Báo Công lý
Thứ Bảy, 20/4/2019

Ngân hàng yếu kém thì nên quốc hữu hóa?

28/12/2012 08:59 UTC+7
Tại hội thảo “Ngân hàng Việt Nam - bức tranh toàn cảnh 2012 và khuyến nghị” vừa được tổ chức tại Hà Nội, TS Lê Xuân Nghĩa - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia khẳng định, đến bây giờ thanh khoản đã được củng cố khá vững chắc...

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang rất tự tin bước tiếp giai đoạn tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, trong bối cảnh quốc tế khủng hoảng, trong nước lòng tin của các nhà đầu tư suy giảm, đặc biệt, các chỉ số về môi trường kinh doanh - đầu tư quốc tế hạ tín nhiệm của Việt Nam xuống nhiều bậc, NHNN đã hoàn thành được mục tiêu chủ chốt Nghị quyết 11 đưa ra. Đó là thành tựu của ngành ngân hàng trong năm 2012.

 

Ông Nghĩa cho biết, xử lý nợ xấu là trọng tâm giai đoạn 2 của tái cơ cấu ngân hàng. Vấn đề đặt ra là từ nay làm thế nào để các ngân hàng yếu kém đang gây rất nhiều rắc rối cho thị trường tiền tệ, đặc biệt cho việc ổn định lãi suất, ổn định thanh khoản cũng phải được xử lý rốt ráo. Cách tốt nhất mà các nước thường làm là nếu ngân hàng quá yếu kém mà tự họ không khắc phục được, các ngân hàng không sáp nhập được với nhau thì Chính phủ đành phải gom họ lại thành một ngân hàng của Chính phủ rồi sau đó quốc hữu hóa để thực thi các chính sách tiền tệ ổn định trong giai đoạn tái cơ cấu. Sau này, khi ngân hàng  đó phát triển lên thì có thể lại tư nhân hóa, cổ phần hóa. 

 

Về việc điều chỉnh lãi suất, ông Nghĩa cho rằng, hiện nay một bộ phận rất lớn DN vẫn đang tồn tại, hoạt động. Lực lượng này đang cần hạ lãi suất để tăng năng lực cạnh tranh, tăng khả năng xuất khẩu, bán hàng. Lãi suất thấp giúp họ có tính toán đầu tư trung và dài hạn và như vậy sẽ tạo ra một thị trường cả tư liệu sản xuất và tiêu dùng ấm nóng trở lại.

 

Ông Nghĩa lý giải: Lãi suất hiện nay biến động mạnh vì một số ngân hàng yếu kém. Những ngân hàng này không còn lòng tin để vay vốn trên thị trường liên ngân hàng nữa. Vì vậy, cách duy nhất để bù thanh khoản là phải ra thị trường tín dụng vay của dân chúng với lãi suất cao.

 

Để khắc phục điều này, theo ông Nghĩa, NHNN phải chấn chỉnh lại thị trường liên ngân hàng, làm thế nào để các ngân hàng yếu kém có thể vay được vốn trên thị trường liên ngân hàng một cách bình thường. Muốn làm được vậy, NHNN phải tạo ra lòng tin cho những NHTM lớn để họ cho các ngân hàng nhỏ vay vốn bằng cách bảo lãnh cho họ. Cách nữa là những ngân hàng yếu kém “quấy rầy” quá thì dứt khoát phải xử lý, quốc hữu hóa. 

 

Trung Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng yếu kém thì nên quốc hữu hóa? tại chuyên mục Kinh doanh của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật