Báo Công lý
Thứ Ba, 24/4/2018

NHNN yêu cầu bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiền mặt dịp Tết Nguyên đán

Sự kiện: Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017
04/1/2017 20:50 UTC+7
(Công lý) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc có kế hoạch tiền mặt, không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải hoãn chi trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Hôm nay (4/1) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo về Bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiền mặt và hoạt động ATM dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ (NHNN) cho biết ngày 31/12/2016, Thống đốc NHNN đã có văn bản số 10088/NHNN-VP yêu cầu cầu các đơn vị thuộc NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải hoãn chi, đặc biệt là chi tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp.

NHNN cũng yêu cầu tăng cuờng chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng trên địa bàn đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho khách hàng; kiểm tra, xử lý các vi phạm trong đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động ATM trên địa bàn theo thẩm quyền. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng nâng cao chất luợng dịch vụ ATM.

Các đơn vị trực thuộc NHNN thống nhất kế hoạch thu, chi tiền mặt trong những ngày nghỉ Tết với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để đảm bảo đủ tiền mặt cho ATM và nhu cầu thu, chi tiền mặt đột xuất của tổ chức tín dụng.

NHNN yêu cầu bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiền mặt dịp Tết Nguyên đán

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại cuộc họp báo ngày 4/1/2017. Ảnh: NHNN

Tại cuộc họp báo, NHNN cũng cho biết từ năm 2013, NHNN thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán đã góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam đồng thời tiết kiệm chi phí xã hội và nhận được sự đồng thuận của người dân. Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán 2017, NHNN sẽ tiết giảm được chi phí phát hành tiền khoảng gần 400 tỷ đồng, qua đó nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này lên đến 1.900 tỷ đồng.

Cụ thể, trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, NHNN sẽ căn cứ lượng tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000đ trở xuống đủ tiêu chuẩn lưu thông đang bảo quản trong kho, để chuyển các chi nhánh tỉnh, thành phố để chi ra lưu thông. NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm về việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri từ 5.000đ trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Trao đổi thêm về việc cung ứng tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết nên ngay từ đầu tháng 12/2016, NHNN đã thực hiện công tác điều chuyển tiền mặt từ trung ương tới NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao mức dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, trong đó ưu tiên điều chuyển đến các tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm, có mức thu - chi tiền mặt cao và tập trung nhiều máy ATM như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… Đến nay, công tác điều chuyển tiền mặt đang được thực hiện một cách khẩn trương, đảm bảo an toàn tuyệt đối, đảm bảo hoàn thành trước ngày 20/01/2017.

Lan Trần
Bạn đang đọc bài viết NHNN yêu cầu bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiền mặt dịp Tết Nguyên đán tại chuyên mục Kinh doanh của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật