Báo Công lý
Thứ Ba, 23/10/2018

Người cha nhẫn tâm bán cả con đẻ sang Trung Quốc

01/10/2016 06:41 UTC+7
(Công lý) - Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện ma túy và cờ bạc, người cha mất nhân tính đã bán cả các con ruột còn thơ dại của mình sang Trung Quốc. Câu chuyện xảy ra tại xã Tân Yên, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

gia đình, vợ hiền và các con khỏe mạnh, con gái (sinh năm 2011), con trai (sinh năm 2013), lẽ ra Bàn Văn An (sinh năm 1989, trú tại xã Tân Yên, huyện Tràng Định) phải chung sức cùng vợ làm ăn để vun đắp, xây dựng gia đình, chăm sóc các con thơ, nhưng An lại mải chơi, đua đòi rồi sa vào tệ nạn xã hội, ham mê cờ bạc và nghiện ma túy lúc nào không hay, khiến cho gia đình lâm vào cảnh lầm than, túng thiếu.

Trước thực tế trên, để có tiền nuôi các con thơ, đầu năm 2015, chị Dương Thị Hiền là vợ An đã phải đi vào miền Nam tìm việc làm kiếm tiền gửi về nuôi các con. Sau khi vợ đi, An không những không quan tâm chăm sóc các con mà còn lún sâu hơn vào tệ nạn xã hội. Trong căn nhà nghèo xơ xác không còn thứ gì để bán lấy tiền, chỉ có duy nhất 2 đứa con thơ nheo nhóc, vậy là để thỏa mãn cơn nghiện ma túy và chơi cờ bạc, An đã bất chấp luân thường đạo lý, nảy sinh ý định mang đứa con gái nhỏ mới được 4 tuổi sang Trung Quốc bán để có tiền.

Đầu tháng 11/2015, An đã tìm gặp cô ruột là Triệu Thị Pham (sinh năm 1978, ở cùng thôn) để cùng bàn bạc với một thanh niên ở tỉnh Bắc Cạn tìm mối bán con gái. Ngày 7/11/2015, An dùng xe máy chở con gái và Pham đến cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, đi bè qua sông sang Trung Quốc. Người đàn ông Trung Quốc đã mặc cả giá mua con gái của An là 4.000 nhân dân tệ (khoảng 15 triệu đồng Việt Nam). Không mảy may thương xót đứa con gái bé bỏng, không quan tâm đến số phận con sau này rồi sẽ ra sao, An nhận tiền rồi cùng cô ruột quay về nhà, bỏ mặc đứa con thơ dại.

Người cha nhẫn tâm bán cả con đẻ sang Trung Quốc

Các bị cáo trước vành móng ngựa. (Bị cáo An – người cha đang tâm bán 2 con ruột của mình đứng ngoài cùng bên trái).

Số tiền bán con nhanh chóng được An mua ma túy về sử dụng và nướng vào các chiếu bạc. Không bao lâu số tiền đã hết, An liền nảy sinh ý định bán nốt đứa con trai mới được 2 tuổi.

Ngày 30/11/2015, An đi đến nhà Nông Văn Vi ở xã vùng cao Tân Tiến, huyện Tràng Định nhờ Vi đưa con mình sang Trung Quốc bán. Vi liền đồng ý. Ngày 1/12/2016, An và con trai cùng Vi đi theo đường mòn xung quanh khu vực cửa khẩu Nà Nưa, huyện Tràng Định sang Trung Quốc. Các đối tượng trả giá con trai của An là 8.000 nhân dân tệ (gần 30 triệu đồng Việt Nam). Sau đó, An để con trai ở lại Trung Quốc rồi quay về nhà lấy giấy tờ liên quan để thực hiện hành vi mua bán con.

Tuy nhiên, lưới trời lồng lộng, hành vi độc ác, mất nhân tính của người cha đã không thể thực hiện được khi đang trên đường về lấy giấy tờ, An đã bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Trong lúc người cha mất nhân tính bán hai đứa con thơ thì chị Dương Thị Hiền  - người mẹ vẫn đang ngày đêm làm lụng vất vả ở phương trời xa để kiếm tiền gửi về nuôi các con với niềm tin ở nhà đã có chồng và họ hàng ruột thịt ở ngay gần nhà quan tâm, chăm sóc. Vì vậy, khi nhận được tin dữ, chị Hiền tức tốc trở về quê hương, làm đơn tố giác tội phạm (chồng chị) đã mang con đi bán và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Người cha nghiện ma túy, sa vào tệ nạn xã hội mất lý trí đã đành nhưng còn Triệu Thị Pham – là cô ruột của An, là bà của các cháu nhỏ khi biết An có ý định bán con lẽ ra phải khuyên nhủ, ngăn chặn hành vi phạm tội, mất tính người của An thì bản thân bà lại hùa theo và cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Cũng giống như trường hợp của Pham, Nông Văn Vi là bạn của An cũng không hề khuyên bảo để An tỉnh ngộ, dừng việc thực hiện hành vi phạm tội mà cùng An thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Việc bị bắt là ngoài ý muốn của họ.

Mới đây, TAND tỉnh Lạng Sơn đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo An 16 năm tù, bị cáo Pham 13 năm tù, bị cáo Vi 10 năm tù cùng về tội mua bán trẻ em. 

Trở lại với 2 đứa trẻ tội nghiệp, ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của Trung Quốc khẩn trương vào cuộc giải cứu nạn nhân. 2 cháu bé đã được Công an, Biên Phòng Long Châu, Quảng Tây, Trung Quốc giải cứu và bàn giao cho đại diện Đồn Biên phòng Pò Mã, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Lạng Sơn vào ngày 11/1/2016 và sau đó các cháu đã được trở về với mẹ.

Minh Thảo
Bạn đang đọc bài viết Người cha nhẫn tâm bán cả con đẻ sang Trung Quốc tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật