Báo Công lý
Chủ nhật, 26/5/2019

13 năm trốn nã, vợ ngóng chồng, con thơ ngóng cha

21/10/2015 23:01 UTC+7
(Công lý) - Phát hiện đường dây ma túy mà mình tham gia bị bóc gỡ, Bình vội vàng bỏ trốn không một lời giải thích với vợ con, chỉ để lại lời nhắn “vào Nam tìm việc làm” rồi biệt tích.

Nhận được tin chồng bị đưa ra xét xử, chị Đ. tất tả bỏ hết công việc ở nhà đi hàng chục km tới tham dự phiên xử với mục đích được gặp mặt chồng. Hơn chục năm ròng kể từ ngày chồng chị là Trịnh Văn Bình (ở Chương Mỹ, Hà Nội), bỏ đi biệt tích để trốn sự trừng phạt của pháp luật, chị không được gặp anh ta.

Ngày Bình bỏ trốn, đứa con nhỏ mới chào đời. Trước khi bỏ đi, anh ta chỉ để lại vẻn vẹn lời nhắn cho vợ “vào Nam tìm việc làm” rồi bặt tin. Người vợ thẫn thờ không hiểu tại sao chồng lại đột ngột bỏ đi như vậy, nhiều lúc nghĩ quẩn chị cho rằng, anh ta chán cảnh chị sinh liền tù tì “3 vịt giời” nên mới bỏ mẹ con chị. Chỉ đến hơn chục ngày, sau khi cảnh sát tới nhà khám xét, truy bắt Bình thì chị mới hay, chồng mình tham gia vào đường dây ma túy lớn.

Theo truy tố, khoảng 11h ngày 16/7/2002, tại khu vực cổng trường Đại học Lâm nghiệp (thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, phát hiện thấy Nguyễn Đình Đoàn (trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có nhiều dấu hiệu khả nghi nên đã tiến hành kiểm tra. Qua khám xét, cơ quan công an đã thu được trong người Đoàn 1 bánh heroin.

Theo lời khai của Đoàn, anh ta nhận số ma túy này từ Trịnh Văn Bình (trú tại thôn Tiến Tân, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Tiếp đó. Đoàn chuyển số ma túy này cho Nguyễn Mạnh Hùng (trú tại phường Mai Động, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) theo sự chỉ đạo của Nguyễn Văn Hùng (trú tại xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Ngay sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã khởi tố bắt tạm giam các đối tượng liên quan về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, Bình đã nhanh chân bỏ trốn. 13 năm sau, ngày 10/2/1015, Bình mới bị bắt giữ theo lệnh truy nã trong khi các đối tượng trong đường dây của anh ta đã bị tuyên án.

Theo lời khai của Bình, sau khi hay tin Nguyễn Văn Hùng bị bắt, anh ta lập tức bỏ trốn. Trong thời gian trốn truy nã, anh ta sống lang thang không có nơi ở cố định.

Có thời gian Bình làm thuê cho vườn cam ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Sau đó lang thang làm nghề bốc vác thuê ở cầu Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

13 năm trốn nã, vợ ngóng chồng, con thơ ngóng cha

Trịnh Văn Bình tại phiên xét xử

Tại phiên tòa sơ thẩm sáng 21/10 của TAND TP. Hà Nội, Bình thừa nhận hành vi vận chuyển ma túy. Tuy nhiên, anh ta cho rằng, mình chỉ vận chuyển ma túy một lần.

Theo lời khai của Bình tại tòa, năm 2002, Bình quen biết Nguyễn Văn Hùng. Tháng 7/2002, Hùng thuê Bình lên khu vực Rừng Già thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình để nhận một cục gỗ, bên trong có chứa ma túy rồi đưa về cho Hùng tại thị trấn Xuân Mai và được trả công 1 triệu đồng.

Biện minh cho việc vận chuyển thuê ma túy, Bình khai nhận: “Bị cáo ít va chạm xã hội, nên không hiểu nhiều về pháp luật nên phạm tội”. Tuy nhiên, Bình vẫn một mực khẳng định, mình chỉ vận chuyển thuê ma túy đúng một lần. Hai đối tượng trong đường dây ma túy bị công an bóc gỡ năm 2002, Bình một mực khẳng định chỉ biết Hùng không biết Đoàn.

Đối chất với lời khai của Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Đình Đoàn, đại diện Viện kiểm sát công bố, tại các bản cung, Hùng và Đoàn đều khai nhận việc có quen biết bị cáo Bình.

Hùng khai, từ tháng 5 đến đầu tháng 6/2002, Hùng chỉ đạo Đoàn 3 lần nhận heroin từ Trịnh Văn Bình bán cho Lê Thị Lương (quê Thanh Hóa).

Ngày 16/7/2002, Nguyễn Mạnh Hùng gọi điện cho Nguyễn Văn Hùng đặt mua 1 bánh heroin giá 72 triệu đồng. Nguyễn Văn Hùng báo Đoàn gặp Bình tại cổng đơn vị J106 thuộc thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội nhận 1 bánh heroin. Sau khi nhận hàng, vừa đến cổng trường đại học Lâm nghiệp thì Đoàn bị bắt giữ.

Còn bản thân Nguyễn Đình Đoàn khi được cơ quan điều tra 2 lần cho nhận dạng đều khẳng định người giao dịch và đưa ma túy cho anh ta là Trịnh Văn Bình.

Một tình tiết trong vụ án này mà ngay từ khi làm thủ tục xét xử, chủ tọa phiên tòa đã liên tục đặt vấn đề, đó là Trịnh Văn Bình có một người em song sinh tên là Trịnh Văn Hòa.

Theo tài liệu cơ quan tố tụng, trong đường dây ma túy năm 2002 mà Bình tham gia và sau đó trốn truy nã, thì em trai song sinh của Bình bị kết án tử hình rồi sau đó được Chủ tịch nước ân xá xuống chung thân. Tại tòa, Bình cho biết, từ nhỏ hai anh em giống nhau như giọt nước, lớn lên hai người cũng thường bị nhìn nhầm.

Chị Đ – vợ của Bình cũng cho hay, khi Bình chưa bị bắt, đến nhà em ở cùng thôn chơi, con của Hòa còn thỉnh thoảng nhận nhầm bác là bố đẻ của mình.

Trả lời HĐXX, Bình cho hay từ khi trốn truy nã, anh ta không liên lạc về nhà, không biết việc em trai song sinh của mình bị bắt và kết án tù. Việc hai anh em song sinh, giống nhau như đúc, lại cùng tham gia đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy của Nguyễn Văn Hùng khiến cơ quan tố tụng đặt nghi vấn.

Nhận thấy đây là tình tiết mới xuất hiện tại tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Sau khi hội ý, chủ tọa quyết định trả hồ sơ để yêu cầu làm rõ lời khai mới của bị cáo Trịnh Văn Bình về việc Bình chỉ nhận 1 lần bán ma túy cho Hùng và đồng bọn. Những lần khác có thể là Trịnh Văn Hòa – người anh em song sinh của Bình thực hiện.

Đoàn Nga
Bạn đang đọc bài viết 13 năm trốn nã, vợ ngóng chồng, con thơ ngóng cha tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật