Báo Công lý
Thứ Năm, 20/6/2019

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/12

26/12/2013 18:06 UTC+7
(Công lý) - Tâm lý giới đầu tư vẫn đang ở trong trạng thái thận trọng khi thanh khoản vẫn ở mức thấp. Thị trường đang phải đối mặt với khoảng trống thông tin, do đó nhiều khả năng kịch bản giao dịch giằng co sẽ tiếp tục diễn ra.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 27.12.2013

· Kết thúc phiên hôm nay, VN-Index tăng 0.42% lên 506.55 điểm; trong khi đó, HNX-Index lại giảm 0.15% xuống 68.1điểm.

· Đà tăng của thị trường trong phiên hôm nay được dẫn dắt bởi các cổ phiếu bluechip. Có thể thấy rõ điều này khi nhóm VS-Large Cap dẫn đầu đà tăng với mức tăng 0.4%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu VS-Micro Cap giảm mạnh nhất với 0.29%, nhóm VS-Mid Cap giảm 0.01%, và nhóm VS-Small Cap gần như đứng giá khi chỉ tăng nhẹ 0.02%.

· Nổi bật nhất trong nhóm cổ phiếu VS-Large Cap là GAS, VIC, VCB, HPG, PVD, FPT; trong đó đáng chú ý nhất là hai mã cổ phiếu như GAS và VIC khi chỉ tính riêng hai mã này đã giúp cho chỉ số VN-Index tăng mạnh đến 0.47%.

· Đà tăng của các mã cổ phiếu nói trên có sự đóng góp không nhỏ từ khối ngoại khi họ mua ròng khá mạnh trên cả hai sàn. Cụ thể, trên sàn HOSE họ mua ròng mạnh tới 112.9 tỷ đồng, tập trung mạnh nhất ở HPG với 35.5 tỷ đồng, PVD (19.4 tỷ), GAS (12.7 tỷ), VCB (12.1 tỷ) và CII (11.9 tỷ).

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng mua ròng mạnh với 11.7 tỷ đồng, tập trung mạnh nhất ở PVS với 9.3 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, họ bán ròng mạnh nhất ở VCS với 1.3 tỷ đồng.

· Áp lực thoát hàng ở các mã cổ phiếu đầu cơ tiếp tục diễn ra trong phiên hôm nay. Trong đó, các mã cổ phiếu thuộc nhóm Xây dựng và Bất động sản như ITA, HQC, FLC, HAR, DLG, IJC... bị bán ra khá mạnh và đều giảm điểm hoặc đứng giá ở cuối phiên.

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE giảm 2.2% so với phiên giao dịch hôm qua xuống 68.9 triệu đơn vị. Trong khi đó, khối lượng giao dịch trên sàn HNX lại tăng mạnh tới 27.4% và đạt 54.8 triệu đơn vị.

· Tâm lý giới đầu tư vẫn đang ở trong trạng thái thận trọng khi thanh khoản vẫn ở mức thấp. Thị trường đang phải đối mặt với khoảng trống thông tin, do đó nhiều khả năng kịch bản giao dịch giằng co sẽ tiếp tục diễn ra.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Tình trạng thanh khoản thấp kéo dài. Tình trạng thanh khoản thấp kéo dài có thể coi là một nguy cơ trong ngắn hạn. Trong phiên giao dịch ngày 26/12/2013, khối lượng khớp lệnh tiếp tục duy trì bên dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 88 triệu đơn vị) và tình trạng này đã kéo dài trong 3 phiên liên tiếp. Điều này cho thấy nhà đầu tư trên thị trường đang khá thận trọng trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, MACD đang ở rất gần đường zero-base. Chỉ cần giảm mạnh thêm 1 – 2 phiên nữa là MACD sẽ phá vỡ ngưỡng zero-base và xác nhận xu hướng giảm trong ngắn hạn. Khi đó thì rủi ro của thị trường sẽ càng tăng cao.

Điểm sáng lớn nhất là khối ngoại mua ròng liên tục trong các phiên gần đây. Đường EMA 5 ngày của chỉ số NetValForHOSE(*) hiện đang nằm bên trên ngưỡng 0 nên khả năng giảm điểm mạnh được hạn chế.

(*) NetValForHOSE: Giá trị mua ròng của khối ngoại trên HOSE

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/12

HNX-Index – Liệu có hình thành Tower Top? Mẫu hình nến tổ hợp Tower Top thường xuất hiện sau một đợt tăng trưởng kéo dài của giá. Mẫu hình này bao gồm một cây nến xanh dài theo sau bởi nhiều cây nến nhỏ (thường là Spinning Top, Doji, Inverted Hammer...) và kết thúc bởi một cây nến giảm điểm có thân dài. Điều này đang diễn ra trên HNX-Index và chỉ cần xuất hiện thêm một cây nến dạng Long Black Candle nữa là mẫu hình Tower Top sẽ hình thành.

Vùng đỉnh cũ 65 – 67 điểm (đã bị phá vỡ) đang trở thành tâm điểm chiến lược của HNX-Index. Nếu vùng này trụ vững thì hi vọng hồi phục mạnh sẽ tiếp tục được duy trì. Còn nếu kịch bản phá vỡ xảy ra thì nguy cơ đảo ngược xu hướng ngắn hạn sẽ rất lớn vì nhóm MA ngắn hạn cũng đang hội tụ trong vùng 65 – 67 điểm.

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/12

VS-Market Strength: VS-NVI VN tiếp tục duy trì trên EMA 5 ngày trong phiên giao dịch ngày 26/12/2013 nhưng mức độ chênh lệch là gần như bằng 0. Vì vậy, sự thận trọng sẽ tăng cao nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn trong các phiên tới.

EMA 5 ngày của VS-Arms VN vẫn đang duy trì dưới 0.8 nên khả năng giảm sâu không quá cao.

 

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/12

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 26.12.2013

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/12

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/12

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/12

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/12

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/12

(Nguồn dữ liệu: VietstockFinance)

Nguyễn Quang Minh & Huỳnh Nhật Trình (Phòng Nghiên cứu Vietstock)

Bạn đang đọc bài viết Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/12 tại chuyên mục Kinh doanh của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật