Báo Công lý
Thứ Tư, 22/11/2017

TAND các tỉnh miền núi phía Bắc (Cụm thi đua số II): Những thành tích đáng ghi nhận

06/12/2012 20:10 UTC+7
Trong 2 ngày 6 và 7-12, tại Hà Giang, Cụm thi đua số II đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác xét xử và tổng kết công tác thi đua năm 2012. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Sơn, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC.

Cụm thi đua số II gồm 14 đơn vị TAND tỉnh miền núi phía Bắc và 137 đơn vị TAND huyện, thị xã, thành phố, với 2.225 cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó có 3/14 đơn vị TAND tỉnh thuộc Trung du miền núi, 11/14 đơn vị TAND tỉnh miền núi.

 

Nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác thi đua - khen thưởng, trên cơ sở Chỉ thị số 01 của Chánh án TANDTC về việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2012 của ngành TAND, ngay từ đầu năm 2012, Trưởng Cụm, Phó trưởng Cụm thi đua số II đã tập trung chỉ đạo, phát động phong trào thi đua trong toàn Cụm với tinh thần đổi mới và thiết thực; biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và nhân rộng các điển hình tiên tiến nhằm đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án kịp thời, đúng tiến độ, đúng pháp luật

 

TAND các tỉnh miền núi phía Bắc (Cụm thi đua số II): Những thành tích đáng ghi nhận

Ông Nguyễn Sơn, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Với sự nỗ lực đó, năm 2012, toàn Cụm đã giải quyết được 32.723 vụ việc các loại trên tổng số 31.754 vụ việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 97%. Số án chưa giải quyết chuyển sang năm sau 969 vụ hầu hết mới thụ lý và còn trong thời gian giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

So với năm 2011, số án phải giải quyết trong toàn Cụm thi đua số II tăng 3.726 vụ; số án đã giải quyết, xét xử tăng 3.479 vụ. Trong đó, án hình sự phải giải quyết tăng 1.282 vụ, đã giải quyết tăng 1.274 vụ; án dân sự phải giải quyết tăng 181 vụ, đã giải quyết tăng 90 vụ; án hôn nhân gia đình phải giải quyết tăng 1.892 vụ, đã giải quyết tăng 1.847 vụ; án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động phải giải quyết tăng 361 vụ, đã giải quyết tăng 268 vụ. 

 

Cùng với việc thụ lý, giải quyết tốt các loại án, các Tòa án trong Cụm đã phối hợp tốt với các cơ quan tiến hành tố tụng, thông tin tuyên truyền, chính quyền địa phương tổ chức 2.030 phiên tòa xét xử lưu động nhằm tuyên truyền giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư và đấu tranh phòng, chống tội phạm địa phương… 

 

Bên cạnh đó, công tác giám đốc kiểm tra những bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật được Cụm chú trọng tăng cường, nhằm nâng cao chất lượng xét xử, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những bản án có sai sót. Trong năm 2012, TAND các tỉnh trong Cụm thi đua số II đã kiểm tra 100% các bản án, quyết định, hồ sơ đã có hiệu lực của TAND cấp huyện, kịp thời phát hiện, uốn nắn những sai sót trong công tác giải quyết, xét xử các loại án, tạo sự thống nhất trong việc áp dụng các quy định chung của pháp luật.

 

TAND các tỉnh trong Cụm thi đua số II đã thường xuyên đề cao công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, đã tiến hành thụ lý 2.266 đơn thư, đã giải quyết 2.258 đơn, đạt tỷ lệ  98,3%. Trong số đơn thư giải quyết khiếu nại, tố cáo không có đơn thư đề nghị đòi bồi thường oan sai theo Luật Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của Nhà nước. 

 

Đồng thời với việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, các Tòa án trong Cụm đã thực hiện nghiêm túc công tác thi hành án hình sự để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Trong năm 2012, toàn Cụm có 20.279 người bị kết án đã có hiệu lực pháp luật, đã ra quyết định thi hành án 19.986 bị án, đạt tỷ lệ 98,6%, trong đó thụ lý án tử hình là 50 bị án, đã thi hành tử hình 4 bị án; Phối hợp với các cơ quan Công an, Viện kiểm sát xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 2.985 phạm nhân có quá trình cải tạo tốt.

 

Bên cạnh việc làm tốt công tác chuyên môn, công tác xây dựng ngành theo tinh thần Nghị quyết số 49, Nghị quyết số 08-/TQ-TW và Chỉ thị số 01 của Chánh án TANDTC được Cụm quán triệt thực hiện. Theo đó, công tác giáo dục, bồi dưỡng nghiệp vụ, tư tưởng chính trị, đạo đức, tác phong, lối sống cho cán bộ công chức được triển khai thường xuyên; triển khai nghiêm túc việc kiểm điểm phê bình và tự phê bình theo tinh thần Hội nghị lần thứ 4, BCH Trung ương Đảng khóa XI; công tác tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, bố trí sử dụng cán bộ đều được thực hiện công khai, đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn của ngành và Quy chế dân chủ cơ sở.

 

Ngoài ra, các đơn vị Tòa án trong toàn Cụm tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ về cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49/NQ/TW của Bộ Chính trị, Ban Cán sự Đảng các đơn vị Toà án cấp tỉnh đã chuẩn bị hoàn thiện xong dự kiến về thành lập Toà án sơ thẩm khu vực theo hướng dẫn của ngành…  

 

Với thành tích đạt được như vậy, năm 2012, trong toàn cụm có một đơn vị TAND cấp tỉnh và 10 đơn vị TAND cấp huyện đủ điều kiện được đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ; 9 đơn vị TAND cấp huyện đủ điều kiện được đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua ngành TAND. 

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Sơn, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC đã ghi nhận những thành tích mà các TAND trong Cụm thi đua số II đạt được trong năm 2012, đồng thời chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt công tác xét xử trong năm 2013. Phó Chánh án TANDTC khẳng định: Qua theo dõi công tác xét xử cũng như phong trào thi đua của Cụm thi đua số II năm 2012 cho thấy, các Tòa án trong Cụm đều quán triệt tốt chỉ đạo của ngành trong công tác xét xử, phối hợp tốt với các cơ quan tiến hành tố tụng cũng như thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TANDTC về công tác chuyên môn và nhiệm vụ ngành. Chính vì vậy, các đơn vị trong Cụm đã có nhiều chuyển biến rõ rệt trong công tác, đạt được nhiều thành tích trong các phong trào thi đua.

TAND các tỉnh miền núi phía Bắc (Cụm thi đua số II): Những thành tích đáng ghi nhận

Ông Hà Quang Dĩnh, Phó Chánh án Thường trực TAND tỉnh Hòa Bình: Với đặc thù TAND các tỉnh thuộc Cụm thi đua số II  hầu hết thuộc tỉnh miền núi, đa số dân cư là đồng bào dân tộc sinh sống tại vùng cao, vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí thấp, nhận thức pháp luật còn hạn chế; về cơ sở hạ tầng, đường xá đi lại không thuận lợi nên trong quá trình giải quyết, xét xử gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong công tác xét xử lưu động.

 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong năm qua, TAND tỉnh Hòa Bình đã giải quyết số án tăng so với năm 2011 là 470 vụ, tổ chức xét xử lưu động 170 vụ (năm 2011 là 135 vụ). Đặc biệt, TAND tỉnh Hòa Bình còn là một trong những đơn vị không có án hình sự bị hủy…

 

TAND các tỉnh miền núi phía Bắc (Cụm thi đua số II): Những thành tích đáng ghi nhận

 

Ông Nông Đức Toàn, Chánh án TAND tỉnh Hà Giang: Năm 2012, với trách nhiệm là Trưởng cụm thi đua số II, TAND tỉnh Hà Giang luôn nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác thi đua khen thưởng. TAND tỉnh Hà Giang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vượt chỉ tiêu thi đua đã đề ra. Các vụ án được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật, tỷ lệ án giải quyết đạt 97,8%, chất lượng giải quyết, xét xử không ngừng được nâng lên; không có trường hợp bị kết án oan, bỏ lọt tội phạm, án tồn đọng, quá hạn luật định; tỷ lệ án bị huỷ, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán có giảm hơn so với cùng kỳ năm 2011. Các đơn vị đã tập trung làm tốt công tác hòa giải, tỷ lệ hoà giải đạt 61%. Công tác thi hành án hình sự được TAND hai cấp quan tâm, ra quyết định thi hành án kịp thời, đúng quy định, đạt 100%. Công tác xây dựng ngành, công tác tổ chức cán bộ, công tác HTND được tập thể lãnh đạo chú trọng và thực hiện đúng quy định của ngành, các phong trào thi đua khác của ngành và địa phương được các đơn vị, Tòa, Phòng tham gia nhiệt tình và đạt hiệu quả cao.  

 

Với kết quả đạt được qua các phong trào thi đua, Chánh án TAND tỉnh tặng danh hiệu Lao động tiên tiến cho 85 cá nhân và 4 tập thể; tặng giấy khen cho 39 cá nhân và 4 tập thể; công nhận CSTTCS cho 39 cá nhân; đề nghị Chánh án TANDTC tặng Bằng khen cho 11 cá nhân, CSTĐ ngành cho 2 cá nhân; đề nghị Cụm thi đua số II bỏ phiếu suy tôn tặng Cờ chính phủ cho một đơn vị.

 

TAND các tỉnh miền núi phía Bắc (Cụm thi đua số II): Những thành tích đáng ghi nhận

 

Ông Quàng Văn Liêm, Chánh án TAND tỉnh Điên Biên: Tỉnh Điện Biên có 3 huyện thuộc khu vực 0,7 (hệ số khu vực) là Tủa Chùa, Mường Nhé và Điện Biên Đông, huyện xa nhất là Mường Nhé, cách trung tâm tỉnh hơn 200km. Đây là những địa phương đặc biệt khó khăn, dân trí còn thấp, tình hình an ninh trật tự phức tạp. Trước tình hình đó, TAND tỉnh tìm cách tháo gỡ khó khăn, động viên cán bộ viên chức yên tâm công tác, tập trung giải quyết tốt nhiệm vụ chính trị của ngành như: Tăng cường giám sát yêu cầu của người dân, hướng dẫn người dân thực hiện các yêu cầu của Tòa án về khởi kiện. Năm 2012, được sự lãnh đạo sâu sát của TANDTC và lãnh đạo địa phương, Tòa án tỉnh Điện Biên đã kiện toàn đủ đội ngũ cán bộ của 3 đơn vị nêu trên. Năm 2012, TAND 3 huyện Tủa Chùa, Mường Nhé và Điện Biên Đông hoàn thành tốt công tác xét xử: Giải quyết 100% các loại án trong thời điểm, không có án tồn đọng, án oan sai. TAND tỉnh Điện Biên đề nghị xét tặng “Cờ thi đua xuất sắc của ngành” cho 2 đơn vị là TAND huyện Mường Nhé và TAND huyện Điện Biên Đông.

 

Hồng Sơn - Trung Thành

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật