Báo Công lý
Chủ nhật, 21/4/2019

Nâng cao vị thế đồng Việt Nam

27/12/2013 10:07 UTC+7
(Công lý) - Năm 2013 ghi dấu một năm thành công của ngành ngân hàng trong điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt trong việc ổn định giá trị và nâng cao vị thế đồng Việt Nam trong các kênh đầu tư.

Gửi tiền bằng đồng Việt Nam là an toàn

 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình khẳng định, đường lối xuyên suốt trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN hiện nay và những năm tiếp theo là ổn định giá trị và nâng cao vị thế của đồng Việt Nam trong các kênh đầu tư. Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, đến nay chúng ta đã thành công một bước rất vững chắc và có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc ổn định giá trị và nâng cao vị thế đồng Việt Nam. Suốt trong 2 năm vừa qua, tất cả những ai có tiền gửi bằng đồng Việt Nam vào hệ thống ngân hàng đều có lãi và đều rất an toàn.

 

Thống đốc cho biết, đến nay ngành ngân hàng đã xử lý dứt điểm được 9 ngân hàng yếu kém nhất trong toàn hệ thống. Chính thực tế trong hoạt động ngân hàng vừa qua cho thấy, hệ thống ngân hàng đã ổn định hơn và không xảy ra tình trạng đổ vỡ là nhờ ngành đã kịp thời và kiên quyết xử lý 9 ngân hàng này. Đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đã được Chính phủ thông qua và đề án này là một lộ trình cho giai đoạn từ nay đến năm 2020; trong đó có 1 mốc trung chuyển là năm 2015. Trong đề án đó, theo đúng lộ trình thì nhiệm vụ của tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đặt ra cho năm 2013 là xử lý dứt điểm những ngân hàng yếu kém nhất mà có thể là ngòi nổ cho sự đổ vỡ và kéo theo phản ứng dây chuyền trong hoạt động của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, đây là quá trình liên tục và kéo dài trong nhiều năm, khi chúng ta đã xử lý được những ngân hàng là những mắt xích yếu nhất thì cũng dần nâng cấp nó lên. NHNN đã xử lý những ngân hàng đến thời điểm này gọi là yếu kém và tiếp tục “cuốn chiếu” quá trình xử lý này để đảm bảo rằng những mục tiêu trung hạn đến năm 2015 cũng như mục tiêu dài hạn đến năm 2020 của đề án được hoàn thiện. 

 

Mô hình xử lý nợ xấu phù hợp

 

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, xử lý nợ xấu là một nội dung rất trọng tâm, có ý nghĩa quyết định đối với toàn bộ quá trình tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng. Dẫn kinh nghiệm xử lý nợ xấu của các nước trên thế giới, Thống đốc cho biết, để xử lý được nợ xấu khi hệ thống ngân hàng gặp vấn đề thì họ đã phải chi ra từ 7 đến 30%, thậm chí còn cao hơn nữa từ GDP và số tiền này là tiền của ngân sách nhà nước. Do vậy, ở các nước khác thường nợ xấu được mua bán, xử lý dứt điểm nhưng với một chi phí rất lớn. Ở nước ta, ngân sách nhà nước còn hết sức khó khăn, do vậy chưa có điều kiện tập trung ngân sách để xử lý nợ xấu. Vậy chúng ta phải có một mô hình xử lý nợ xấu sao cho phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam, thì mô hình VAMC của Việt Nam hiện nay đáp ứng được yêu cầu đó.

 

Nâng cao vị thế đồng Việt Nam

Trong 5 năm trở lại đây, tín dụng ngân hàng phục vụ nông nghiệp đã tăng gấp 2,5 lần

 

Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng cho biết, thông qua việc xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam- VAMC, bản thân các tổ chức tín dụng  cũng được bơm thêm thanh khoản và từ đó có thêm nguồn vốn cho phát triển kinh tế đất nước. Ngoài ra, một nhiệm vụ quan trọng nhất là VAMC tập trung tất cả các khoản nợ xấu về một đầu mối, từ đó có điều kiện tạo ra một thị trường mua bán nợ xấu rất hoàn chỉnh và giúp cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế có thể tiếp cận một cách dễ dàng đến việc mua bán các khoản nợ xấu này. 

 

Đầu tư cho “tam nông”

 

Trong thời gian qua, đầu tư vốn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đề cập về vấn đề này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, dưới góc độ ngành ngân hàng, đã có Nghị định 41 để quy định cho vay trong lĩnh vực này. Nhờ có việc tập trung nguồn vốn cho sản xuất nông nghiệp, tín dụng ngân hàng trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua đã có bước phát triển nhảy vọt. Trong 5 năm trở lại đây, tín dụng ngân hàng phục vụ nông nghiệp đã tăng gấp 2,5 lần, trung bình mỗi năm tăng khoảng 20%, riêng năm nay dù kinh tế còn khó khăn như vậy, tăng trưởng tín dụng của cả hệ thống chỉ xấp xỉ 10% thì riêng tín dụng nông nghiệp nông thôn đã tăng trên 17%.

 

Bên cạnh đó, NHNN luôn có những chính sách để hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, như ưu tiên vốn, tạo mọi cơ chế ưu đãi để các ngân hàng có điều kiện tập trung vốn cho nông nghiệp. Mặc dù đến nay NHNN không có quy định trần lãi suất cho vay nhưng riêng lĩnh vực nông nghiệp thì suốt trong thời gian khó khăn vừa qua, NHNN luôn quy định trần lãi suất cho vay trong nông nghiệp, cụ thể hiện nay mức trần đó là 9% đối với cho vay ngắn hạn. Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, nếu bà con nông dân hay các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp có dự án tốt, có đề án sản xuất chăn nuôi tốt thì nhất định sẽ tiếp cận được với nguồn vốn của ngân hàng. 

Bảo Nam

 

Bảo Nam

Bạn đang đọc bài viết Nâng cao vị thế đồng Việt Nam tại chuyên mục Kinh doanh của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật