Báo Công lý
Thứ Hai, 16/9/2019

Thị trường chứng khoán quý 4 sẽ khởi sắc

24/10/2015 16:24 UTC+7
Sau nhịp hồi phục ngắn trong nửa đầu tháng 7 và tháng 8/2015, 2 chỉ số VN-Index và HN-Index đã trải qua những phiên lao dốc khá mạnh. Nhưng các chuyên gia chứng khoán dự báo quý 4 hứa hẹn tình hình thị trường sẽ khởi sắc hơn.

Quý 3 ảm đạm

Thị trường chứng khoán quý 4 sẽ khởi sắc
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty TNHH Chứng khoán Maybank Kim Eng.

Nhận định của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, trong nửa đầu tháng 7 và giữa tháng 8, thị trường chứng khoán (TTCK) đã đón nhận những phiên giảm điểm liên tiếp. Nguyên nhân chính của đợt giảm điểm này theo BVSC là do sự lo ngại về bất ổn tài chính toàn cầu, đặc biệt trước thông tin Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ đã gây ảnh hưởng lớn đối với thị trường chứng khoán trong quý 3. Tuy nhiên sau đó, các chỉ số đã có sự phục hồi nhẹ vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Mặc dù vậy, tính chung cho cả quý, 2 chỉ số vẫn giảm lần lượt 5,4% và 8,2% về điểm, trong khi về thanh khoản thì VN-Index tăng 9,4% và HN-Index giảm 8% so với quý trước.

Về tình hình giao dịch nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN), trong quý 3/2015, lượng mua vào là 17.893 tỷ đồng, thấp hơn quý 2/2015 là 663 tỷ đồng, bán ra là 18.558 tỷ đồng, cao hơn quý 2 là 3.900 tỷ đồng. Như vậy, quý 3, NĐTNN đã bán ròng 665 tỷ đồng. Lý giải nguyên nhân này, BVSC cho rằng, chủ yếu đến từ lo ngại của nhà đầu tư quốc tế về diễn biến tiêu cực của thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt xuất phát từ động thái phá giá đồng Nhân dân tệ và dự báo Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm tăng lãi suất.

Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), bà Trần Anh Đào chia sẻ: “Với việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, tôi hy vọng sẽ duy trì sự cân bằng giữa mua và bán của NĐTNN từ nay đến cuối năm”.

Đươc biết, giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu dưới hình thức giao dịch thỏa thuận, tập trung ở các mã như MSN, HAG, BCI…

Đòn bẩy TPP

Thị trường chứng khoán quý 4 sẽ khởi sắc
Cần lưu ý đến khả năng FED nâng lãi suất trong năm nay có thể ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty TNHH Chứng khoán Maybank Kim Eng, nói: “Sau quý 3 giao dịch buồn tẻ, mở đầu quý 4 bằng thông tin TPP được ký kết giúp thị trường lao ra khỏi xu thế ảm đạm, thanh khoản cũng cải thiện mạnh mẽ với sự quay trở lại mua ròng từ khối ngoại sau nhiều ngày bán ròng”.

Bên cạnh đó, TPP sẽ kích hoạt hàng loạt động thái từ chính sách hỗ trợ kinh tế của Nhà nước, sự thay đổi mạnh mẽ của doanh nghiệp để chuẩn bị đón nhận cơ hội kinh doanh mới cũng như chạy đua để hoàn thành kế hoạch năm. Ngoài ra, BVSC cũng đưa ra nhận định, nghị định 60 về việc nới room sẽ là một yếu tố nâng kỳ vọng của nhà đầu tư và hỗ trợ cho diễn biến giá một số cổ phiếu trong thời gian tới. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng có liên quan cần có thời gian để giải quyết các vấn đề tồn tại, đặc biệt là sự chồng chéo trong các văn bản quy định của các bộ ngành.

Các thông tin tích cực diễn ra đồng loạt giúp cải thiện tâm lý thị trường, khối nội, khối ngoại đều hào hứng giúp giao dịch hưng phấn ngay từ đầu tháng 10 và liên tục gia tăng hứa hẹn thị trường có một quý 4/2015 khởi sắc. Tuy nhiên, theo ông Khánh, cần lưu ý đến khả năng FED sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay và việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại.

Nhà đầu tư cần làm gì?

Bước vào quý cuối cùng của năm 2015, thị trường chứng khoán đón nhận nhiều thông tin nổi bật được các chuyên gia nhận định sẽ tác động tích cực tới TTCK. Điều này đặc biệt được nhiều nhà đầu tư (NĐT) quan tâm.

Tuy nhiên, ông Khánh cho biết, đầu tư chứng khoán chưa bao giờ dễ dàng nhất là cho các NĐT mới, ít kinh nghiệm. Việc tham gia và rời bỏ thị trường lúc nào cũng dễ hơn là tồn tại và sống chung với nó. Việc xác định những nhóm ngành, nhóm cổ phiếu nào hút được dòng tiền trong từng giai đoạn của thị trường là quan trọng để có thể mang lại lợi nhuận cho các NĐT.

“Các NĐT nên quan sát hướng đi của dòng tiền và có thể tham khảo các chia sẻ của những NĐT có nhiều kinh nghiệm trước khi quyết định tham gia thị trường”, ông Khánh nhấn mạnh.

Theo Báo Người tiêu dùng
Bạn đang đọc bài viết Thị trường chứng khoán quý 4 sẽ khởi sắc tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật