Báo Công lý
Thứ Sáu, 06/12/2019

Dàn cựu lãnh đạo của PVEP tiếp tục hầu tòa

30/5/2019 11:05 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (30/5) TAND TP. Hà Nội đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Hội đồng xét xử trong vụ án này gồm 5 người: 2 Thẩm phán, 3 Hội thẩm nhân dân, do Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa.

Phía đại diện Viện kiểm sát gồm: Kiểm sát viên cao cấp Trần Thị Thanh Huyền và kiểm sát viên Hoàng Thị Dung là đại diện VKSND TP. Hà Nội tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa. Trong đó, bà Trần Thị Thanh Huyền là Kiểm sát viên Cao cấp của VKSNDTC (Vụ 3) được biệt phái theo Quyết định số 02/QĐ-VKSNDTC ngày 11/3/2019 của VKSNDTC về việc thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa xét xử sơ thẩm theo sự phân công, chỉ đạo của Viện trưởng VKSND TP. Hà Nội.

Dàn cựu lãnh đạo của PVEP tiếp tục hầu tòa

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng nay

Có tổng cộng 8 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 3 bị cáo tại phiên tòa. Trong đó, bị cáo Lan mời 4 luật sư, bị cáo Hùng mời 3 luật sư và bị cáo Khạnh mời 1 luật sư bào chữa. Ngoài ra, còn có 1 luật sư đại diện cho Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) có mặt tại phiên tòa.

HĐXX còn triệu tập 1 người làm chứng, 2 điều tra viên; triệu tập đại diện 2 tổ chức là PVEP và OceanBank cùng 8 cá nhân khác đến phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, theo triệu tập của HĐXX hai nhân chứng Hoàng Ngọc Đang (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP) và Đinh Văn Đức (Kế toán trưởng PVEP) đã có mặt tại phiên tòa.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương – OceanBank cũng đã có mặt theo triệu tập của HĐXX.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 30/5 - 1/6).

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP), Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVEP), Đỗ Văn Khạnh (SN 1961, nguyên Tổng Giám đốc PVEP, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí - PVD) bị Viện KSNDTC truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 355 - BLHS năm 2015.

Trong vụ án này, 2 bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng và Đỗ Văn Khạnh bị truy tố theo khoản 4, Điều 355, bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan bị truy tố theo khoản 2, Điều 355.

Trước đó, ngày 6/5, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này. Tuy nhiên, trong phần xét hỏi, đại diện VKS đã đề nghị triệu tập thêm nhân chứng Hoàng Ngọc Đang (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP) và Đinh Văn Đức (Kế toán trưởng PVEP), vì khi xét hỏi bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng khai trong 2 lần đưa tiền cho Đỗ Văn Khạnh và ông Hoàng Ngọc Đang có sự chứng kiến của Vũ Thị Ngọc Lan và ông Đinh Văn Đức.

Theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra, truy tố, bị cáo Hùng không khai chi tiết này. Tại phiên xử ngày 6/5, bị cáo Hùng mới khai thêm.

Để xét xử khách quan, không bỏ lọt tội phạm, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX cho triệu tập ông Hoàng Ngọc Đang và ông Đinh Văn Đức đến phiên tòa, nhằm làm rõ các tình tiết trong vụ án.

Trước đề nghị đó, HĐXX đã tiến hành hội ý, sau khi hội ý, HĐXX xét thấy đề nghị của đại diện VKS là có cơ sở.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng nhận thấy sự có mặt tại phiên tòa của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương – OceanBank là cần thiết.

Tại phiên tòa ngày 6/5, bà Nguyễn Thị Minh Phương vắng mặt và có đơn xin vắng mặt vì lý do mắc bệnh hiểm nghèo nộp kèm các bản photo Giấy vào viện (ngày 26/4/2019), Biên bản hội chẩn, Bản kết luận giám định pháp y tình trạng sức khỏe (ngày 14/12/2016). Do đó, Hội đồng xét xử thấy cần thiết phải xác minh về tình trạng sức khỏe, bệnh tật của chị Nguyễn Thị Minh Phương. Trên những cơ sở này, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long.

Cụ thể, Đỗ Văn Khạnh (khi đó là Tổng Giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan (khi đó là Phó Tổng Giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán) là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các Hợp đồng tiền gửi, gia hạn Hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng ban Tài chính PVEP (từ năm 2012 – 2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng (chi chăm sóc khách hàng), Nguyễn Thị Minh Phương đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My, nguyên Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Thăng Long cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng với số tiền hơn 51,8 tỷ đồng.

Trong đó, Đỗ Văn Khạnh đã nhận hơn 4 tỷ đồng tiền lãi ngoài từ Nguyễn Tuấn Hùng, Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận 200 triệu đồng tiền lãi ngoài từ Nguyễn Thị Minh Phương.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Dàn cựu lãnh đạo của PVEP tiếp tục hầu tòa tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật