Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Vụ án Tham ô tài sản tại PVP Land: Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan

Sự kiện: Xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm
01/3/2018 21:09 UTC+7
(Công lý) - Sau gần 1 tháng tuyên án, Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm trong Vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) đã làm đơn kháng cáo.

Được biết, tính đến thời điểm hiện nay, đã có 6 trên tổng số 8 bị cáo trong vụ án làm đơn kháng cáo.

Trong đó, hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường mà Bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hà Nội ngày 5/2/2018 đã tuyên đối với các bị cáo. Chỉ có duy nhất bị cáo Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan.

Theo đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, mình không tham ô tài sản và bị cáo vô tội, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét toàn bộ kết luận của bản án sơ thẩm về trách nhiệm hình sự, dân sự cho bị cáo.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh mức án tù chung thân về tội Tham ô tài sản.

Tiếp đến, bị cáo Đinh Mạnh Thắng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà thì kháng cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh và giảm nhẹ mức hình phạt đối với bị cáo. Bị cáo Thắng cho rằng tội danh và mức án 9 năm tù mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên với bị cáo là quá nặng.

Cũng trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty Cổ phần Minh Ngân phân tích việc TAND TP Hà Nội kết luận bị cáo phạm tội Tham ô tài sản và tuyên phạt bị cáo mức án 6 năm tù là không đúng, do bị cáo không được hưởng lợi gì trong vụ án này.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án và đề nghị xem xét bản án và mức hình phạt cho bị cáo.

Vụ án  Tham ô tài sản tại PVP Land: Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan

                                       Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm - ảnh TTXVN

Bị cáo Thái Kiều Hương, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Vietsan thì cho rằng mức án 10 năm tù về tội Tham ô tài sản mà TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo là quá cao.

Từ đó, bị cáo Hương đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại hồ sơ vụ án và xem xét lại trách nhiệm của bị cáo trong việc chuyển số tiền 5 tỷ đồng cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng và 14 tỷ đồng cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Bên cạnh đó, nữ bị cáo Thái Kiều Hương cũng cho rằng trong sự việc này, bị cáo không được hưởng lợi và tại thời điểm chuyển tiền Hương cũng không biết đây là nguồn tiền bất hợp pháp. Bị cáo Hương khẳng định bị cáo luôn thành khẩn và hợp tác với cơ quan điều tra, Tòa án nên mong muốn được Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức án cho bị cáo và đưa ra kết luận hợp lý để bị cáo sớm được cải tạo, đoàn tụ với gia đình và trở về hòa nhập với xã hội.

Bị tuyên phạt mức án 10 năm tù bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy cũng cho rằng mức án này là quá cao và đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao xem xét lại vai trò, vị trí của bị cáo trong vụ án, đồng thời xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tiếp đến, bị cáo Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam - PVP Land đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức án 16 năm tù mà TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phong.

Bị cáo này cho rằng bản án 16 năm tù đối với mình là quá nặng và chưa thỏa đáng và bị cáo Phong cũng đề nghị được trả lại 2 tỷ đồng do gia đình bị cáo đã nộp quá số tiền mà Đào Duy Phong đã nhận trong vụ án.

Cùng đề nghị này, bà Nguyễn Thúy Hoa (vợ bị cáo Phong) cũng làm đơn kháng cáo đề nghị được trả lại số tiền 2 tỷ đồng mà bà Hoa đã nộp thừa để khắc phục hậu quả cho chồng trong vụ án.

Theo vợ bị cáo Phong, gia đình bà không có nghĩa vụ phải đòi khoản tiền 2 tỷ đồng này từ bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh như nội dung bản án sơ thẩm đã tuyên và cũng không có căn cứ nào để đòi tiền bị cáo Sinh do đây không phải là giao dịch vay - nợ.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, bà Hoa là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan duy nhất trong vụ án đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Hiện, TAND TP Hà Nội vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của 2 bị cáo còn lại trong vụ án là: Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng Giám đốc PVP Land trước đó đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù và bị cáo Lê Hòa Bình, nguyên CT HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty Cổ phần Minh Ngân bị tuyên phạt 8 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Vụ án Tham ô tài sản tại PVP Land: Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật