Báo Công lý
Thứ Hai, 23/4/2018

Lừa chạy vào trường Công an chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

19/5/2017 14:05 UTC+7
(Công lý) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử hai bị cáo Huỳnh Quang Phong (SN 1961) và Phạm Quốc Long (SN 1964, cùng tú tại quận Đống Đa, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng truy tố, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2014, mặc dù không có chức năng, khả năng xin vào học tại các trường thuộc khối Công an nhân dân, nhưng Huỳnh Quang Phong và Phạm Quốc Long đã tung ra thông tin với mọi người rằng mình có mối quan hệ rộng và có khả năng xin vào học tại một số trường thuộc khối Công an nhân dân.

Lừa chạy vào trường Công an chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Hai bị cáo Phong và Long tại phiên tòa xét xử sáng nay

Từ đó, Phong và Long đã lợi dụng lòng tin của mọi người và dùng thủ đoạn gian dối trên để lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Phạm Văn Lương (trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) 350 triệu đồng; của chị Nguyễn Thị Sâm (trú tại xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, Nghệ An) 400 triệu đồng và của chị Cao Thị Hằng 230 triệu đồng để xin cho em họ của anh Lương là Đỗ Văn Tuấn thi đỗ vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân, xin cho con chị Sâm là Võ Duy Hân vào học trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân VI và người quen của chị Hằng là Trần Đức Thịnh vào trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang.

Với thủ đoạn tinh vi trên, hai đối tượng đã chiếm đoạt 980 triệu đồng của các bị hại. Trong đó, Phạm Quốc Long chiếm đoạt 840 triệu đồng; Huỳnh Quang Phong chiếm đoạt 140 triệu đồng.

Hiện tại, Phạm Quốc Long đã khắc phục hậu quả trả cho các bị hại trên qua Huỳnh Quang Phong số tiền hơn 500 triệu đồng; Huỳnh Quang Phong đã trả lại cho các bị hại hơn 660 triệu đồng.

Tại phiên tòa xét xử, cả hai bị cáo đều thừa nhận hành vi sai trái của mình, biết ăn ăn hối hận và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy hành vi phạm tội của hai bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, coi thường pháp luật nên cần phải có hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Từ phân tích trên, HĐXX TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt hai bị cáo Huỳnh Thanh Phong 5 năm tù và Phạm Quốc Long 9 năm tù về tội danh trên.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Lừa chạy vào trường Công an chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật