Báo Công lý
Chủ nhật, 23/2/2020

Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 13 – 17/01/2014

12/1/2014 07:30 UTC+7
(Công lý) - Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – MACD và Directional Movement System cho mua trở lại. VN-Index tăng trưởng tốt trong tuần qua. Xét trong ngắn hạn, việc chỉ báo MACD và Directional Movement System đều đã cho mua trở lại mang ý nghĩa tích cực.

Nến xanh xuất hiện liên tiếp và Runaway Gap đã xuất hiện đến 2 lần trong tuần này. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá lạc quan. Bên cạnh đó, khối lượng khớp lệnh bắt đầu vượt lên trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 78 triệu đơn vị) nên khả năng giảm điểm mạnh trong ngắn hạn sẽ được hạn chế.

VN-Index nhận được sự hỗ trợ rất tốt của nhóm MA dài hạn (tương đương vùng 495 – 505 điểm) trong các đợt thoái lùi gần đây. Nhóm này vẫn đang tiếp tục đi lên nên dưới góc độ trung và dài hạn, xu hướng tăng vẫn được duy trì.

VN-Index cần phải phá vỡ hoàn toàn cận trên của kênh giá trung hạn (tương đương vùng 512 – 518 điểm) để củng cố đà tăng này.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 13 – 17/01/2014

HNX-Index – Xu hướng tăng trưởng khá ổn định. HNX-Index bứt phá rất mạnh trong suốt tuần qua với những mẫu hình nến xanh dài. Tuy nhiên, đà tăng này đang chững lại trong phiên cuối tuần 10/01/2014, chứng tỏ sự thận trọng của nhà đầu tư đang quay trở lại.

Stochastic Oscillator dù nằm trong vùng overbought khá lâu nhưng chưa cho tín hiệu bán trở lại nên không thực sự đáng ngại. Bên cạnh đó, nhóm MA ngắn hạn (EMA10, EMA20,...) cũng đang hội tụ trong vùng 68 – 69.2 điểm nên sẽ chống đỡ trong trường hợp HNX-Index có thoái lùi mạnh bất ngờ (thrust down).

Vùng đỉnh cũ của tháng 07/2012 (tương đương vùng 71 – 73 điểm) sẽ là thử thách kế tiếp của HNX-Index. Với đà tăng mạnh mẽ và ổn định của HNX-Index như hiện nay, khả năng phá vỡ đã tăng lên mức khá cao trong ngắn hạn. Mặt khác, kể từ sau khi bị phá vỡ hoàn toàn vào tháng 11/2013, SMA 100 vẫn đang tiếp tục đi lên nên xu hướng tăng trung và dài hạn nhìn chung khá ổn định.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 13 – 17/01/2014

Phân tích Market Strength và Dòng tiền

Phân tích Market Strength: EMA 5 ngày của VS-Arms VN vẫn đang ở trong vùng trung bình nên khả năng bứt phá của thị trường là không cao.

Đáng chú ý nhất là VS-LBR VN đã rơi xuống dưới mức 0.65 trong phiên cuối tuần cho thấy nhà đầu tư lớn không còn tham gia mạnh vào thị trường. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn vào đầu tuần sau thì khả năng tăng trưởng tiếp tục sẽ bị hạn chế.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 13 – 17/01/2014

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Điểm bất ngờ là VS-NVI VN rơi mạnh xuống dưới EMA 5. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang rút ra khỏi thị trường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, VS-NVI VN vẫn chưa xuyên thủng EMA 20 nên tình hình chưa thực sự quá lo ngại. Nếu trong tuần sau VS-NVI VN cũng phá vỡ ngưỡng này thì sự thận trọng là rất cần thiết vì khi đó khả năng giảm trở lại của thị trường sẽ tăng lên.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại vẫn đang duy trì mua ròng liên tục trong các phiên gần đây. Đường EMA 5 ngày của chỉ số NetValForVN hiện vẫn bên trên ngưỡng 0 nên khả năng giảm điểm mạnh sẽ được hạn chế nếu tình trạng này vẫn được duy trì.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 13 – 17/01/2014

II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

Chiến lược trading cho từng trạng thái danh mục

Danh mục Tỷ trọng tiền mặt cao (trên 70%): Đây là danh mục cần điều chỉnh vì thị trường có nhiều tín hiệu tích cực. Việc mua mạnh để tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên giảm điểm là cần thiết.

Danh mục Tỷ trọng cổ phiếu cao (trên 70%): Nhà đầu tư đến lúc này vẫn còn tỷ trọng cổ phiếu cao cần xem xét giữa nguyên trạng thái. Tuy nhiên, việc mua thêm là không cần thiết vì dự kiến sẽ có điều chỉnh trong ngắn hạn.

Danh mục Trung gian: Việc mua vào được ủng hộ. Vì vậy, cần tiếp tục canh mua để đưa danh mục về trạng thái cổ phiếu cao trong các phiên giảm điểm mạnh.

Chiến lược đề xuất bởi Mô hình định lượng

Cần lưu ý rằng Mô hình này được thiết lập để sử dụng cho trading ngắn hạn (theo chu kỳ từ T5 trở xuống).

HNX: Tỷ trọng danh mục đề nghị đối với sàn HNX hiện nay là: 86.27% cash/ 13.73% stocks.

Tỷ trọng cổ phiếu trên HNX vẫn đang đứng ở mức thấp cho thấy quan điểm thận trọng đang liên tục được duy trì trên sàn này.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 13 – 17/01/2014

HOSE: Mô hình Định lượng của chúng tôi đưa ra tỷ trọng danh mục đề nghị đối với sàn HOSE là: 76.59% cash/ 23.41% stocks.

Tỷ trọng cổ phiếu trên HOSE giảm trở lại cho thấy mô hình bắt đầu thận trọng trên HOSE sau những phiên biến động phức tạp.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 13 – 17/01/2014

Nguyễn Quang Minh (Phòng Nghiên cứu Vietstock)

Bạn đang đọc bài viết Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 13 – 17/01/2014 tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật