Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/6/2019

Góc nhìn 30/12 – 03/01: Kịch bản cũ!

29/12/2013 16:26 UTC+7
(Công lý) - Thông tin về kết quả kinh doanh quý 4 sẽ là hy vọng lớn nhất vào thời điểm này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng xu hướng đi ngang biên độ hẹp vẫn tiếp tục duy trì trong tuần tới.

Tích lũy

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Chỉ số VN-Index ghi nhận tuần tăng điểm, phản ứng với mốc hỗ trợ 503 điểm, sau hai tuần giảm điểm từ ngưỡng cản 513. Lực cầu bắt đáy có cải thiện khi VN-Index giảm sát mốc hỗ trợ 503 điểm. Tuy nhiên mức độ tăng điểm nhẹ với thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền tham gia thị trường còn thận trọng khi thời điểm cuối năm - thời gian các tổ chức đầu tư, công ty chứng khoán tổng kết sổ sách đang đến gần.

Chỉ số HNX-Index tiếp tục tuần tăng điểm thứ 11 liên tiếp với thanh khoản giảm so với tuần trước, khi thời điểm tái cơ cấu của quỹ ETF trôi qua. Vào nửa cuối tuần, thị trường có xu hướng điều chỉnh giảm khi tiếp cận đường biên trên của kênh tăng giá kéo dài từ cuối tháng 9/2013, tương đương khoảng 68.5 điểm. Theo góc độ kỹ thuật, HNX-Index đã có 4 phiên điều chỉnh tích lũy sát ngưỡng cản 68.5 điểm. Thị trường dao động hẹp với thanh khoản giảm, KLGD tập trung vào một nhóm cổ phiếu chưa cho tín hiệu đủ tích cực về lực cầu. Tuy nhiên xét về chỉ số chung, HNX-Index vẫn cho tín hiệu tích cực về xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Đầu tuần giao dịch tới, chỉ số VN-Index dự báo tiếp tục dao động tích lũy quanh đường biên dưới của kênh dao động từ cuối tháng 10, tương đương khoảng 503-504 điểm đối với VN-Index, HNX-Index dao động tích lũy với ngưỡng cản kỹ thuật 67 điểm, trước khi tiếp tục xu hướng tăng điểm. Dòng tiền dự báo tiếp tục xu hướng phân hóa giữa từng nhóm cổ phiếu, tập trung vào cổ phiếu Bluechips có nền tảng cơ bản tốt, dự kiến KQKD khả quan, cổ phiếu xây dựng, BĐS với những tín hiệu tích cực hơn hơn liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản và sở hữu nhà ở của NĐTNN.

Đi ngang hoặc giảm nhẹ

CTCK Sài Gòn (SSI): Một chu kỳ của dòng tiền đầu cơ đang thoái trào theo yếu tố mùa vụ, tuy nhiên, có thể nhận thấy được là tiền đang quay trở lại các cổ phiếu bluechips có cơ bản tốt và một số cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2014.

Trong ngắn hạn, xu hướng đi ngang hoặc điều chỉnh giảm nhẹ vẫn là chủ yếu khi NĐT cơ cấu lại danh mục của mình cho năm mới, trong khi xu hướng tăng trong trung hạn vẫn chưa thay đổi.

Khó giảm dưới 505 điểm

CTCK Maybank KimEng (MBKE): Tính chung trong cả tuần 23-27/12, VN-Index tăng nhẹ 0.4%. Khối ngoại đã hỗ trợ thị trường rất tốt và mua ròng tới xấp xỉ 11 triệu cổ phiếu. Khối lượng giao dịch giảm xuống 390 triệu cổ phiếu so với tuần trước (415 triệu) do ảnh hưởng của kỳ nghỉ lễ.

MBKE thiên về khả năng thị trường không đi xuống sâu hơn khu vực 505 sau giai đoạn điều chỉnh từ 513. Các nhà đầu tư nên giữ một tỷ trọng cổ phiếu cân bằng, hoặc tỷ trọng cổ phiếu nhỉnh hơn so với tiền mặt trong danh mục.

Tiếp tục đi ngang biên độ hẹp

CTCK Bảo Việt (BVSC): Trên góc độ thông tin, thời điểm hiện tại không có nhiều tin tức quan trọng, có thể ảnh hưởng mạnh tới diễn biến thị trường được công bố. Bức tranh kinh tế vĩ mô năm 2013 đã được thể hiện rõ qua các con số thống kê với điểm nổi bật thuộc về khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Bên cạnh đó, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp (6.6%) và tỷ giá ổn định, được điều hành linh hoạt cũng là những điểm sáng của kinh tế Việt Nam năm nay.

Ngược lại, cũng có những chỉ tiêu chưa đạt được sự kỳ vọng như tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,42% (thấp hơn mục tiêu 5,5% ban đầu), tín dụng tăng trưởng thấp (khoảng 10%), nợ xấu chưa được giải quyết, bội chi ngân sách cao hơn năm trước. Mặc dù vậy, theo chúng tôi đánh giá, kinh tế Việt Namnăm 2014 sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi nhưng nhiều khả năng sự khởi sắc cũng chỉ ở mức độ vừa phải, khó có đột biến.

Thị trường trong tuần tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục chuỗi giao dịch đi ngang trong biên độ hẹp. Kết quả kinh doanh quý 4 của các doanh nghiệp sẽ là nhân tố chủ đạo, chi phối tới diễn biến thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình và có thể tích lũy dần các cổ phiếu có triển vọng lợi nhuận khả quan trong các phiên thị trường điều chỉnh.

Khó bứt phá

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS): Có thể thấy thị trường đang tiềm ẩn rủi ro từ phía nhà đầu tư nội bởi kỳ vọng đã suy giảm đáng kể, xu thế chung đang được thử thách bởi mốc 510 điểm của VN-Index. Nhìn chung, nếu không xuất hiện thông tin hỗ trợ mới để giúp cải thiện tâm lý lo ngại của bộ phận nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thì sẽ rất khó để VN-Index có thể tiếp tục bứt phá lên các ngưỡng điểm cao hơn nữa.

Trong thời gian tới, những thông tin về kết quả kinh doanh quý 4/2013 của một số doanh nghiệp có thể sẽ góp phần hỗ trợ đối với diễn biến giá của một số cổ phiếu và sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh hơn giữa các nhóm ngành. FPTS vẫn bảo lưu quan điểm duy trì sự thận trọng nhất định, nhà đầu tư lướt sóng nên chờ xem phản ứng của thị trường và tạm thời dừng việc mở ra các trạng thái mua mới do việc mua vào tại thời điểm này khá rủi ro.

Sanh Tín

Bạn đang đọc bài viết Góc nhìn 30/12 – 03/01: Kịch bản cũ! tại chuyên mục Kinh doanh của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật