chiếm đoạt là hơn 476 tỷ đồng. Tổng số tiền của các bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là hơn 594 tỷ đồng.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Tuyên án chung thân "tiến sĩ dạy làm giàu" về tội lừa đảo tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật