Báo Công lý
Thứ Ba, 11/12/2018

Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh: Nỗ lực thăng hạng

15/2/2018 10:00 UTC+7
Cùng kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng của nền kinh tế đất nước, các doanh nhân, nhà đầu tư đã gửi đến Thủ tướng Chính phủ nhiều kiến nghị.

Đó là, mong Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đúng với tinh thần Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động.

Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh: Nỗ lực thăng hạng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017

Từ “ổn định” lên “tích cực”

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau hơn ba năm triển khai Nghị quyết 19 NQ-CP năm 2014 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam đã có sự cải thiện và tăng hạng đáng kể.

Tại bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới, năm 2016, Việt Nam tăng 9 bậc (từ vị trí 91 lên vị trí 82), là mức tăng bậc nhiều nhất kể từ năm 2008. Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017 - 2018 của Diễn đàn kinh tế Thế giới công bố ngày 27/9/2017 cho thấy, năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 5 bậc so với năm 2016 (từ vị trí 60/138 lên vị trí 55/137 nền kinh tế).

Nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh thể hiện bằng việc đầu năm 2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020.

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục được cải thiện. Ngân hàng Thế giới vừa công bố xếp hạng về môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc, lên thứ 68/190 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”.

Cùng với đó, Chính phủ đã ban hành 14 Nghị quyết về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư, tiến tới sử dụng mã số định danh cá nhân điện tử, bỏ sổ hộ khẩu giấy; triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với trên 700 thủ tục hành chính. Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được giao đối với các bộ ngành, địa phương. Hệ thống tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và người dân tại các Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ và của các bộ, ngành, địa phương được vận hành khá hiệu quả, riêng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tiếp nhận trên 4.600 phản ánh, kiến nghị của người dân và gần 1.100 phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp. Trong 2 năm qua, xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 23 bậc, từ thứ 91 lên 68/190 quốc gia, vùng lãnh thổ, đứng vào nhóm đầu của các nước ASEAN.

Cần các chính sách thông thoáng hơn

Tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017 (Vietnam Business Summit 2017) được tổ chức tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đại diện một số tổ chức quốc tế, nhà đầu tư đã đánh giá về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh: Nỗ lực thăng hạng

2017 là năm thành công của kinh tế Việt Nam

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, với vị trí địa-kinh tế thuận lợi, nơi giao thoa của các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, với nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, với một nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ cao, với một chính phủ kiến tạo, quyết tâm đổi mới và thúc đẩy hội nhập..., những cơ hội kinh doanh đầu tư của Việt Nam đang được khơi dậy.

Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Philipp Rosler cho biết, Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017-2018 do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố chứng kiến bước nhảy vọt của hai quốc gia Đông Nam Á là Việt Nam và Indonesia. Cụ thể, Việt Nam nhảy lên hạng 55, tăng 5 bậc so với năm 2016 và 20 bậc so với cách đây 5 năm. Việt Nam được đánh giá có những cải thiện đáng chú ý trong mức độ sẵn sàng về công nghệ, tính hiệu quả của thị trường lao động.

Nhấn mạnh đến những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, bà Victoria Kwa Kwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 1986 đến những năm 1990, Việt Nam là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới do ảnh hưởng của chiến tranh. Nhưng sau đó, Việt Nam đã trở thành một hình mẫu nổi bật về phát triển thành công trên thế giới, với GDP vào khoảng 5,6%/năm trong giai đoạn 1990-2016.

Sau khi tiến hành mở cửa, phát triển kinh tế theo hướng kinh tế thị trường, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được sự phát triển hết sức ấn tượng. Và ngày nay Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế mở với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khoảng hơn 16 tỷ USD/năm, với nền nông nghiệp xuất khẩu công nghệ cao.

Năm 2017 là năm thành công của kinh tế Việt Nam, đây cũng là kết quả của việc thực hiện chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ trong những năm qua. Và một trong những biện pháp cải cách, đổi mới được thực hiện nhằm mang lại thuận tiện cho nhà đầu tư là cải cách thủ tục hành chính. Công tác này được thực hiện đồng bộ từ trung ương đến địa phương nhằm mang lại lợi ích, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Các doanh nhân, nhà đầu tư cũng đã gửi đến Thủ tướng Chính phủ nhiều kiến nghị, mong Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đúng với tinh thần Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động.

Ý kiến của nhiều doanh nhân cho rằng, với tiềm năng của Việt Nam và với quyết tâm rất cao của cộng đồng doanh nghiệp với tâm thế muốn chấn hưng đất nước thì rõ ràng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam cần được nâng cao hơn nữa, cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ cần có sự bắt tay chặt chẽ, hợp tác, tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp.

Việt Nam cũng cần có khung cơ chế riêng cho các nhà đầu tư nước ngoài để có thể tận dụng hết những tiềm năng về giá nhân công rẻ cũng như sự phát triển công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Để môi trường đầu tư tại Việt Nam tốt hơn nữa trong tương lai cần đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác giữa Chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân, bởi bên cạnh sự đa dạng về các ngành đầu tư, thì mảng kinh tế tư nhân cũng đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, những chính sách về thuế quan, những hàng rào pháp lý gây khó khăn cho các doanh nghiệp nên được gỡ bỏ để tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn, để Việt Nam là điểm đến thu hút đầu tư của thế giới.

Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh: Nỗ lực thăng hạng

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc: 

Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam lần này là cơ hội chắp nối cho các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với những đối tác tiềm năng từ các nền kinh tế APEC và thế giới. “Khi những người khổng lồ của thế giới đã đến đây, nghĩa là chúng ta cũng có cơ hội cho những dự án khổng lồ”.


Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh: Nỗ lực thăng hạng

Viện trưởng Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư Nguyễn Đình Cung: 

Môi trường kinh doanh tốt lên, nhưng đó chỉ là “tốt so với chúng ta”. Để mục tiêu đạt mức trung bình của nhóm ASEAN 4, Việt Nam phải xếp thứ 43. Đây là khoảng cách rất lớn. Cuộc đua môi trường kinh doanh với ASEAN 4 của Việt Nam vẫn tiếp tục.


Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh: Nỗ lực thăng hạng

Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Philipp Rosler:         

 Thành tích trong 5 năm qua cho thấy được sự hợp tác tuyệt vời ở Việt Nam giữa khu vực công và tư. Đó là phương cách đúng đắn để nâng cao năng lực cạnh tranh trong tương lai.


Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh: Nỗ lực thăng hạng

Bà Victoria Kwa Kwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB):

Việt Nam đã thể hiện rõ những quyết tâm của mình trong quá khứ. Tương lai, sẽ mang cho Việt Nam những thách thức lẫn cơ hội. Biết nắm lấy cơ hội, vượt qua thách thức Việt Nam sẽ trở thành nước có thu nhập cao trong tương lai không xa.

 


Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh: Nỗ lực thăng hạng

Ông Đỗ Minh Phú – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI:

Với quyết tâm rất cao của cộng đồng doanh nghiệp với tâm thế muốn chấn hưng đất nước, cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ cần có sự bắt tay chặt chẽ, hợp tác. 


Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh: Nỗ lực thăng hạng

Ông Frederick Burke - Doanh nghiệp Hoa Kỳ: 

Những chính sách về thuế quan, những hàng rào pháp lý gây khó khăn cho các doanh nghiệp nên được gỡ bỏ để tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn cho Việt Nam.

 

Nam Phương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật