Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/11/2017

TAND huyện Quế Sơn (Quảng Nam): Đơn vị xuất sắc nhiều năm liền

09/12/2012 13:24 UTC+7
(Công lý) - Được thành lập từ năm 1975, trải qua bao khó khăn, thử thách, tập thể TAND huyện Quế Sơn (Quảng Nam) không ngừng phấn đấu, trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ được giao và liên tục được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Đặc biệt năm 2006, TAND huyện Quế Sơn đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích đạt được trong 5 năm (2001-2005).  Và mới đây, ngày 22-8-2012, tại Quyết định số 1267-QĐ/CTN Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho TAND huyện Quế Sơn.  

Quế Sơn là huyện trung du, có diện tích tự nhiên 25.117 ha, dân số 92.260 người, có 14 xã, thị trấn với 107 thôn. Trong thời gian qua, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, còn xảy ra nhiều vụ án nghiêm trọng, các vụ tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình tiếp tục gia tăng về số lượng, phức tạp về tính chất. Tình hình khiếu nại tư pháp dù không bức xúc nhưng vẫn còn xảy ra nhiều. Điều này đặt ra cho TAND huyện Quế Sơn những nhiệm vụ nặng nề.

Bằng quyết tâm và cố gắng không mệt mỏi, TAND huyện Quế Sơn đã làm tốt công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, thi hành án hình sự và giải quyết các khiếu nại tư pháp thuộc thẩm quyền. Ngoài ra, TAND huyện Quế Sơn còn tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết của Bộ Chính trị về tiến trình cải cách tư pháp, các nghị quyết của Đảng liên quan đến tổ chức, hoạt động của ngành TAND.  

Trong những năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Nam, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự phối hợp có hiệu quả của các ngành, các cấp trong huyện, đơn vị Tòa án huyện đã chú trọng công tác kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng công tác xét xử, xây dựng cơ sở vật chất ngày càng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Nhiệm vụ chính trị hàng đầu của đơn vị là tập trung giải quyết tốt các loại án như: án hình sự, án dân sự, hôn nhân và gia đình, án hành chính, án kinh tế.v.v. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản được giữ vững, những mặt trái của cơ chế thị trường đã tạo nên không ít tiêu cực, ảnh hưởng đến mọi hoạt động KT-XH trong huyện. Các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng và khá phổ biến như: tội trộm cắp tài sản, tham ô, gây rối trật tự công cộng, hiếp dâm .v.v. Để đảm bảo xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, TAND huyện Quế Sơn đã tổ chức cho toàn đơn vị nghiên cứu Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, các nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC và các văn bản pháp luật của liên ngành Trung ương nhằm giúp cho cán bộ Thư ký, Thẩm phán nắm vững đường lối xét xử, vận dụng chính xác trong từng vụ án, tránh bị oan sai. TAND huyện còn phối hợp với ngành Công an, VKSND đưa ra xét xử lưu động nhiều vụ án điển hình nhằm tuyên truyền giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân.

TAND huyện Quế Sơn (Quảng Nam): Đơn vị xuất sắc nhiều năm liền

Nét nổi bật là chất lượng xét xử các loại án không ngừng được nâng lên, giảm thiểu tối đa những sai sót. Thẩm phán TAND đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thận trọng, công minh và khách quan khi xem xét các chứng cứ buộc tội và gỡ tội. Các Hội đồng xét xử đã tuân thủ đúng thủ tục tố tụng theo Bộ luật Tố tụng hình sự. Mọi hoạt động tranh tụng tại phiên tòa được thực hiện dân chủ, khách quan, công minh đối với tất cả những người tham gia tố tụng. Đối với việc giải quyết các vụ án tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, TAND huyện đặc biệt chú trọng đến công tác hòa giải vì đây là nguyên tắc bắt buộc của tố tụng dân sự nhằm giúp mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân mà vẫn giải quyết được tranh chấp. Theo sự chỉ đạo của ngành, khi thụ lý giải quyết vụ án phải tìm hiểu thẩm tra xác minh rõ nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, đồng thời tranh thủ tham khảo ý kiến của chính quyền và đoàn thể ở địa phương sau đó mới quyết định hình thức biện pháp xử lý vụ án. Khi giải quyết vụ án, Toà án phải kiên trì hòa giải để các bên đương sự giác ngộ thêm về pháp luật và tự nguyện thỏa thuận với nhau về các quan hệ đang tranh chấp, tránh việc phải đưa vụ án ra xét xử trước phiên tòa. Do có sự chỉ đạo sâu sát và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ Thư ký, Thẩm phán nên đơn vị TAND huyện đã giải quyết nhanh gọn, đạt chất lượng cao các loại án này.

Trong 5 năm qua (từ năm 2006 đến nay), đơn vị TAND huyện Quế Sơn đã thụ lý được 1.112 vụ, việc các loại, đã giải quyết 1.112 vụ, đạt tỷ lệ chung 100%.

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, hàng năm, TAND huyện thường xuyên tạo điều kiện cho cán bộ đi học lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Do đó đến nay 100% cán bộ Thư ký, Thẩm phán có trình độ đại học luật, các đồng chí lãnh đạo đều có bằng cử nhân hoặc cao cấp lý luận chính trị. Nhìn chung năng lực chuyên môn của cán bộ Thư ký, Thẩm phán đáp ứng được yêu cầu, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với những thành tựu rất đáng tự hào, trong những năm qua, nhiều cá nhân của đơn vị TAND huyện Quế Sơn đã vinh dự được lãnh đạo ngành cấp trên công nhận đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều đồng chí được nhận bằng khen của TANDTC. Về tập thể, đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến xuất sắc, được công nhận cơ quan đạt chuẩn văn hoá. Chi bộ Đảng nhiều năm liền được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Công đoàn nhiều năm đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể khác trong đơn vị qua các năm cũng đã được công nhận nhiều danh hiệu và bằng khen, giấy khen của các cấp.

Ôn lại truyền thống của ngành TAND Việt Nam, cán bộ công chức đơn vị TAND huyện Quế Sơn càng thêm phấn khởi, tự hào về chặng đường phấn đấu gian khổ nhưng rất vinh quang của mình nhằm tiếp tục đưa sự nghiệp của toàn ngành ngày càng vững mạnh. Công cuộc cải cách toàn diện và hội nhập của đất nước đang mở ra những thuận lợi, thời cơ mới, song cũng không ít thách thức khó khăn, đòi hỏi toàn thể cán bộ Thư ký, Thẩm phán TAND huyện Quế Sơn không ngừng vươn lên, giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong cách mạng của người cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thông nghề nghiệp xứng đáng là người gác cửa pháp luật tin cậy của Đảng bộ và nhân dân trong huyện.

Với những thành tích đạt được trong những năm qua, ngày 10-12-2012, TAND huyện Quế Sơn vinh dự được Chủ tịch nước xét tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Quang Khải
Bạn đang đọc bài viết TAND huyện Quế Sơn (Quảng Nam): Đơn vị xuất sắc nhiều năm liền tại chuyên mục Hoạt động Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật