Báo Công lý
Thứ Hai, 21/1/2019

DN Nhật quan tâm đến ngành nông nghiệp Việt Nam

30/4/2015 17:51 UTC+7
Khá nhiều đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản từ đầu năm đến nay quan tâm, tìm cơ hội đầu tư vào ngành nông nghiệp ở các địa phương, tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp cận kỹ thuật cao đồng thời thúc đẩy xuất khẩu nông sản.

Doanh nghiệp đến tìm cơ hội

Lãnh đạo tập đoàn Showa Denko (Nhật) mới đây đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam với mong muốn xây dựng cơ sở sản xuất rau sạch bằng công nghệ sử dụng ánh sáng đèn led tại địa phương này. Đại diện Showa Denko cho rằng an toàn thực phẩm đang là vấn đề được mọi người quan tâm. Trên cơ sở những nghiên cứu và tìm hiểu, Showa Denko nhận thấy tỉnh Hà Nam gần các thành phố lớn song lại có nguồn nước sạch, do đó tập đoàn có hướng đầu tư các dự án nông nghiệp vào tỉnh.

Tuy nhiên, để sản xuất được rau sạch yêu cầu lao động phải được đào tạo, chuyển giao công nghệ…. Chính vì vậy tập đoàn mong muốn trước mắt tỉnh chấp thuận cho tập đoàn thực hiện mô hình thực nghiệm tại khu công nghiệp Đồng Văn 2 (huyện Duy Tiên), sau đó nếu thành công mới nhân ra diện rộng.

Lãnh đạo UBND tỉnh đã chấp thuận đề nghị của tập đoàn Showa Denko là trước mắt trồng thử nghiệm mô hình này tại cơ sở của tập đoàn Showa Denko tại khu công nghiệp Đồng Văn 2 để từ đó có kế hoạch mở rộng dự án này trên địa bàn toàn tỉnh. Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh, tập đoàn dự kiến sẽ cho sản phẩm vào cuối năm 2015.

Trước đó, Tập đoàn ISE Food với khoảng 100 năm hoạt động và là tập đoàn có lượng gà đẻ trứng lớn nhất Nhật Bản, cho biết muốn hợp tác và chuyển giao kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng hiệu quả cho TPHCM. Trao đổi với Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trong buổi gặp gỡ gần đây, ông Shuntaro Ise, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ISE Food, cho biết mục đích đến TPHCM của ông là nhằm tìm kiếm nhà chăn nuôi và doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực tại Việt Nam để bàn bạc chia sẻ thông tin hợp tác kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng cũng như giới thiệu sản phẩm trứng gà do tập đoàn sản xuất ra.

Ngoài ra, ISE Food cũng mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với người chăn nuôi Việt Nam. Chưa đề cập về kế hoạch đầu tư, nhưng ông Shuntaro Ise mong muốn lãnh đạo TPHCM giới thiệu những doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi gà có cùng mối quan tâm để có thể hợp tác trong lĩnh vực này.

Trong chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp tỉnh Wakayama của Nhật Bản tại Việt Nam mới đây, thống đốc tỉnh này, ông Yoshinobu Nisaka, cho rằng Việt Nam có một nền nông nghiệp phát triển mạnh so với nhiều nước khác trong khu vực. Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi để kết nối với các thị trường tiêu dùng lớn. Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, đây là một điều quan trọng về chiến lược và kinh tế.

DN Nhật quan tâm đến ngành nông nghiệp Việt Nam

Ngoài ra, nhu cầu về phát triển nông nghiệp công nghệ cao và tiêu dùng các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam cũng đang tăng mạnh. Đây cũng là điểm mấu chốt khiến doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tăng cường đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam.

Tại diễn đàn hợp tác Việt Nam – Nhật Bản về ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp tại TPHCM vào đầu tháng này, các doanh nghiệp Nhật Bản cho biết họ cũng sẽ sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam để sản xuất hàng hoá xuất khẩu vào Nhật Bản.

Nhiều động lực để đầu tư

Các doanh nghiệp nhận định rằng trong khi lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ ở Việt Nam đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, thì trong lĩnh vực nông nghiệp, việc hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó những động thái về hợp tác giữa hai nước, chính quyền các địa phương với nhau sẽ thúc đẩy đầu tư Nhật vào ngành nông nghiệp Việt Nam tăng cao trong thời gian tới.

Lãnh đạo Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM cũng cho rằng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đang có xu hướng hướng vào ngành nông nghiệp và thủy sản, hai lĩnh vực mà cho đến nay gần như chưa thu hút được đầu tư của Nhật. Theo JETRO, trong lĩnh vực nông nghiệp, Nhật Bản có nhiều công ty có công nghệ sản xuất cao và đang tìm đối tác ở Việt Nam để chuyển giao công nghệ.

Theo JETRO, thoả thuận về hợp tác nông nghiệp giữa TPHCM và Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản đã được ký kết vào đầu năm nay sẽ là nền tảng khuyến khích các doanh nghiệp Nhật hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đến đầu tư vào TPHCM.

Tuy nhiên, sự quan tâm của một số doanh nghiệp Nhật vào ngành nông nghiệp Việt Nam gia tăng từ sau khi Bộ trưởng Bộ Nông lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam về hợp tác nông nghiệp giữa hai nước vào tháng 6 rồi. Sau đó, hàng loạt đoàn doanh nghiệp ở nhiều địa phương Nhật Bản đã sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản vào lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam trong thời gian gần đây một phần là từ chính sách phát triển của Nhật Bản về ngành nông nhiệp đã có sự thay đổi cơ bản khi nước này tham gia các hiệp định thương mại với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ðiều đáng chú ý là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản đang đàm phán có những yêu cầu về bỏ bảo hộ nông nghiệp mà Nhật Bản buộc phải thực hiện. Trên thực tế, Nhật Bản đang thực hiện lộ trình giảm bảo hộ trong sản xuất lúa gạo, một trong những “vùng cấm địa” trong nông nghiệp thời gian qua.

Cơ hội nâng giá trị gia tăng và xuất khẩu nông sản

Theo phân tích của các chuyên gia, một lý do quan trọng khác khiến nhà đầu tư Nhật chuyển hướng sang Việt Nam là do hai quốc gia có những điều kiện bổ sung lý tưởng cho nhau. Trong khi lực lượng lao động Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 3-4% dân số, lại đa số là người cao tuổi, thì Việt Nam có tới 70% dân số sống ở vùng nông thôn. Trước sức ép giảm bảo hộ và do nhu cầu cao về lao động, các doanh nghiệp ngành nông nghiệp, thực phẩm Nhật Bản phải đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài để nâng cao sức cạnh tranh cũng như tìm động lực phát triển mới.

Nhật Bản có công nghệ, kỹ thuật cao song thiếu người làm, Việt Nam lại khắc phục được những nhược điểm này. Nền nông nghiệp của Nhật Bản mới chỉ đáp ứng được trên 45% tiêu thụ trong nước và nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng nông sản của nước này hiện vẫn rất lớn.

Việt Nam là một trong những lựa chọn lý tưởng để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp do có lợi thế rất lớn về các điều kiện tự nhiên, đất đai cho sản xuất nông nghiệp.

Ông Từ Minh Thiện, Phó trưởng Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM, cũng cho rằng TPP có những yêu cầu về bỏ bảo hộ nông nghiệp, đồng thời khi TPP được ký kết Việt Nam được hưởng lợi về nông nghiệp. Chính vì thế, Nhật Bản chuyển hướng sang Việt Nam nhằm tận dụng hai lợi thế về tự nhiên và về con người.

Việc hợp tác với các nhà đầu tư Nhật Bản trong nuôi trồng, sản xuất, chế biến sau thu hoạch, do đó, sẽ là cơ hội để nông nghiệp Việt Nam chiếm lĩnh thị trường Nhật Bản cũng như thị trường của nhiều nước trên thế giới, bởi Nhật Bản là một trong những quốc gia có yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm cao trên thế giới.

Giới phân tích cũng cho rằng đây là thời điểm nông nghiệp Việt Nam cần được chuyển giao công nghệ cao, giúp việc sản xuất nông nghiệp chuyển qua giai đoạn mới.

Tuy nhiên, phía Nhật cho rằng, để thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp, Việt Nam cần phải giảm những thủ tục xuất nhập khẩu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Theo Baocongthuong.com.vn
Bạn đang đọc bài viết DN Nhật quan tâm đến ngành nông nghiệp Việt Nam tại chuyên mục Kinh doanh của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật