Báo Công lý
Thứ Tư, 23/10/2019

Lãnh đạo TANDTC tiếp Đoàn hiệp hội Quản tài viên quốc tế

21/10/2015 21:58 UTC+7
(Công lý) - Ngày 21/10, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TANDTC đã tiếp và trao đổi với Đoàn hiệp hội Quản tài viên quốc tế, do Ngài Neil Cooper làm Trưởng đoàn, nhân dịp Ngài cùng các thành viên Đoàn đang có chuyến thăm và công tác tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo TANDTC, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền bày tỏ vui mừng và cảm ơn Ngài Neil Cooper cùng các thành viên Đoàn hiệp hội Quản tài viên quốc tế (IFC) đã dành thời gian tới thăm, trao đổi với TANDTC về lĩnh vực mà cả hai bên cùng quan tâm.

Trong không khí thân tình và cởi mở, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền giới thiệu tóm tắt về tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ của TAND Việt Nam theo Hiến pháp 2013; về Chiến lược Cải cách tư pháp mà Việt Nam đang tiến hành, trong đó có vai trò to lớn của hệ thống TAND; về công tác sửa đổi các Bộ luật, Luật… như Bộ luật Tố tụng dân sự mà TANDTC là cơ quan chủ trì.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cho biết: Tập đoàn tài chính quốc tế thuộc Nhóm Ngân hàng thế giới từ lâu đã có nhiều hoạt động hỗ trợ tích cực TANDTC. Khi soạn thảo Luật Phá sản năm 2004 và Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, IFC cũng đã hỗ trợ kỹ thuật trong việc cung cấp chuyên gia tư vấn và tổ chức một số hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo của các luật này.

Trong quá trình hợp tác, IFC thể hiện sự hỗ trợ chân tình, vì mục tiêu cải thiện thể chế pháp luật và tạo sự thông thoáng cũng như hiệu lực, hiệu quả của công tác xử lý các vụ việc phá sản. Các hoạt động hợp tác này dựa trên cơ sở hỗ trợ kỹ thuật, đã thể hiện tính hiệu quả và tác động tích cực tới các Thẩm phán tham gia vào các hoạt động hợp tác.

Thay mặt lãnh đạo TANDTC, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cảm ơn Ngài Neil Cooper và các thành viên đã quan tâm và tạo điều kiện tích cực để xây dựng đội ngũ Quản tài viên của Việt Nam và góp phần đưa Luật Phá sản năm 2014 đi vào thực tiễn; đồng thời, gửi lời cảm ơn chân thành tới Tập đoàn tài chính quốc tế (IFC), Ngân hàng thế giới (WB) vì những sự hỗ trợ tích cực đối với Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng và thực thi pháp luật.

Phát biểu tại buổi tiếp, Ngài Neil Cooper giới thiệu về hoạt động của Hiệp hội Quản tài viên quốc tế (Insol International), về những chương trình, kế hoạch mà Insol International đã, đang và sẽ triển khai, trong đó có việc hỗ trợ phía Việt Nam trong công tác đào tạo Quản tài viên về lĩnh vực phá sản…

Qua các chương trình hợp tác, Ngài Neil Cooper đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc cải cách khung pháp lý đối với lĩnh vực xử lý các doanh nghiệp phá sản đã được phía Việt Nam cụ thể hóa vào Luật Phá sản 2014; về những thay đổi về thể chế pháp luật và môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Lãnh đạo TANDTC tiếp Đoàn hiệp hội Quản tài viên quốc tế

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền trao đổi với Ngài Neil Cooper tại buổi tiếp

Trao đổi với Ngài Neil Cooper, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cho biết, hiện nay phía Việt Nam rất quan tâm tới các biện pháp thực thi pháp luật, trong đó yếu tố con người là tiên quyết, nhận thức được điều này, Việt Nam đã chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ thực thi pháp luật về cả kỹ năng, kiến thức pháp luật. Việt Nam cũng rất quan tâm tới các thiết chế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư.

Về việc tổ chức Diễn đàn cải cách về phá sản ở Châu Á lần thứ 10 (FAIR 10) tại Việt Nam, TANDTC bày tỏ vui mừng, tinh thần sẵn sàng. Để phục vụ tốt công tác đăng cai tổ chức FAIR 10, TANDTC xin đưa ra một số đề xuất liên quan tới các nội dung: Về chủ đề và chương trình nghị sự, mong muốn INSOL giúp xây dựng chương trình Hội nghị và các chủ đề cụ thể cho từng phiên làm việc; đề nghị INSOL tìm hiểu và cung cấp cho TAND tối cao danh sách những đối tượng có thể tham dự của các nước khác, các tổ chức quốc tế, các diễn giả sẽ tham dự.

Kết thúc buổi tiếp, một lần nữa Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền chúc Ngài Neil Cooper và các thành viên trong Đoàn có những ngày làm việc tại Việt Nam thật hiệu quả và mong rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác tốt đẹp trong tương lai.

Mai Vũ
Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo TANDTC tiếp Đoàn hiệp hội Quản tài viên quốc tế tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật