Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/5/2019

Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch: Giấy phép một đằng, thi công một nẻo

06/10/2015 08:21 UTC+7
(Công lý) - Được cấp giấy phép một đằng nhưng chủ đầu tư đồng thời là đơn vị thi công - Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch lại thi công một nẻo Dự án thi công đoạn đường ống cấp nước bổ sung phố Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội…

Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch: Giấy phép một đằng, thi công một nẻo

Giấy phép Sở GTVT TP Hà Nội đã bị Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch thực thi trái phép

Ngày 24/9/2015, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã cấp giấy phép số 505/GP-SGTVT cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (trụ sở Công ty tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội) được phép Đào mép đường phố Khương Trung đoạn từ ngã ba với Vũ Tông Phan đến đầu ngõ 211 Khương Trung chiều dài 340m. Trong giấy phép ghi  rõ: Thi công cuốn chiếu từng đoạn và hoàn trả kịp thời đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khu vực. Trước khi khởi công phải liên hệ và gửi giấy phép đến UBND phường (xã) để phối hợp. Phải thi công theo đúng tiến độ cho phép và quy chế đã quy định theo phương thức làm đâu gọn đó, chỉ được phép thi công đoạn tiếp theo sau khi hoàn trả xong đoạn tuyến trước có biên bản xác nhận của chủ đầu tư và đơn vị quản lý đường, chỉ được phép đào đường vào ban đêm từ 22 giờ đến 5 giờ sáng…

Tuy nhiên khi tiến hành thi công, Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch đã vi phạm nghiêm trọng dẫn đến hơn 300m đường Khương Trung có nguy cơ bị phá hỏng hoàn toàn, gây mất an toàn giao thông. Thay vì được phép đào mép đường Khương Trung như giấy phép quy định, Công ty này đã đào thành “con mương” ngay giữa đường Khương Trung trong toàn tuyến 340m. Điều này khiến người dân nơi đây cũng như người tham gia giao thông khu vực này hết sức bất bình. Được biết tuyến đường Khương Trung hiện nay rất hẹp và mật độ, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông hàng ngày là rất lớn, vì thế tuyến đường này gần như ngày nào cũng bị ùn ứ cả tiếng đồng hồ.

Quan sát tại hiện trường hiện nay chúng tôi nhận thấy Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch đã không thực hiện việc thi công cuốn chiếu từng đoạn; thi công không đúng quy chế đã quy định theo phương thức làm đâu gọn đó, chỉ được phép thi công đoạn tiếp theo sau khi hoàn trả xong đoạn tuyến trước như trong giấy phép. Thực tế Công ty này đã tổ chức đào toàn tuyến đường Khương Trung dài 340m và không hoàn trả kịp thời mặt bằng gây nên tình trạng giao thông rất hỗn loạn, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường khu vực. Những ngày qua trời liên tục đổ mưa thì toàn tuyến đường này trở thành những "cái bẫy" rất nguy hiểm với người đi đường và phương tiện giao thông. “Con mương” mà đơn vị thi công đào giữa đường Khương Trung liên tục lầy lội, khập khiễng nơi cao nơi thấp rất mất an toàn.

Theo kỹ sư Cao Văn Sỹ thì cơ quan cấp giấy phép chỉ cho Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch thi công đào “mép đường Khương Trung” bởi có như vậy mới giảm tối đa nhất sự ảnh hưởng xấu đến kết cấu, độ bền của con đường. Nhưng Công ty thi công đào giữa đường Khương Trung thì chỉ trong thời gian ngắn, với lượng người và phương tiện dày đặc tại đường Khương Trung hiện nay sẽ “xé đoạn đường này thành 3 mảnh”, rất nguy hiểm có nguy cơ trở thành "con đường tử thần".

Kỹ sư Cao Việt Đức lại cho rằng việc thi công của Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch đã biến đường Khương Trung thành "chiếc áo vá" xấu về hình thức, chất lượng không đảm bảo khi kết cấu vật liệu như nhựa, bê tông…không đồng nhất, chắp vá nó sẽ nhanh chóng rời ra tạo khe, rãnh rất nguy hiểm cho phương tiện và người tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Giấy phép đào hè, đào đường phục vụ thi công đoạn đường ống cấp nước bổ sung phố Khương Trung quy định rõ trách nhiệm của Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch: Trước khi khởi công phải liên hệ và gửi giấy phép đến UBND phường (xã) để phối hợp. Tuy nhiên Công ty này khi thi công đã cố tình không thực hiện quy định này. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị phường Khương Trung: "Không chỉ trước khi thi công và ngay cả khi bắt đầu thi công thì Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch đã không thông báo, không gửi giấy phép đến UBND phường Khương Trung để phối hợp. Nhờ có sự bám sát địa bàn, nâng cao trách nhiệm công vụ nên khi Công ty thi công đào múc đường Khương Trung, chúng tôi đã lập tổ công tác kiểm tra, lúc này Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch mới xuất trình giấy phép đào hè, đào đường do Sở GTVT cấp. Trước hiện trường ngổn ngang đất đá, tổ công tác của phường đã nhắc nhở nghiêm khắc đối với đơn vị thi công, hiện nay phường luôn bố trí cán bộ chuyên trách theo sát hoạt động thi công của Công ty này để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh…".

Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch: Giấy phép một đằng, thi công một nẻo

Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch: Giấy phép một đằng, thi công một nẻo

Một số hình ảnh “phá đường” Khương Trung của Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch

Theo lãnh đạo phường Khương Trung, đoạn đường Khương Trung mới được Nhà nước đầu tư nâng cấp gần đây, chính vì vậy mà theo một số nhà chuyên môn nhận định, việc đào đường sai phép, sai vị trí của Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch hiện nay tại 340m đường Khương Trung có thể gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho Nhà nước. Theo Luật sư Bùi Quang Tú, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng Sở GTVT TP Hà Nội cần khẩn trương lập đoàn kiểm tra đánh giá thiệt hại do hành vi thi công không đúng giấy phép của Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch để thu hồi giấy phép, xử lý vi phạm và bồi thường thiệt hại. Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này khi có thông tin mới.

Nhóm PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật