Báo Công lý
Chủ nhật, 24/6/2018

Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh cùng đồng phạm sắp hầu tòa

26/11/2016 06:29 UTC+7
(Công lý) - Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Nguyễn Văn Bổng cùng các đồng phạm bị cáo buộc về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ án còn có các đối tượng: Phạm Huy Tường (SN 1961, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường, Phó Chủ tịch HĐBT huyện Kỳ Anh); Lê Anh Đức (SN 1981), Hồ Xuân Cường (SN 1958) nguyên đều là cán bộ HĐBT-GPMB huyện Kỳ Anh; Lê Xuân Nghinh (SN 1956, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long); Lê Hữu Diện (SN 1964, nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Long); Lê Quang Hà (SN 1975, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Long); Lê Công Diếu (SN 1956, nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương).

Nội dung vụ án: Từ năm 2008 - 2009, trong quá trình thực hiện chủ trương bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu kinh tế Vũng Áng thuộc địa bàn huyện Kỳ Anh ( nay là Thị xã Kỳ Anh), tỉnh Hà Tĩnh, mặc dù biết rõ một số diện tích đất công do UBND xã Kỳ Long và Kỳ Phương quản lý không thuộc diện được bồi thường nhưng ông Nguyễn Văn Bổng (thời điểm này giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐBT - GPMB huyện Kỳ Anh) và các đối tượng trên đã cố ý làm trái các quy định của Nhà Nước, của Chính phủ, của UBND tỉnh Hà Tĩnh để hợp thức 72,78 ha đất công do UBND 2 xã Kỳ Long và Kỳ Phương quản lý (Kỳ Long 61, 39 ha; Kỳ Phương 11,39 ha), không thuộc diện đất được bồi thường thành “đất tranh chấp” và quy chủ cho các hộ dân đứng tên trong hồ sơ bồi thường để hưởng 100% tiền bồi thường đất nông nghiệp trái quy định của Nhà nước.

Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh cùng đồng phạm sắp hầu tòa

CQĐT đọc lệnh bắt giữ ông Nguyễn Văn Bổng - nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh.

Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát số tiền là 10.480.398.971 đồng (trong đó tại xã Kỳ Long là 9.639.453.371 đồng, tại xã Kỳ Phương là 840.945.600 đồng) trong ngân sách bồi thường của dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương do Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Sự việc sau đó bị người dân phát giác, tố cáo. Cơ quan điều tra đã vào cuộc, từ đầu tháng 8 - 12/2015, lần lượt các đối tượng trên bị bắt giữ và khởi tố.

Cơ quan chức năng xác định, đối với số tiền thất thoát trên, Nguyễn Văn Bổng và Phạm Huy Tường phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền thất thoát tại 2 xã Lỳ Long và Kỳ Phương là 10.480.398.971 đồng; Lê Hữu Diện, Lê Quang Hà, Lê Xuân Nghinh và Lê Anh Đức phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát tại xã Kỳ Long là 9.639.453.371 đồng; Lê Công Diếu và Hồ Xuân Cường phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát tại xã Kỳ Phương là 840.945.600 đồng.

Trước những sai phạm nói trên, VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã truy tố Nguyễn Văn Bổng, Phạm Huy Tường, Lê Hữu Diện, Lê Xuân Nghinh, Lê Quang Hà, Lê Anh Đức về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 10 - 20 năm tù.

Đối với Lê Công Diếu và Hồ Xuân Cường bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” theo điểm d khoản 2 Điều 165 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 3 -12 năm.

Đây là vụ án đặc biệt được dư luận địa phương hết sức quan tâm vì những đối tượng liên quan trong vụ án đều nguyên là những cán bộ có chức vụ, hiểu biết lại cố tình làm trái với quy định của Nhà nước.

Dự kiến phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong hai ngày 29 -30/11/2016 tại TAND tỉnh Hà Tĩnh.

Bá Mạnh
Bạn đang đọc bài viết Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh cùng đồng phạm sắp hầu tòa tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • nguyễn đình xuân
    Người dân Kỳ Anh, đặc biệt là các chi cán bộ ở huyện Kỳ Anh như Phòng Giáo dục, cán bộ huyện thì hiểu rất rõ bản chất gái gú của nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh Nguyễn Vaen Bổng.
    Thích0 Trả lời
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Do cơ chế phân cấp về đất đai cho quận huyện lớn nên hiện nay cán bộ nào muốn kiếm ăn ở địa bàn này có nhiều điều kiện thuận lợi hơn hẳn trước đây. Họ lợi dụng tối đa khẩu hiệu „trưng dụng đất đai vì lợi ích công ích, lợi ích chung …“ để lấn lướt người dân – mặc dù pháp luật luôn khẳng định: đất đai thuộc sở hữu toàn dân – và đây là mấu chốt của mọi vấn đề, nghĩa là thực tế 1 cá nhân ở ta có thể nói không thể dựa vào quyền sở hữu của cả xã hội để bảo vệ mình, mặc dù cả xã hội nếu lành mạnh phải bảo vệ 1 cá nhân yếu đuối trước chính quyền (địa phương) hùng mạnh bằng dư luận – phải để người dân có quyền đưa ý kiến và bảo vệ ý kiến và các cơ quan có trách nhiệm phải lắng nghe, xem xét sự việc 1 cách khách quan, công bằng – chứ không thể để tình trạng mập mờ hay có thể đã có bật đèn xanh ngầm cho doanh nghiệp đánh úp dân (như vụ Đắk Nông mới đây)! Hay theo kinh nghiệm câc nước pháp quyền chính là bằng tòa án: TÒA ÁN CHO DỪNG NGAY NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG RÕ RÀNG, CÓ NGHI VẤN ĐỂ NGƯỜI DÂN CÓ THỜI GIAN KHIẾU NẠI, KIỆN CÁO. Còn không có biện pháp sả van ở khâu này, khiến nó ngày càng nóng bỏng – vì không ít dân sẵn sàng sả thân để bảo vệ tài sản, quyền sử dụng đất của mình khi không được Nhà nước có cơ chế bảo vệ họ chu đáo thì đó là 1 mối nguy rất lớn ở ta hiện nay!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật