Báo Công lý
Thứ Năm, 17/10/2019

Nước mắt sau vụ "mã tấu đấu dao phay"

29/11/2013 17:17 UTC+7
“Bị cáo không đủ tỉnh táo để nhận ra rằng sự hung hăng nhất thời sẽ phải trả giá bằng mức án hàng chục năm tù và để lại sau lưng biết bao bất hạnh

“Bị cáo không đủ tỉnh táo để nhận ra rằng sự hung hăng nhất thời sẽ phải trả giá bằng mức án hàng chục năm tù và để lại sau lưng biết bao bất hạnh cho người thân và gia đình. Giờ bị cáo ăn năn lắm, ước gì được thời gian quay trở lại để sửa chữa lỗi lầm…”. Những hối hận muộn màng của bị cáo Nguyễn Văn Hùng (ngụ tỉnh Bình Thuận) khi nói lời cuối cùng trước khi Tòa nghị án khiến cho những thanh niên liên quan đến vụ án “Giết người” lặng lẽ cúi đầu suy tư.

 

Vụ án xảy ra bắt nguồn từ mâu thuẫn nhỏ nhặt đến không ngờ. Vào một buổi chiều đầu tháng 12/2012, Nguyễn Văn Hùng đi vào quán thì bắt gặp Trần Văn Huỳnh cùng nhóm bạn đang ngồi ăn uống. Thấy Hùng đi đứng có vẻ khệnh khạng nên Huỳnh nhìn chăm chăm. Hùng tỏ ra khó chịu về thái độ của Huỳnh nên hất hàm: “Mày nhìn cái gì?”. Huỳnh cự: “Tao nhìn mày đấy!”. Lời qua tiếng lại, hai bên định lao vào đánh nhau nhưng được mọi người kịp thời can ngăn nên ai đi đường người nấy. Mặc dù vậy, Huỳnh không khỏi ấm ức vì thái độ hung hăng của Hùng nên nảy sinh ý định sẽ tìm gặp đối thủ để đánh một trận cho bõ tức.  

 

Khoảng 21 giờ cùng ngày, Trần Văn Huỳnh lôi kéo thêm một số “chiến hữu” cùng thôn kéo đến quán bi-da mà Hùng thường hay đến chơi. Thời điểm này Hùng và một số thanh niên cũng đang chén tạc chén thù bên mâm rượu. Nghe “hung tin”, Hùng kể cho đám bạn nghe về mâu thuẫn trước đó và nhờ “tham chiến”. Nhóm của Hùng có tổng cộng 7 người, còn nhóm Huỳnh  “quân số” cũng tương đương. Sau một hồi thách thức qua lại, nhóm Hùng và nhóm Huỳnh giáp lá cà đánh nhau. Tuy nhiên do nhóm Huỳnh có trang bị mã tấu nên nhóm Hùng bị rượt đuổi phải bỏ chạy tháo thân. Thấy tình thế nguy cấp, bạn của Hùng là Trần Xuân Hải điện thoại cấp báo cho Lê Văn Nguyên xách thêm dao phay, tuýp sắt, gậy gộc đến “yểm trợ”. Sau khi được trang bị hung khí, nhóm Hùng hè nhau xông lên đuổi chém nhóm Huỳnh. Do không kịp chạy nên Huỳnh bị đạp ngã nhào và bị nhóm Hùng gồm 7 người cùng đâm chém đến tử thương tại hiện trường. Khi thấy nạn nhân đã chết, nhóm Hùng mới hoảng sợ nhưng tất cả đã muộn, Cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc,  khởi tố vụ án, bắt tạm giam 7 bị can để điều tra về tội “Giết người”.

 

Đứng trước vành móng ngựa, 7 bị cáo trong vụ án đều là những thanh niên trẻ, vài người đã có vợ con, tất cả đều cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo Hùng cho rằng vì sự tức giận, hiếu thắng nhất thời mà gây sự với người bị hại. 

 

Bị cáo ân hận, đau khổ và dằn vặt suốt từ khi bị bắt tạm giam vì mâu thuẫn của bản thân đã gây “vạ lây” cho các đồng phạm. Nhưng, có lẽ những người vợ, người mẹ của các bị cáo mới chính là những người đau khổ nhất tại phiên tòa. Họ đã suy sụp vì con phạm tội, còn những người vợ khóc hết nuớc mắt vì chồng phải vào vòng lao lý... 

 

Trong phần luận tội, vị đại diện Viện kiểm sát tiếc nuối: Cả bị cáo lẫn người bị hại đã đối xử với nhau không có văn hóa. Nếu như hai bên không chấp nhặt, biết kiềm chế trước mâu thuẫn nhỏ thì đã không gây ra hậu quả lớn và phải trả giá tại phiên tòa hôm nay. Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Hùng 14 năm tù, Lê Văn Nguyên, kẻ trực tiếp đâm chém cuồng loạn gây ra cái chết cho người bị hại lãnh  20 năm tù; 5 bị cáo khác đều nhận mức án từ 10 đến 12 năm tù về tội “Giết người”. 

 

An Dương

Bạn đang đọc bài viết Nước mắt sau vụ "mã tấu đấu dao phay" tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật