Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/11/2017

Ngành TAND tỉnh Quảng Ngãi: Phấn đấu không có án quá hạn luật định

10/8/2013 19:53 UTC+7
Hiện tại, lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ngãi đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các vụ án quá thời hạn chuẩn bị xét xử còn tồn đọng tại các đơn vị thuộc quyền quản lý.

 Những vụ án quá thời hạn chuẩn bị xét xử, các đơn vị đang tập trung Thẩm phán, thư ký và phối hợp với cơ quan có liên quan để giải quyết dứt điểm trong quý III năm 2013

 

Trong những năm qua, tình trạng các vụ án quá hạn luật định ở ngành TAND tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn tồn tại, chủ yếu là các vụ tranh chấp đất đai, tranh chấp tài sản thừa kế là nhà, đất có từ trước năm 1975; các vụ đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng (xảy ra trong xây dựng, giao thông)... Hiện nay, số lượng các loại án mà Tòa án hai cấp thụ lý đều tăng, nhưng biên chế Thẩm phán, thư ký của ngành lại giảm nên số lượng án phải giải quyết của từng Thẩm phán, thư ký tăng cao làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết án. 

 

Ngành TAND tỉnh Quảng Ngãi: Phấn đấu không có án quá hạn luật định

Để nâng cao chất lượng xét xử, TAND tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên mở các lớp tập huấn nghiệp vụ    Ảnh: TK

 

Trước tình trạng để án quá thời hạn xét xử, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ngãi đã đề ra nhiều giải pháp để khắc phục. Trước tiên, lãnh đạo TAND tỉnh đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành theo hướng nhanh, gọn, hiệu quả, phân công, phân cấp hợp lý, gắn quyền hạn với trách nhiệm và quy định cụ thể về chế độ, trách nhiệm đối với người lãnh đạo, quản lý và từng công chức ở các đơn vị. Cùng với đó, các đơn vị đẩy mạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với công tác xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức đoàn thể vững mạnh, tạo động lực cho từng tập thể và mỗi cán bộ, công chức phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức, trình độ nghiệp vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm.

 

Đối với TAND tỉnh, ngoài công tác kiểm tra định kỳ của Phòng Giám đốc kiểm tra, hàng tháng TAND tỉnh còn thành lập các đoàn kiểm tra để rà soát, kiểm tra các vụ án quá thời hạn chuẩn bị xét xử còn tồn đọng của TAND cấp huyện. Qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, góp phần giải quyết dứt điểm các vụ án này, khắc phục triệt để tình trạng án quá thời hạn chuẩn bị xét xử. Đối với TAND cấp huyện, lãnh đạo đơn vị thực hiện phân công đều các vụ án, loại án cho từng Thẩm phán. Từng Thẩm phán phải xây dựng kế hoạch, lộ trình giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật về tố tụng, báo cáo thường xuyên về tiến độ giải quyết vụ án cho lãnh đạo. Cuối tháng, các đơn vị phải tiến hành sơ kết công tác, báo cáo kết quả hàng tháng cho TAND tỉnh. Những vụ việc phức tạp, vụ án có liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp hoặc Thẩm phán được phân công giải quyết có những vướng mắc, khó khăn trong việc áp dụng pháp luật cần được giúp đỡ, trao đổi thì Ban cán sự Đảng chỉ đạo Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh xem xét phối hợp cùng tháo gỡ. Lãnh đạo TAND tỉnh và TAND cấp huyện thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, phối hợp với các cơ quan chuyên môn cùng cấp kịp thời cung cấp tài liệu, chứng cứ mỗi khi Tòa án có yêu cầu để giải quyết các tranh chấp dân sự, hành chính được nhanh chóng, đúng pháp luật. 

 

Hiện tại, lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ngãi đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các vụ án quá thời hạn chuẩn bị xét xử còn tồn đọng tại các đơn vị thuộc quyền quản lý. Yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có án quá thời hạn chuẩn bị xét xử phải lập danh sách và báo cáo cho TAND tỉnh để theo dõi và có biện pháp chỉ đạo, tháo gỡ, giải quyết đối với những vụ án này. Những vụ án quá thời hạn chuẩn bị xét xử, các đơn vị đang tập trung Thẩm phán, thư ký và phối hợp với cơ quan có liên quan để giải quyết dứt điểm trong quý III năm 2013, bảo đảm kết thúc công tác năm 2013 (vào ngày 30/9/2013) toàn ngành TAND tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu không có án quá hạn luật định.

 

Trần Quang Huy

 

Bạn đang đọc bài viết Ngành TAND tỉnh Quảng Ngãi: Phấn đấu không có án quá hạn luật định tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật