Báo Công lý
Thứ Bảy, 23/9/2017

Người nuôi thủy sản khốn đốn vì thức ăn, thuốc thú y thủy sản giả

13/4/2012 11:19 UTC+7
(Công lý) - Người nuôi tôm trong tỉnh Bạc Liêu đang rất bức xúc trước tình hình thức ăn, thuốc thú y thủy sản đang bị “thả nổi”. Vụ tôm đầu năm 2011, người nuôi tôm thiệt hại trên 70% là do nhiều nguyên nhân như môi trường nước, con giống, dịch bệnh… Trong đó có một phần nguyên nhân xuất phát từ thức ăn và thuốc thú y thủy sản kém chất lượng.

Ông Võ Hồng Ngoãn, "vua tôm" ở Bạc Liêu trò chuyện với sinh viên Trường Đại học Thuỷ sản về chất lượng của thuốc thú y thuỷ sản. Ảnh: N.H

Hiện nay, người nuôi tôm và cả người nuôi cá đều hoang mang trước việc các loại thuốc thú y thủy sản kém chất lượng, thật - giả lẫn lộn bán trên thị trường. Anh Hoàng Phúc, một đại lý cấp 1 bán thuốc, thức ăn thủy sản ở huyện Hòa Bình, cho biết: “Các công ty đều có chính sách khuyến mãi 15 - 30% cho đại lý tùy theo từng loại thuốc và thức ăn. Nếu bán được thì đại lý có lãi cao. Nhưng khi người nuôi mang đi xử lý cho ao tôm thì chưa biết chất lượng như thế nào?”. Còn một số người nuôi tôm bức xúc nói: “Gần đây, có một số công ty mới muốn ra tranh giành thị trường. Họ khuyến mãi mua một sản phẩm tặng một sản phẩm, nghĩa là khuyến mãi 100%. Khuyến mãi như vậy thì chất lượng có đảm bảo không?”.

Nạn thuốc giả đã làm người nuôi tôm xử lý không hết bệnh, khó kiểm soát được môi trường ao nuôi. Anh Nguyễn Thanh Hiền, xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi, than: “Lúc trước ao tôm của tôi bị dơ đáy, tôi mua thuốc về xử lý thì ngày sau là thấy nước ao sạch trở lại. Nhưng gần đây, khi ao tôm bị tình trạng trên, tôi ra chợ Bạc Liêu mua thuốc về để xử lý, nhưng đáy ao vẫn không cải thiện. Tôi phải đến Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh nhờ các kỹ sư tư vấn loại thuốc khác thì xử lý mới đạt hiệu quả”.

Với đà trúng tôm vụ trước, các nhà sản xuất thức ăn thủy sản nghĩ rằng, năm nay, hộ nuôi tôm sẽ nhiều, diện tích nuôi sẽ tăng, nên các nhà máy đều tăng công suất sản xuất. Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài nên người nuôi dè dặt trong việc thả giống, đã làm số lượng thức ăn thủy sản tiêu thụ chậm. Theo quy định, thức ăn thủy sản đưa ra thị trường có thời hạn sử dụng 3 tháng đối với sản xuất tại Việt Nam, 6 tháng đối với thức ăn nhập khẩu. Như vậy, trước việc tồn đọng lượng thuốc khá lớn, nhà sản xuất chỉ còn cách thu về để tiêu hủy hoặc tái chế. Tiêu hủy thì ít có nhà máy nào làm, còn tái chế lại là điều đáng lo cho người nuôi tôm. Theo ông Võ Hồng Ngoãn - “vua tôm” Bạc Liêu: “Tôm nuôi của tôi có trường hợp bị bệnh phân trắng. Tôi phát hiện tôm bị phân trắng là do thức ăn cũ, nấm mốc gây nên”.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thức ăn, thuốc thú y thủy sản kém chất lượng, lẫn lộn thật - giả mà người nuôi tôm không thể nhận biết. Chỉ còn một cách duy nhất là nhờ ngành chức năng kiểm chứng. Tuy nhiên, ở tỉnh thì không đủ trang thiết bị kiểm chứng (xét nghiệm), còn gửi mẫu về tuyến trên xét nghiệm thì quá tốn chi phí. Bên cạnh đó, mức phạt hành vi sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng chỉ tối đa 20 triệu đồng, nên không đủ sức răn đe. Vì vậy, ngành chức năng cần kiến nghị với Chính phủ sửa đổi quy định xử phạt cho nghiêm khắc (ngoài phạt hành chính thì nên có hình thức phạt tù).

Cao Thăng - Thanh Cường

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Người nuôi thủy sản khốn đốn vì thức ăn, thuốc thú y thủy sản giả tại chuyên mục Kinh doanh của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật