Báo Công lý
Chủ nhật, 26/5/2019

Thảm án Yên Bái: Kẻ thủ ác chuẩn bị hầu tòa

16/10/2015 14:18 UTC+7
(Công lý) - Chỉ vì mẫu thuẫn trong tranh chấp đất làm nương và nguồn nước tưới, Hùng đã lạnh lùng ra tay sát hại 4 người trong một gia đình.

Ngày 16/10, TAND tỉnh Yên Bái  cho biết, dự kiến sẽ đưa vụ án Đặng Văn Hùng sát hại 4 người ra xét xử lưu động tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin huyện Văn Yên vào ngày 29/10 tới.

Xác định đây là vụ án trọng điểm, nghi phạm tước đoạt tính mạng nhiều người, trong đó có trẻ em, với thủ đoạn tàn ác, do đó tòa án mở phiên tòa lưu động nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Theo kết luận điều tra, khoảng 16 giờ ngày 12/8, Đặng Văn Hùng đi bộ lên lán để phát nương. Khi đi, Hùng mang theo một con dao quắm và một con dao rựa. Khi còn cách lán nương khoảng 300 m, Hùng gặp vợ chồng anh Trần Văn Long (32 tuổi) và chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi) đang làm nương và phun thuốc diệt cỏ.

Cho rằng vợ chồng anh Long đang làm nương trên phần đất của gia đình mình, Hùng đã gây sự rồi dùng chân đá vào mặt anh Long, khiến anh Long ngã xuống đất.

Sau đó, anh Long bảo vợ là chị Phàn Thị Hoa gọi điện về cho ông Phàn Văn Chung (là bố đẻ chị Hoa). Chị Hoa lấy điện thoại gọi cho bố rồi nói rằng "Hùng đánh anh Long sắp chết".

Thấy vậy, Hùng yêu cầu chị Hoa chuyển máy để anh ta nói chuyện nhưng chị Hoa đã tắt máy. Quay sang thấy anh Long bỏ chạy, Hùng liền đuổi theo, dùng dao quắm vụt vào lưng của anh Long.

Bị đánh đau, anh Long tiếp tục bỏ chạy đến khe cạn ở chân nương thì bị vấp ngã nằm sấp xuống đất. Cùng lúc này, Hùng đuổi đến nơi rồi dùng con dao rựa đeo bên hông tiếp tục chém vào cổ, vai của anh Long.

Sau đó, Hùng quay trở lại chỗ chị Hoa, dùng dao chém chị Hoa đến chết. Sau khi gây án, Hùng cầm dao đi xuống lán nương của vợ chồng anh Long thì gặp em Phàn Thị Hà (15 tuổi, là em gái của chị Phàn Thị Hoa) ở hiên.

Không nói không rằng hắn ra tay đoạt mạng sống của Hà. Khi vào trong lán, thấy cháu Phàn Văn Tuyền, 2 tuổi, con trai của vợ chồng anh Long đang đứng ở đầu giường, Hùng đã ra tay với cháu bé vô tội. Sau khi cướp đi mạng sống của 4 người thân trong cùng một gia đình, Hùng cầm dao chạy về lán nhà anh ta.

Tại đây, Hùng giơ dao đe dọa bố đẻ của mình là ông Đặng Văn Mìu (47 tuổi) với mục đích để hắn lấy khẩu súng kíp bỏ trốn.

Sau đó, Hùng lấy một chiếc túi vải, để vào đó một con dao nhọn cùng 2 khẩu súng kíp, một hộp đựng bật lửa gas, một ít thuốc súng và đạn ghém rồi chạy lên nương. Vừa chạy, Hùng vừa nói với ông Mìu: "Con giết vợ chồng Long, Hoa rồi!".

Thảm án Yên Bái: Kẻ thủ ác chuẩn bị hầu tòa

Đặng Văn Hùng khi bị bắt giữ

Khi Hùng chạy đến nương sắn thì gặp chị Nguyễn Thị Hán, 36 tuổi (trú tại xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, là người làm thuê cho gia đình Hùng) đang làm cỏ. Hùng gọi chị Hán xuống, chị Hán không nói gì, chạy theo Hùng. 

Trên đường đi Hùng kể cho chị Hán chuyện hắn đã giết vợ chồng anh Long và nói có ý định tự tử. Chị Hán đã can ngăn và khuyên Hùng ra đầu thú nhưng hắn không nghe. Hùng còn giữ luôn điện thoại của chị Hán vì sợ chị sẽ gọi cho người nhà, báo tin chỗ Hùng lẩn trốn.

Sau đó, Hùng tiếp tục rủ chị Hán đi lên rừng bỏ trốn. Trên đường chạy trốn, chị Hán nhiều lần khuyên Hùng ra đầu thú nhưng Hùng không nghe mà bảo chị Hán tiếp tục đi cùng Hùng.

Trong quá trình trốn chạy, Hùng làm rơi con dao dùng để gây án trước đó, đồng thời vứt 2 khẩu súng tự chế (súng kíp), đạn ghém, thuốc súng cùng bộ quần áo Hùng mặc trên người.

Để truy bắt tên sát nhân, hơn 500 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Yên Bái, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Lào Cai và hàng trăm công an xã, dân quân tự vệ, bộ đội biên phòng đến hiện trường và tới các điểm chốt chặn truy lùng nghi can. Gần 60 giờ lẩn trốn, nghi phạm bị bắt tại khu đồi cọ thuộc thôn 2, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên - cách hiện trường gây án khoảng 15 km.

Bản kết luận điều tra vụ án thể hiện, chị Hán nhiều lần khuyên bảo Hùng ra đầu thú nhưng hung thủ không nghe và ép người phụ nữ này tiếp tục đi cùng. Hùng khai nhận quá trình chạy trốn đã làm rơi con dao dùng gây án.

Liên quan đến vụ thảm sát, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã trực tiếp tới hiện trường để chỉ đạo việc truy bắt nghi can.

Đoàn Nga
Bạn đang đọc bài viết Thảm án Yên Bái: Kẻ thủ ác chuẩn bị hầu tòa tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật