Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/6/2019

Vietstock Weekly 30/12/2013 - 03/01/2014: Bluechip trở lại ”thống trị” thị trường?

29/12/2013 21:28 UTC+7
(Công lý) - Hoạt động chốt lời ở nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, cùng với việc thông tin KQKD quý 4 chỉ mới ở dạng thảo luận có thể khiến thị trường trong tuần đầu của năm 2014 chỉ biến động trong phạm vi hẹp.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 30.12.2013 – 03.01.2014

Giao dịch thị trường tiếp tục diễn ra khá giằng co trong tuần qua. Đây là điều có thể hiểu được khi thị trường vẫn đang thiếu động lực để có thể bứt phá.

Đáng chú ý là chiến lược giao dịch đã bắt đầu có sự thay đổi khi dòng tiền chảy ngược trở lại nhóm cổ phiếu bluechip, trong khi đẩy mạnh chốt lời ở nhóm cổ phiếu đầu cơ. Bên cạnh sự trở lại của nhóm cổ phiếu bluechip với động lực hỗ trợ từ dòng tiền khối ngoại, thì những thảo luận liên quan đến KQKD quý 4 tích cực ở nhóm cổ phiếu này cũng góp phần không nhỏ trong việc thu hút dòng tiền đầu cơ.

Tuần giao dịch đầu năm 2014, thị trường sẽ đón nhận nhiều thông tin về hoạt động kinh doanh quý 4 và cả năm 2013 của các doanh nghiệp niêm yết. Khác với những lần công bố KQKD các quý gần đây, giới đầu tư đang có phần lạc quan hơn với kỳ vọng đến từ yếu tố mùa vụ, và tín hiệu tích cực từ sự tăng trưởng dư nợ cho vay ở các ngân hàng thời gian gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đà cải thiện của KQKD ở các doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ không quá đột biến, khi mà sức tiêu thụ của nền kinh tế vẫn đang còn khá yếu.

Như thường lệ, bluechip vẫn sẽ là nhóm cổ phiếu được dòng tiền chú ý, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của đợt công bố thông tin. Bên cạnh đó, những nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ như thực phẩm. đồ uống, vận tải… cũng sẽ trở thành tâm điểm của dòng tiền.

Sự cải thiện của tăng trưởng tín dụng và hoạt động tích cực của VAMC trong thời gian qua cũng đem lại niềm hy vọng cho nhóm cổ phiếu ngân hàng. Các nhóm cổ phiếu khác như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, khai khoáng cũng được kỳ vọng trong dịp công bố kết quả cuối năm này.

Như vậy, nhóm cổ phiếu bluechip với kỳ vọng về KQKD quý 4 tiếp tục nổi bật sẽ là động lực giúp thị trường duy trì sắc xanh trong tuần giao dịch tới. Mặc dù vậy, cần để ý rằng hoạt động chốt lời ở nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, cùng với việc thông tin KQKD chỉ mới ở dạng thảo luận có thể khiến thị trường chỉ biến động trong phạm vi hẹp.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

VN-Index – Tiếp tục giằng co mạnh. VN-Index biến động mạnh với những phiên tăng giảm có biên độ lớn xen kẽ nhau trong tuần qua. Hiện tại, VN-Index vẫn chưa thể phá vỡ được cận trên của kênh giá trung hạn (tương đương vùng 512 – 518 điểm) dù liên tục test nhiều lần trong vòng 2 tháng qua. Giới phân tích dự kiến xu thế giằng co sẽ còn tiếp tục trong tuần tới khi mà VN-Index đang chuẩn bị test lại vùng này thêm một lần nữa.

Sự suy giảm liên tục và nhanh chóng của chỉ số ADX thuộc hệ thống Directional Movement System cho thấy xu hướng đang yếu đi trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, MACD cũng đang giảm và ở khá gần đường zero-base. Nếu sự phá vỡ zero-base xảy ra, xu hướng ngắn hạn sẽ trở nên khá bi quan.

Thanh khoản đang ở bên dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 88 triệu đơn vị) và tình trạng này đã kéo dài trong 4 phiên liên tiếp. Điều này cho thấy nhà đầu tư trên thị trường đang khá thận trọng trong ngắn hạn.

Điểm tích cực đáng chú ý nhất là khối ngoại mua ròng liên tục và ngày càng mạnh trong tuần qua. Đường EMA 5 ngày của chỉ số NetValForHOSE(*) hiện đang nằm bên trên ngưỡng 0 nên khả năng giảm điểm mạnh được hạn chế.

(*) NetValForHOSE: Giá trị mua ròng của khối ngoại trên HOSE

Vietstock Weekly 30/12/2013 - 03/01/2014: Bluechip trở lại ”thống trị” thị trường?

HNX-Index – Lo ngại xuất hiện Tower Top. HNX-Index gần như đi ngang trong suốt tuần với những mẫu hình nến có bòng mờ (shadow) dài. Điều này làm phát sinh lo ngại về khả năng có Tower Top trong tuần sau.

Mẫu hình nến tổ hợp Tower Top thường xuất hiện sau một đợt tăng trưởng kéo dài của giá. Mẫu hình này bao gồm một cây nến xanh dài theo sau bởi nhiều cây nến nhỏ (thường là Spinning Top, Doji, Inverted Hammer...) và kết thúc bởi một cây nến giảm điểm có thân dài. Điều này đang diễn ra trên HNX-Index và chỉ cần xuất hiện thêm một cây nến dạng Long Black Candle nữa là mẫu hình Tower Top sẽ hình thành.

Bên cạnh đó, phân kỳ giá xuống (bearish divergence) của Stochastic Oscillator đang hình thành trong vùng overbought nên khả năng tăng trưởng của HNX-Index bị hạn chế.

Nhờ vùng đỉnh cũ của giai đoạn tháng 06/2013 (tương đương vùng 65 - 67 điểm) đã bị phá vỡ nên sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ nếu HNX-Index có điều chỉnh mạnh trong thời gian tới. Vùng này tâm điểm chiến lược của HNX-Index trong ngắn hạn. Nhóm MA ngắn hạn cũng đang hội tụ trong vùng 65 – 67 điểm nên khả năng chống đỡ càng được nâng cao.

Thanh khoản trồi sụt khá thất thường quanh mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 47 triệu đơn vị). Vì vậy, khả năng HNX-Index sẽ giằng co mạnh trong các phiên đầu tuần sau vẫn còn khá lớn.

Vietstock Weekly 30/12/2013 - 03/01/2014: Bluechip trở lại ”thống trị” thị trường?

VS-Market Strength: VS-NVI VN rơi mạnh xuống bên dưới EMA 5 ngày trong phiên giao dịch ngày 27/12/2013 cho thấy dòng tiền thông minh đang rút ra khỏi thị trường trong ngắn hạn.

VS-Arms VN trong phiên cuối tuần tăng rất mạnh cho thấy khả năng tăng trưởng của toàn thị trường giảm xuống mức thấp.

Vietstock Weekly 30/12/2013 - 03/01/2014: Bluechip trở lại ”thống trị” thị trường?

Nguyễn Đức Cường & Nguyễn Quang Minh

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật