Báo Công lý
Thứ Hai, 27/5/2019

Cuộc đua cho vay mua nhà lãi suất thấp

03/10/2015 08:00 UTC+7
Không chỉ tung ra các gói vay độc lập, nhiều ngân hàng còn liên kết với các chủ đầu tư bất động sản để đưa ra các gói vay với nhiều ưu đãi về lãi suất. Thị trường cho vay mua nhà đang khá nóng.

Đua lãi suất rẻ

Không khó để thấy sức nóng trên thị trường cho vay mua nhà của các ngân hàng khi lời chào mời các gói vay ưu đãi cho mua nhà, xây nhà xuất hiện đầy rẫy trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như trang web các ngân hàng trong nước lẫn nước ngoài.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) đang triển khai gói ưu đãi “An cư - Lập nghiệp” dành cho khách hàng vay mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà với lãi suất chỉ từ 0,375%/tháng trở lên, mức vay tối đa đến 100% nhu cầu vốn để xây dựng, sửa chữa và 70% giá trị tài sản đảm bảo, miễn phí trả nợ trước hạn, thời gian cho vay tối đa lên đến 25 năm, thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng.

Cuộc đua cho vay mua nhà lãi suất thấp
Sức nóng của cụm từ “vay mua nhà lãi suất thấp” trên Google.

Không chỉ các ngân hàng trong nước, các ngân hàng nước ngoài cũng không đứng ngoài cuộc đua lãi suất “rẻ”. Chẳng hạn, HSBC đang áp dụng “Vay mua nhà HSBC” với lãi suất từ 6,49%/năm với khoản vay lên đến 70% giá trị căn nhà thế chấp, thời hạn vay dài lên đến 25 năm. ANZ cũng tung ra nhiều chương trình với lãi suất cạnh tranh, tính trên số tiền vay giảm dần, thời hạn vay lên tới 25 năm, số tiền được vay lên tới 75% giá trị bất động sản.

Bên cạnh các gói cho vay độc lập, một số ngân hàng đã liên kết với các chủ đầu tư để đưa ra các ưu đãi cho từng dự án. Sky Center (Q.Tân Bình) của chủ đầu tư CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Group) đã liên kết với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) để hỗ trợ khách hàng với gói vay ưu đãi lên đến 80% cùng lãi suất 9%/năm.

CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) cũng kết hợp với Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tung ra các gói vay ưu đãi tại dự án Jamona Apartment với lãi suất 5%/năm trong năm đầu và 6% trong các năm tiếp theo. Bên cạnh đó, tại dự án Jamona Home Resort (Q.Thủ Đức) cũng được Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho vay 70% trong 15 năm, trong đó lãi suất năm đầu là 6%/năm.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa Nova (Novaland) cũng “bắt tay” với nhiều ngân hàng triển khai hàng loạt gói vay hỗ trợ khách hàng. Đơn cử, khi khách hàng chọn mua căn hộ như tại dự án The Sun Avenue (Q.2) với mức giá 1,79 tỷ đồng/căn, chỉ cần ngân sách ban đầu 179 triệu đồng là người mua có thể sở hữu ngay căn hộ với hình thức vay vốn được hỗ trợ bởi Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Lý giải xu hướng

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa, cho rằng các ngân hàng đang bị tồn đọng vốn khá nhiều, cho vay sản xuất kinh doanh khó khăn nên chuyển hướng cho cá nhân vay mua bất động sản. So với việc cho chủ đầu tư vay đầu tư kinh doanh bất động sản thì cho cá nhân vay mua nhà hay sửa chữa nhà có hệ số an toàn cao hơn nên được các ngân hàng ưu tiên.

Theo ông Quang, các ngân hàng đang khuyến khích việc cho vay này vì ít rủi ro và đảm bảo được 2 yếu tố cơ bản. Thứ nhất, giúp các ngân hàng thu hồi vốn từ đối tượng thứ 2 đó là khách hàng tại dự án. Có thể hiểu ngân hàng cho chủ đầu tư vay và mục tiêu của họ là phải đảm bảo được việc thu hồi vốn, cho nên, các ngân hàng thường áp dụng các gói vay với lãi suất thấp trong vòng 1-2 năm đầu để thu hút khách hàng mua căn hộ tại dự án đó. Điều này nhằm giúp chủ đầu tư có lượng khách hàng ổn định và cũng đang giúp chính các ngân hàng trong việc thu hồi vốn.

Cuộc đua cho vay mua nhà lãi suất thấp
Dự án Sky Center áp dụng lãi suất vay ưu đãi.

Tiếp đến, trong quá trình áp dụng các gói cho vay lãi suất thấp, các ngân hàng cũng có thêm lượng khách hàng. Ngoài ra, theo phân tích của ông Quang, khoảng 80% khách hàng thường trả hết khoản vay trong vòng 5 năm, trong khi tổng thời gian vay lên tới 10-15 năm. Điều đó có nghĩa ngân hàng sẽ có thêm khoản đóng phạt từ người vay do trả trước thời hạn.

Ở góc độ nhà đầu tư, bà Võ Thị Dịu Hiền, Phó Tổng Giám đốc Sacomreal, cho rằng việc hợp tác với ngân hàng là nhằm hỗ trợ tích cực cho khách hàng, bên cạnh đó, những ngân hàng ký kết hợp tác cũng là đối tác chiến lược đã cho vay lâu dài cùng công ty, trong quá trình làm việc đã có sự tin tưởng lẫn nhau cho nên rất dễ làm việc.

Không phủ nhận tác dụng tích cực của các gói vay ưu đãi, tuy nhiên ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, khuyến cáo: “Khách hàng không nên lạm dụng vốn vay, dù ngân hàng có thể cho vay đến 80% giá trị bất động sản nhưng khách hàng chỉ nên vay tối đa khoảng 50% để tránh rủi ro khi có biến động lãi suất”.

Theo Báo Người tiêu dùng
Bạn đang đọc bài viết Cuộc đua cho vay mua nhà lãi suất thấp tại chuyên mục Bất động sản của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật