Báo Công lý
Thứ Tư, 24/4/2019

Cách mạng công nghiệp 4.0 và những lưu ý về đào tạo nhân sự cấp cao

28/9/2018 16:24 UTC+7
(Công lý) - Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Ngoài Marketing và Sales doanh nghiệp có cần đầu tư vào huấn luyện, đào tạo nhân sự cấp cao là câu hỏi được đặt ra.

Xuất thân trong gia đình vốn không có truyền thống kinh doanh, bố mẹ làm công chức với đồng lương “ba cọc ba đồng” của thời bao cấp. Năm 1986 lần đầu tiên trong đời Thân Đức Hòa cảm nhận cái đói thực sự là như thế nào. Nhìn vào mâm cơm và nhìn vào hai em nhỏ với ánh mắt hồn nhiên vô tư đang ăn cách ngon lành, ba mẹ Thân Đức Hòa hiểu được con trai cả của mình đã bắt đầu ý thức được điều gì đó.

Lúc đó, ba mẹ Thân Đức Hòa nhìn thẳng vào mắt cậu con trai của mình, vừa mỉm cười, vừa nói: “Con cứ ăn đi, nếu có đói thì Bố Mẹ đói trước, các con sẽ không phải chịu đói đâu”. Câu nói này tưởng chừng đơn giản nhưng đã đi vào lòng của Thân Đức Hòa và nó vẫn còn giữ chỗ ở trong đó cho đến bây giờ. Cũng chính một phần vì câu nói đó, Thân Đức Hòa bắt đầu ý thức được rằng “mình phải quyết tâm học tập để sau này có cuộc sống sung túc hơn và giúp đỡ được gia đình mình phần nào..

Cách mạng công nghiệp 4.0 và những lưu ý về đào tạo nhân sự cấp cao

Thân Đức Hòa cho rằng người diễn giả phải có tâm huyết với nội dung mình muốn truyền đạt

Thời gian cứ thấm thoát trôi qua cho đến khi Thân Đức Hòa thi đỗ vào Đại Học. Em thứ hai sau một năm cũng đỗ vào Cao Đẳng. Gia đình phải nuôi hai Thân Đức Hòa em đi học vì thế sau 4 năm phải mắc nợ. Học xong Đại học tại Hà Nội, Thân Đức Hòa quyết tâm vào Sài Gòn lập nghiệp. Được người thân giúp đỡ, Thân Đức Hòa vào làm việc cho một công ty Nhà nước Trực thuộc Tập đoàn Vinatex nhưng Thân Đức Hòa như thể không ngồi yên được vì lúc đó nhận lời gia đình nuôi em út học đại học 5 năm tại Tp.HCM. Nhìn cảnh em út đi xách vữa hè năm thứ nhất, lòng Thân Đức Hòa chịu không nổi. Mỗi lúc tan sở hay có cơ hội ra ngoài đi liên hệ công tác, Thân Đức Hòa nộp đơn và xin phỏng vấn tại các Công ty nước ngoài vì nghĩ rằng lương sẽ cao hơn và mình cũng không thể thực hiện cam kết với gia đình nuôi em 5 năm  do mức lương lúc đó chỉ vỏn vẹn khoảng 1,2 triệu đồng/ tháng.

Việc gì đến cũng đã đến, Trong một lần đi xin việc cho em gái, Thân Đức Hòa đã tiếp cận được một công việc mới tại một công ty mới liên doanh với nước ngoài. Thân Đức Hòa đã bắt đầu bằng vị trí…”bán hàng” (cái nghề mà Thân Đức Hòa chưa bao giờ nghĩ đến). Nhưng chính công việc này sau này lại là một tiền đề và là một bước ngoặt cho Thân Đức Hòa thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Nhờ được tham gia một khoá học 2 ngày của một diễn giả, nhà diễn thuyết quốc tế đến từ Mỹ, suy nghĩ của Thân Đức Hòa bắt đầu thay đổi. Thân Đức Hòa học được giá trị về mục tiêu, ước mơ, tầm nhìn và các kỹ năng về marketing, bán hàng, quản trị, lãnh đạo quan trọng và cần thiết để bắt đầu cho việc xây dựng một công ty. Điều mà sau này đã giúp Thân Đức Hòa mở ra công ty đầu tiên khi mới 27 tuổi.

Cách mạng công nghiệp 4.0 và những lưu ý về đào tạo nhân sự cấp cao

Mỗi bài diễn thuyết của Thân Đức Hòa đều nhận được phản hồi tích cực từ người nghe

Cách mạng công nghiệp 4.0 và những lưu ý về đào tạo nhân sự cấp cao

Thân Đức Hòa trong một lần diễn thuyết đầy ấn tượng trước doanh nhân Bob Mower Steed

Năm 2014, anh quyết định tách ra mở công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo doanh nghiệp sau khi đã phá sản và thất bại trong nhiều lần khởi nghiệp trước đó. Anh ý thức được rằng: việc đào tạo doanh nghiệp cực kỳ quan trọng. Hệ thống đại lý của anh tại một công ty quốc tế trước đó đã đổ vỡ có liên quan đến việc anh chưa ý thức được cũng như chưa quan tâm đến việc đầu tư vào việc học về quản trị và lãnh đạo doanh nghiệp bài bản. Việc phá sản công ty Bất Động Sản An Phú Gia sau đó một năm cũng liên quan đến việc anh không hiểu được về thị trường, đầu tư, vốn và dòng tiền… Chính qua những lần thất bại này, anh học được một điều: nếu không đầu tư vào việc học và đào tạo nhân sự thì không có gì. Vì tài sản lớn nhất của doanh nghiệp chính là con người. Mà con người thì cần được giáo dục, huấn luyện và dẫn dắt. Nếu không thì công ty sẽ không thể trở thành một “cơ thể hoàn chỉnh” mà chỉ là một “nhóm người” tập hợp lại mà thôi.

Cách mạng công nghiệp 4.0 và những lưu ý về đào tạo nhân sự cấp cao

Ngày nay, trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, rất nhiều thứ đã thay đổi và giáo dục doanh nghiệp cũng không ngoại lệ. Doanh nghiệp không thể không tái cấu trúc, tối ưu hoá và tự động hoá; nếu không sẽ khó mà cạnh tranh được trong 3-5 năm tới… Anh Hòa chia sẻ!

Minh Khang
Bạn đang đọc bài viết Cách mạng công nghiệp 4.0 và những lưu ý về đào tạo nhân sự cấp cao tại chuyên mục Kinh doanh của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật