Báo Công lý
Thứ Hai, 14/10/2019

124 năm tù cho “tập đoàn bất hảo“

28/11/2013 16:52 UTC+7
Sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt băng nhóm giang hồ do Võ Ngọc Thạch cầm đầu về các tội “Giết người”, “Bắt người trái pháp luật”, “Cưỡng đoạt tài sản”…

124 năm tù cho “tập đoàn bất hảo“

Băng nhóm chuyên bảo kê sòng bài, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê tác oai tác quái một thời gian dài trên địa bàn một số tỉnh miền Tây.

Tập đoàn bất hảo

Theo cáo trạng, vừa chấp hành xong hình phạt 8 năm tù về tội “Cướp tài sản”, bị cáo Võ Ngọc Thạch sống chung như vợ chồng với Nguyễn Thị Ngọc Huệ cùng ở phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ. Thạch đã nhanh chóng lôi kéo, thâu nạp nhiều thành phần bất hảo, có tiền án, tiền sự để thành lập băng nhóm giang hồ bảo kê trường gà, sòng bài, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê… ở khu vực và “vươn vòi” sang các địa bàn lân cận.

Cuối năm 2011, Thạch và đồng bọn từ Thốt Nốt kéo đến Nhà hàng Bảo Giang 1 (TP.Long Xuyên) ăn uống và quen biết với Nguyễn Hồng Hải. Thông qua mối quan hệ này, đến tháng 4/2012 Thạch cho Hải vay 30 triệu đồng, lãi suất từ 13,67%/tháng.

Đến tháng 5/2012, Hải còn nợ vốn và lãi tổng cộng 40 triệu đồng, bị bọn Thạch đòi nhiều lần nhưng Hải không trả. Ngày 31/5/2012, biết Hải đang ở phòng 202 khách sạn Nguyễn An, thuộc phường Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên (An Giang), Thạch cùng đàn em gồm: A Sáng, Vũ, Nhựt và

Nhân mang theo một khẩu súng Colt (loại súng dùng khí nén bắn đạn bi) đến tận nơi đòi nợ.

Nghe Hải nói không có tiền, Thạch liền dùng súng chĩa vào đầu uy hiếp, buộc Hải theo về nhà bạn gái Nguyễn Thị Ngọc Huệ ở Thốt Nốt. Đến nơi, Thạch cho đàn em dùng xích khóa chân Hải buộc đối tượng trả tiền. Hoảng sợ, Hải điện thoại về cho gia đình nhờ Nguyễn Bảo Kỳ đem xe môtô Suzuki Sport xuống Thốt Nốt giao Thạch trừ nợ, chuộc mình về.

Khi về, Hải kể lại toàn bộ sự việc cho Kỳ, Trần Huỳnh Tô Vít (bạn của Hải) biết. Tức giận, nhóm của Hải liền điện thoại cho Thạch, A Sáng thách thức đánh nhau vào lúc 20h ngày 3/6/2012 tại địa điểm cầu Trại Mai thuộc quận Thốt Nốt.

Nhận lời "quyết đấu" của bọn Hải, khoảng 20h, nhóm của Thạch và  A Sáng đi trên 7 xe máy, mang theo dao tự chế để trong  2 giỏ đựng vợt tennisvà 2 lít xăng đựng trong 6 vỏ chai bia Sài Gòn làm hung khí đánh nhau. Đến nơi do không gặp nhóm của Hải, nhóm của Thạch chia nhau đứng phục kích.

Đến 0h30 ngày 4/6/2012, khi thấy Phan Văn Tạo điều khiển xe mô tô chở Vít trên quốc lộ 91 từ hướng Cần Thơ về TP.Long Xuyên, Thạch tưởng là đồng bọn của Hải nên tri hô và cùng đồng bọn đuổi theo.

Đông và Thanh đuổi kịp, vượt xe lên trước để ép và đạp ngã xe của Tạo. Khi đó, Đông cầm dao đuổi theo Vít. Còn Nhật Thanh, Bình và Vũ đuổi theo Tạo đến tận hẻm vào chợ Cái Sắn được khoảng 100m thì cùng đường, Vũ liền rút dao tự chế đâm Phan Văn Tạo khiến nạn nhân bất tỉnh và chết ngay sau đó.

Gây án xong, cả nhóm của Vũ quay về cầu Cái Sắn ném bỏ hung khí xuống sông, chạy về nhà trọ Ngọc Hân ở TP.Cần Thơ. Tại đây, Vũ cho cả nhóm biết đã đâm chết Tạo. Đến sáng ngày 6/6/2012, A Sáng chở Triều về để gia đình Triều đưa Triều ra đầu thú. Sau đó thì các đối tượng lần lượt bị bắt và bị khởi tố điều tra.

Trả giá thích đáng

Đối với hành vi cho vay nặng lãi, tham gia đánh bạc của Võ Ngọc Thạch, A Sáng và đồng phạm là trái pháp luật, nhưng xảy ra trên địa bàn TP.Cần Thơ, Cơ quan điều tra đã có công văn đề nghị Công an TP.Cần Thơ xác minh, xử lý theo luật định.

Nguyễn Hồng Hải, Trần Huỳnh Tô Vít, Nguyễn Bảo Kỳ có hành vi thách thức đánh nhau với nhóm Võ Ngọc Thạch là trái pháp luật, nhưng sau đó không tham gia đánh nhau nên chỉ cần công khai giáo dục tại phiên tòa.

Với vai trò kẻ chủ mưu, cầm đầu, Võ Ngọc Thạch bị tuyên phạt tổng cộng 21 năm tù về 3 tội “Giết người”, “Bắt người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Các bị cáo Dư Minh Nhựt 12 năm tù; Tô Minh Vũ 19 năm tù; A Sáng 17 năm 6 tháng tù; Trần Trường Nhân 12 năm tù cùng về các tội “Giết người”, “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Các bị cáo Đinh Văn Đông 12 năm tù; Phạm Việt Triều 8 năm tù; Trần Quang Thái 8 năm tù; Nguyễn Tuấn Anh 8 năm tù và Lê Nhựt Thanh 7 năm tù cùng về tội “Giết người”. Ngoài ra, Tòa buộc các bị cáo cùng có trách nhiệm liên đới bồi thường cho gia đình người bị hại số tiền tổn thất tinh thần là 69 triệu đồng. 

Theo PLO
Bạn đang đọc bài viết 124 năm tù cho “tập đoàn bất hảo“ tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật