Báo Công lý
Chủ nhật, 21/7/2019

Đang xét xử “đường dây lừa đảo” MB24

25/6/2014 11:32 UTC+7
Các cựu lãnh đạo Công ty MB24 bị truy tố về tội Sử dụng mạng, máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Sáng nay (25/6), TAND TP Hà Nội đưa “đường dây lừa đảo” MB24 ra xét xử. Ba bị cáo phải hầu tòa gồm: Ngô Văn Huy (SN 1973, trú tại huyện Từ Liêm – cũ, TP Hà Nội), Lê Văn Cường (SN 1975, trú tại huyện Từ Liêm, TP Hà Nội) và Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980, trú tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội).

Các cựu lãnh đạo của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (MB24) bị truy tố về tội Sử dụng mạng, máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

HĐXX gồm chủ tọa Ngô Thế Phong cùng hai hội thẩm nhân dân. 6 luật sư tham gia tranh tụng tại tòa.

Đang xét xử “đường dây lừa đảo” MB24

Các bị cáo tại phiên tòa

Sau phần kiểm tra căn cước của các bị cáo, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và bị hại, HĐXX bắt đầu bước vào xét  hỏi. Mở đầu phần xét hỏi, đại diện VKS công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo trước tòa.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5/2011, Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy và Lê Văn Cường thành lập Công ty MB24.

Công ty do Minh làm Chủ tịch HĐQT phụ trách hành chính và kế toán; Huy làm giám đốc phụ trách phát triển thị trường; Cường làm phó giám đốc phụ trách về truyền thông.

Mặc dù không được Cục Thương mại điện tử - Bộ Công thương cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Minh, Huy, Cường và Hà đã tuyên truyền trên website muaban24.vn là sàn giao dịch thương mại điện tử và tạo ra các gian hàng ảo nhằm chiếm đoạt tiền.

Mặt khác, khi website muaban24.vn mới thành lập chưa có nhiều hội viên tham gia, các đối tượng đã tự động cho vào hệ thông hơn 17.000 hội viên từ Công ty Tâm mặt trời (trụ sở tại Nguyễn Đình Chiểu, TP HCM) sang nhưng không phải nộp tiền, mục đích là để lừa các thành viên vào hệ thống MB24.

Chịu phụ trách về phần công nghệ thông tin, Nguyễn Mạnh Hà sử dụng các thủ đoạn là tuyên truyền lôi kéo bán gian hàng ảo trên website muaban24.vn cho người khác, lấy tiền của hội viên sau trả tiền cho hội viên trước, tạo ra một tài khoản để đưa tiền ảo vào hệ thống rồi rút tiền thật của các hội viên để chiếm đoạt.

Trong thời gian hoạt động, Công ty MB24 đã phát triển được 5 chi nhánh trên địa bàn TP Hà Nội. Các chi nhánh đăng ký kinh doanh, tự động và hoạch toán độc lập. Chi nhánh chi trả tiền hoa hồng cho Công ty MB24 khi có hội viện mới tham gia.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 7/2012 Minh và đồng phạm đã bán được 121.349 gian hàng ảo với số tiền trên 631 tỷ đồng, sau đó Minh và động bọn rút tiền chiếm đoạt của các hội viên gần 31 tỷ đồng. Số tiền này được các đối tượng tiêu xài vào việc cá nhân.

Cáo trạng cũng cho biết, hiện có hơn 100 bị hại có đơn trình báo yêu cầu bồi thường và xử lý các đối tượng Công ty MB24 theo quy định của pháp luật.

Đối với Nguyễn Tuấn Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty MB24, do đang bỏ trốn, cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra. Khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ngoài ra, chi nhánh của Công ty MB24 ở 31 tỉnh, thành phố, cơ quan điều tra quyết định ủy thác điều tra. Đến nay đã có 12 cơ quan điều tra các tỉnh, thành có kết quả ủy thác điều tra, còn lại 19 tỉnh thành chưa có kết quả ủy thác. Do vậy, cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội quyết định tách, rút tài liệu liên quan đến 31 tỉnh, thành để điều tra xử lý sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về phiên tòa./.

Theo VOV.vn
Bạn đang đọc bài viết Đang xét xử “đường dây lừa đảo” MB24 tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật