Báo Công lý
Thứ Năm, 23/1/2020
rss

Gia cảnh đáng thương của bé sinh non 27 tuần tuổi

19/3/2015 15:52 UTC+7
Khi đọc cái tên Trần Thị Lan Anh trong hồ sơ của Khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, nhiều người nghĩ ngay đến một em bé gái đáng yêu, nhưng thực tế, đây lại là một bé trai khá kháu khỉnh.

Gia cảnh đáng thương của bé sinh non 27 tuần tuổi

Trước khi vào lại phòng kính, bé cân nặng được 2,1kg

Chưa kịp đặt tên cho con!

Chị Trần Thị Lan Anh là con cả trong một gia đình đông con nghèo khó tại ấp 38 (xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Chị lập gia đình khi còn rất trẻ, mới 19 tuổi. Hơn một năm trước, chị phát hiện mình bị suy tim cấp tính, sức khỏe giảm sút trầm trọng, nhiều lần phải nhập viện ở Bạc Liêu. Kinh tế gia đình khó khăn, chồng đi ghe cào ngoài khơi xa, có khi hơn tháng mới về một lần, để lại hai con thơ (đứa lớn 12 tuổi, đứa bé 27 tháng) cho ông bà chăm sóc, chị lên Sài Gòn trông nhà cho người quen. Dù điều kiện sức khỏe không cho phép làm việc nặng nhưng khi biết mình mang thai đứa con thứ 3 ở độ tuổi 31, chị vẫn quyết định giữ em bé lại. Nhiều lần chị nhập viện, cha mẹ già phải bán đi từng thước ruộng lo tiền chạy chữa cho con. Dù vậy, căn bệnh tim vẫn không buông tha chị. Thai ở tuần thứ 25, chị phải nhập viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) do bị ép tim, khó thở. Sau 11 ngày theo dõi ở Khoa Tim mạch, các bác sĩ tại đây đã hội ý cùng các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ về trường hợp cấp bách của người mẹ sinh năm 1984 và quyết định mổ đưa đứa trẻ ra khỏi bụng chị, với 50% hy vọng sẽ cứu được cả mẹ và bé.

Ngày 9/1, ca phẫu thuật được tiến hành bởi đội ngũ bác sĩ của cả hai bệnh viện danh tiếng trên. Một bé trai kháu khỉnh nặng 1,3kg chào đời. Tuy nhiên, do sinh non thiếu tháng, cơ thể bé rất yếu, đường ruột và hệ tiêu hóa không ổn định. 9 giờ tối cùng ngày, bé được chuyển qua phòng cấp cứu sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM. Về phần mẹ bé, chị Trần Thị Lan Anh, do sức khỏe quá yếu nên chị đã không tránh được bi kịch của số phận, khi còn chưa kịp đặt tên cho đứa con trai đỏ hỏn. Ngày 10/1, chị đã trút hơi thở cuối cùng trước sự chứng kiến đau thương của cha mẹ già và hai con nhỏ.

Cả chặng đường dài phía trước…

Không có tên khai sinh, bé trai nặng 1,3kg được lưu trong hồ sơ bệnh án ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 là Trần Thị Lan Anh theo tên của mẹ bé. Khi mới nhập viện, bé được nuôi trong lồng kính, 15 ngày sau, các bác sĩ chuyển bé qua phòng ủ ấm và để bà ngoại vào ôm ấp bé. Sau 13 ngày, nhận thấy tình trạng bé có tiến triển khá hơn, các bác sĩ cho bé nằm trong phòng sơ sinh. Tuy nhiên, do tình trạng tiêu hóa vẫn chưa ổn định, ngày 10/3, các bác sĩ lại chuyển bé ngược vào lồng kín để truyền máu và thuốc, dự kiến sẽ xếp lịch mổ đường ruột vào những ngày tới.

Về phần cha bé, từ ngày vợ nhập viện, sinh con và mất cho đến nay, anh chỉ trở về nhà đúng một lần để thắp nhang cho vợ và lên Sài Gòn thăm con. Kể từ đó, người nhà không liên lạc được với anh, chỉ có bà ngoại lúc nào cũng túc trực ở bệnh viện để chăm sóc bé, ông ngoại thì ở nhà lo cho hai anh chị lớn của bé.

Bà Trần Thị Nga, bà ngoại bé, chia sẻ: “Từ ngày con gái qua đời, bà cũng mất luôn tinh thần. Thấy đứa cháu trai non nớt, nhỏ xíu nằm trơ trọi không có mẹ chăm sóc, không được bú sữa mẹ như con người ta, tôi thấy thương, thấy tủi cho cháu lắm. Gia cảnh làm nông nghèo nhưng tôi cũng mong làm sao nuôi được cho 3 đứa cháu ăn học nên người, không phụ lòng mẹ nó”. Quả thực, với điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, để có thể nuôi dạy 3 đứa cháu đối với những người đã có tuổi như hai ông bà thật sự là một chặng đường dài phía trước không hề dễ chút nào.

Hoàn cảnh đáng thương của cậu bé sinh non 27 tuần tuổi chưa một lần được nhìn thấy mẹ đã lay động con tim của nhiều gia đình bệnh nhân và những người tình cờ biết được câu chuyện về bé. Mong bé sẽ vượt qua được ca phẫu thuật sắp tới và sống khỏe mạnh cùng anh chị, ông bà của mình là ước muốn của nhiều người khi biết về trường hợp của bé.

Bạn đọc hảo tâm gần xa có thể liên hệ giúp đỡ cháu qua số điện thoại: 0913656232 (gặp bà Trần Thị Nga - bà ngoại bé) hoặc đến gặp trực tiếp tại phòng 6, lầu 2, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM.

 

Theo Đời sống & Tiêu dùng
Bạn đang đọc bài viết Gia cảnh đáng thương của bé sinh non 27 tuần tuổi tại chuyên mục Nhân ái của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật